home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

5 quan niệm sai lầm về vật lý trị liệu cho đầu gối

5 quan niệm sai lầm về vật lý trị liệu cho đầu gối

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng phổ biến cho các căn bệnh về xương khớp, giúp bệnh nhân phục hồi các chấn thương và bình phục cơ thể. Tuy nhiên, do xuất hiện một số các quan điểm không đúng nên khiến nhiều bệnh nhân đã hiểu sai về phương pháp này.

Đau đầu gối làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn. Việc thăm khám bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có cách điều trị tận gốc rất quan trọng. Vật lý trị liệu được xem là phương pháp hữu hiệu hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, hiện nay có một vài thông tin sai lệch về liệu pháp này làm bạn cảm thấy hoang mang và từ chối áp dụng. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đâu là sự thật qua bài viết này nhé.

Vật lý trị liệu không hiệu quả?

Một vài người cho rằng vật lý trị liệu cho xương khớp nói chung hoặc cho đầu gối nói riêng sẽ không mang lại nhiều hiệu quả. Trên thực tế, vật lý trị liệu chỉ không có hiệu quả khi bạn tập sai cách. Đôi khi, bạn cảm thấy lo ngại khi thử một phương pháp mới mà bạn chưa từng trải nghiệm qua trước đó. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, thực tế đã có rất nhiều liệu trình chữa bệnh và bệnh nhân áp dụng vật lý trị liệu rất thành công. Vì vậy, bạn hãy thoải mái thử và nhờ sự tư vấn của bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

hiểu sai về vật lý trị liệu

Bài tập làm xuất hiện một vài cơn đau. Tôi nên ngừng tập ngay?

Ban đầu, những bài tập trị liệu có thể gây đau ở mức độ nhẹ hay khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy đau và căng cơ sau mỗi lần trị liệu. Điều này xảy ra do bình thường bạn ít vận động, khi thực hiện vật lý trị liệu, các cơ cần phải hoạt động nhiều hơn bình thường nên mới xảy ra tình trạng này. Các cơn đau có thể xuất hiện trong vòng 24–48 tiếng sau mỗi bài tập trị liệu. Bạn nên hỏi bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách khởi động kỹ trước khi tập để làm giảm những cơn đau này. Các bài tập kéo giãn cơ trước khi tập luyện thường rất hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá đau, hay cơn đau nhức cản trở bạn hoàn thành những công việc hằng ngày, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Có thể có vấn đề xảy ra hay do bài tập không phù hợp với bạn.

Đầu gối tôi không đỡ hơn, tôi không nên tiếp tục thực hiện bài tập này?

Mọi thứ đều cần thời gian, đặc biệt là điều trị vật lý trị liệu. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong vòng 6 tuần. Bạn cần phải gặp bác sĩ lên đến 12 lần. Vật lý trị liệu giúp giảm nhẹ cơn đau, tăng sức mạnh của cơ và chúng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Nhà vật lý trị liệu có thể chữa lành mọi cơn đau?

Có rất nhiều nhà vật lý trị liệu khác nhau làm việc trên nhiều lĩnh vực trị liệu khác nhau bao gồm trị liệu tay (ống cổ tay), trị liệu cơ xương (đau lưng, đau vai, đau đầu gối), trị liệu thần kinh (đột quỵ, tổn thương dây cột sống, bệnh parkinson), tổn thương thể thao, bệnh phụ nữ. Họ đều có khả năng và chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Vậy nên, điều bạn cần làm là “gặp đúng thầy, bắt đúng bệnh”, hãy tìm cho mình một bác sĩ chuyên khoa bệnh mà bạn mắc phải để có được lịch trình luyện tập và các bài tập phù hợp. Nếu vấn đề của bạn là đau đầu gối, một bác sĩ chuyên khoa về xương khớp sẽ là người bạn cần lúc này.

vật lý trị liệu đúng bác sĩ

Cân nặng của tôi không ảnh hưởng đến đau đầu gối?

Chân là phần chịu trọng lượng của toàn bộ cơ thể, vậy nên, cân nặng của bạn có tác động nhất định tới các cơn đau khớp gối. Thừa cân khiến đầu gối của bạn chịu nhiều áp lực, làm chấn thương khớp gối, kể cả khi bạn đi lên hay xuống cầu thang. Nghiên cứu cho thấy việc cân nặng dư thừa làm gia tăng nguy cơ thoái hóa khớp (chứng rối loạn thường gặp nhất của khớp gối). Điều quan trọng chính là những bài tập trị liệu sẽ giúp bạn giảm cân an toàn. Hãy thảo luận với bác sĩ về cân nặng của mình và họ sẽ thiết kế liệu trình chữa trị có phần giảm cân dành cho bạn.

Điều trị cơn đau bằng liệu pháp vật lý trị liệu cần sự kiên nhẫn và hiểu biết của người bệnh. Bạn nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống uy tín để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất về vật lý trị liệu và khả năng điều trị của phương pháp này đối với bản thân mình nhé.

Nếu bạn vẫn còn đang đắn do để tìm một địa chỉ trị liệu đau khớp gối hiệu quả và an toàn, phòng khám chuyên khoa xương khớp Hoa Kỳ ACC sẽ là sự lựa chọn thích hợp với bạn. Với kinh nghiệm 14 năm và đội ngũ y bác sĩ nước ngoài giàu kinh nghiệm, phòng khám ACC là một trong những đơn vị hàng đầu trong chữa trị thần kinh cột sống tại Việt Nam. Đến với ACC, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng dịch vụ và kết quả điều trị.

Hãy nhanh chóng đặt lịch hẹn, nhân tư vấn và tham gia thăm khám cùng các bác sĩ nước ngoài tại phòng khám ACC tại đây.

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Physical Therapy to Help Your Knee. http://www.webmd.com/pain-management/knee-pain/rehab-strengthen-knees#1. Ngày truy ccu: 21/03/2017

About Physical Therapist (PT) Careers. http://www.apta.org/PTCareers/Overview/. Ngày truy ccu: 21/03/2017

Why weight matters when it comes to joint pain. http://www.health.harvard.edu/pain/why-weight-matters-when-it-comes-to-joint-pain. Ngày truy ccu: 21/03/2017

Knee pain – Symptoms and causes. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/knee-pain/symptoms-causes/dxc-20190116. Ngày truy cập: 21/03/2017

Top 7 Therapy Myths Debunked. http://www.webmd.com/depression/features/therapy-myths#1. Ngày truy cập: 21/03/2017

Sore Muscles? Don’t Stop Exercising. http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/sore-muscles-dont-stop-exercising#1. Ngày truy cập: 21/03/2017

Is It Time for Physical Therapy?. http://www.webmd.com/fitness-exercise/features/physical-therapy-for-active-adults#1. Ngày truy cập: 21/03/2017


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 03/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x