Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp bác sĩ: Đi tiểu nhiều có phải thận yếu không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn · Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 08/07/2022

  Hỏi đáp bác sĩ: Đi tiểu nhiều có phải thận yếu không?
  Quảng cáo

  Bạn đọc hỏi:

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi. Dạo gần đây, tôi thường xuyên đi tiểu nhiều dù không uống nhiều nước. Nhiều người bảo đi tiểu nhiều là biểu hiện của thận yếu. Xin hỏi bác sĩ đi tiểu nhiều có phải do thận yếu không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

  Chú Văn (35 tuổi)

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn,

  – Với câu hỏi Đi tiểu nhiều có phải thận yếu không , bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn, chuyên khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang giải đáp như sau:

  Đi tiểu nhiều có phải thận yếu hay không?

  Việc đi tiểu nhiều lần có rất nhiều nguyên nhân không phải thận yếu là đi tiểu nhiều lần. Tiểu nhiều có 2 dạng không biết đọc giả cần hỏi dạng nào: đi tiểu nhiều lần hay tiểu nhiều số lượng nước tiểu mỗi lần tiểu.

  Đi tiểu nhiều lần được định nghĩa là mức độ đi tiểu nhiều (trên 8 lần) tính từ lúc thức dậy cho đến lúc đi ngủ.

  Về triệu chứng tiểu nhiều lần có rất nhiều nguyên nhân từ đường tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, sỏi đường tiết niệu, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, bàng quang hỗn loạn thần kinh hoặc bàng quang tăng hoạt (OAB )….

  Triệu chứng tiểu nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, ngoài ra triệu chứng tiểu nhiều lần có thể kèm theo một số triệu chứng khác như tiểu són, tiểu gắt, tiểu buốt hoặc sốt lạnh run… Đối với những tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc bất cứ vấn đề về toàn thân cần đến gặp bác sĩ tiết niệu ngay để được thăm khám, đưa ra cận lâm sàng hướng đến chẩn đoán xác định bệnh lý. Việc điều trị có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa tùy bệnh lý và mức độ bệnh của cá nhân người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định.

  đi tiểu nhiều

  Khi tiểu trên 2 lít mỗi ngày với điều kiện nghỉ ngơi tại giường và lượng nước đưa vào cơ thể trong 24 giờ không quá nhiều ( 1,5 lít mỗi ngày, không dùng lợi tiểu, ăn bình thường ) thì gọi là đi tiểu nhiều.

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc đi tiểu nhiều như trên:

  • Tiểu nhiều sinh lý: do lượng nước đưa vào cơ thể nhiều dẫn đến tăng mức lọc cầu thận.
  • Tiểu nhiều do sử dụng các chất lợi tiểu: cà phê, thuốc lợi tiểu
  • Giai đoạn lui bệnh của một số bệnh: thương hàn, viêm phổi,.v.v…
  • Tiểu nhiều do bệnh lý:

   • Tại thận: giai đoạn đầu bệnh lý suy thận mạn
   • Ngoài thận cần chú ý đặc biệt đến hai bệnh lý đó là: Đái tháo đường và đái tháo nhạt

  Người đái tháo đường có triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều, lượng nước tiểu ra nhiều và có glucose trong nước tiểu rất cao.

  Người đái tháo nhạt có dấu hiệu suy thùy sau tuyến yên, hormone chống bài niệu ít đi làm cho việc hấp thu ở ống thận giảm khiến người bệnh tiểu rất nhiều, đặc biệt tỷ trọng nước tiểu trong bệnh lý này giảm.

  Nếu bạn đi tiểu nhiều với các bệnh lý như trên thì cần được thăm khám và đưa ra cận lâm sàng chẩn đoán và điều trị sớm, tránh biến chứng về sau.

  Như vậy với câu hỏi đi tiểu nhiều có phải thận yếu hay không? thì câu trả lời là do nhiều nguyên nhân khác gây ra, chứ không phải do thận yếu.

  Trân trọng!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Trọng Nguyễn

  Khoa tiết niệu · Bệnh Viện Đa Khoa Hậu Giang


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 08/07/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo