Bạn có thể thành công mà không cần cố gắng?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/07/2020 . 8 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc phải đánh đổi quá nhiều thứ để thành công, bao gồm sức khỏe và thời gian khiến bạn cảm thấy cuộc sống thật vất vả, vậy liệu bạn có thể thành công mà không cố gắng?

Jack Canfield là một tác gia nổi tiếng người Mỹ và ai cũng muốn có được bí quyết để trở nên thành công như ông. Jack Canfield trở thành tỷ phú Mỹ trong thời gian kỷ lục và còn được biết đến như một tác gia nổi tiếng hàng đầu thế giới. Các tác phẩm của ông luôn được xếp vào hàng best seller.

Ông chia sẻ rằng khi thực hành những tâm niệm sống tích cực là bạn đang dùng tư duy tích cực và tự mang đến cho bản thân cơ hội thành công trong cuộc sống. Thực hành những tâm niệm đã được chứng minh theo tâm lý học giúp tạo ra thành công và mang lại hạnh phúc trong cuộc sống. Tuy nhiên, chìa khóa để đạt được điều đó là áp dụng những điều này vào cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là 13 điều tâm niệm được áp dụng khi bạn gặp vấn đề nào đó trong cuốn sách của Jack Canfield và những lời giải thích truyền cảm hứng về tác giả. Những điều này sẽ giúp bạn có được sự thành công trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn thay vì cần cố gắng quá nhiều.

1. Bạn đang lo lắng về tương lai

Tâm niệm sống: Tôi lựa chọn thay đổi suy nghĩ, hình ảnh và cách đón nhận của bản thân để đón nhận mọi điều xảy đến theo cách khác đi và tạo ra kết quả cuối cùng tốt đẹp hơn.

Đừng nhìn nhận mình là một người ngoài cuộc hay chỉ đơn thuần hiện hữu giữa cuộc đời. Không phải ngẫu nhiên mà chính bạn là người khởi tạo và đem đến những thay đổi trong cuộc đời mình. Thông qua việc chú ý tới những dấu hiệu ngoại cảnh và dấu hiệu về sự thay đổi từ bên trong, bạn có thể nhận biết điều gì sẽ kết thúc hoặc sắp xảy ra. Nhờ đó bạn có thể thay đổi cách nhìn và phản ứng để đón nhận cơ hội mà thay đổi đem lại. Đó là cách để xóa bỏ thái độ rằng có những thứ chỉ xảy đến với bạn và thực sự giành thế chủ động trước số phận.

2. Bạn không chắc về điều mình muốn 

Tâm niệm sống: Tôi tập trung vào những điều tôi thực sự muốn dựa trên giá trị bản thân và kinh nghiệm sống của bản thân.

Tâm niệm này sẽ cho phép bạn khám phá những điều bạn thực sự muốn làm và muốn có trong cuộc sống. Đầu tiên hãy đặt bản thân vào một môi trường yên tĩnh và cố gắng thử 2 bài tập đó như tạo ra một danh sách những điều bạn muốn và một danh sách 20 điều bạn đặc biệt yêu thích khi được làm. Hãy đảm bảo đưa các yếu tố công việc, sự nghiệp, tài chính, thú vui, sức khỏe, giữ gìn vóc dáng, mục tiêu cá nhân và các mối quan hệ vào danh sách. Đừng ngại viết ra cả những ước mơ lớn lao nhất của bạn. Những bài tập này sẽ giúp bạn khám phá cụ thể và rõ ràng về những điều bạn thực sự muốn trong cuộc sống.

3. Bạn đang đấu tranh để tự tin hơn

Tâm niệm sống: Tôi đang chào đón mỗi ngày mới với một thái độ tích cực, điều này giúp tôi thực sự tin rằng mọi thứ đều có thể.

Để có thể thực hiện được những điều này, bạn phải tin ở chính mình. Bạn phải tin rằng bạn có thể tạo dựng một cuộc sống hoàn hảo ngay cả khi bạn không thể biết trước mọi việc sẽ xảy ra. Phát triển tâm thế tự tin và tin tưởng vào bản thân là một sự lựa chọn. Bạn phải chọn tin tưởng rằng bạn có thể đạt được bất kì mục tiêu nào bạn đặt ra. Nói với chính mình điều đó hàng ngày sẽ giúp bộ não của bạn tin rằng bạn hoàn toàn có thể đạt được ước mơ, bởi vì suy nghĩ của bạn chính là một yếu tố đưa tới thành công quan trọng.

4. Bạn mất can đảm trước mục tiêu lớn

Tâm niệm sống: Tôi cảm thấy thoải mái khi đề nghị sự chỉ bảo hướng dẫn và lời khuyên từ những người đã làm được những điều mà tôi đang muốn làm.

Bạn có thể đạt được mục tiêu lớn bằng cách chia nhỏ ra, có nghĩa là phân chia mục tiêu lớn thành một số nhiệm vụ nhỏ và thực hiện từng nhiệm vụ một. Ngoài ra, bạn có thể hỏi những người đi trước về cách họ tiếp cận và thực hiện mục tiêu. Những lời khuyên của người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm mà những người đi trước đã mắc phải khi làm những việc tương tự.

5. Bạn sợ ra khỏi vùng an toàn của mình

Tâm niệm sống: Tôi đang mở rộng vùng an toàn của tôi mỗi ngày bằng những tâm niệm sẽ giúp nhận thức của tôi tràn đầy những suy nghĩ và hình ảnh tích cực.

Vùng an toàn của bạn về cơ bản là một vùng do chính bạn tự tạo ra và sống trong đó. Vùng an toàn được tạo ra bởi những suy nghĩ tiêu cực mà bạn đã cho phép xâm chiếm nhận thức của bạn. Hãy giải phóng những suy nghĩ này. Bạn có thể thay đổi những suy nghĩ tiêu cực luẩn quẩn bằng cách tập trung vào những suy nghĩ, từ ngữ, hình ảnh tích cực. Điều này sẽ được thực hiện thông qua những tâm niệm. Suy nghĩ tích cực sẽ tạo ra một con đường mới trong tâm hồn và không cho phép chúng ta có suy nghĩ hay nói rằng tôi không thể.

6. Bạn để những sai lầm ngăn cản mình 

Tâm niệm sống: Khi tôi mắc sai lầm, tôi biết được rằng mình đã học được những điều quý giá từ mỗi trải nghiệm.

Chúng ta đều là con người và không hoàn thiện, chúng ta hoàn toàn có thể mắc sai lầm. Những tâm niệm này không chỉ cho phép bạn tiếp tục hành động để đạt được mục tiêu mà còn giúp bạn không mất can đảm khi bạn thất bại. Bạn có thể không biết toàn bộ con đường khi bạn cố gắng để đạt được mục tiêu, nhưng bạn chỉ cần biết vừa đủ để bắt đầu. Bạn sẽ tiếp tục học hỏi trên con đường thực hiện mục tiêu đó.

7. Bạn để nỗi sợ ngăn mình thực hiện ước mơ

Tâm niệm sống: Tôi đang thay thế cảm giác sợ hãi và nỗi sợ do chính tôi tạo ra, tưởng tượng ra bằng những hình ảnh, cảm giác tích cực về những điều tôi mong muốn thực hiện.

Bạn có đang sống trong tâm trạng căng thẳng và lẩn tránh những vấn đề? Bạn cần phải trải nghiệm nỗi sợ hãi trong quá trình hoàn thành mục tiêu và hành động để vượt qua cảm giác này. Khi bạn thấy bản thân mình lo lắng hoặc trốn tránh những nhiệm vụ nhất định, bạn cần nhận ra cách hạn chế các suy nghĩ này và đối mặt. Nếu bạn trốn tránh những cuộc hội thoại quan trọng, hãy tự hỏi bản thân lý do tại sao và hành động để chiến thắng nỗi sợ bởi vì sợ hãi làm bạn tự hạn chế năng lực thực sự của bản thân.

8. Bạn gặp khó khăn để vượt qua việc bị từ chối

Tâm niệm sống: Tôi sẽ kiên trì cho tới khi đạt được mục tiêu của mình hoặc để có được những điều tốt đẹp hơn vì tôi biết những điều tôi muốn đang chờ đợi tôi.

Trên con đường hướng tới thành công có rất nhiều lần bị từ chối. Tương tự như sự sợ hãi, bị từ chối sẽ ngăn cản chúng ta hoàn thành mục tiêu. Bạn cần phải chấp nhận ý tưởng rằng khi bạn hành động và nỗ lực để thực hiện mục tiêu, bạn cũng có thể đối diện với việc bị từ chối. Hãy đào tạo bộ não của bạn hiểu từ “không” thành “tiếp theo”. Chấp nhận bị từ chối chỉ là một phần trên hành trình của bạn và bạn phải học cách hành động và vượt qua, đồng thời tìm được cách khác hiệu quả hơn để đạt mục tiêu. Hãy nhớ nói với bản thân mình rằng bị từ chối không có nghĩa là mọi thứ đã kết thúc và hãy tin rằng điều bạn muốn vẫn đang chờ đợi bạn.

9. Bạn chán nản dù đã thực hiện mục tiêu

Tâm niệm sống: Tôi luôn đăng mục tiêu của mình và điểm số cập nhật mà tôi có thể nhìn thấy, điều này thúc đẩy tôi tiếp tục theo đuổi mục tiêu.

Tương tự như những học sinh, chúng ta yêu thích việc giữ bảng thành tích và thể hiện những tiến bộ của bản thân. Nếu bạn tự đánh giá chính mình, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn để cải thiện bản thân.

Hãy tạo ra một biểu đồ, tài liệu hoặc là nhật kí để giúp bạn theo dõi những biểu hiện tích cực như tài chính tăng lên hay sự hoàn thành những mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn gắn bó với mục tiêu và cho phép bạn ăn mừng thắng lợi khi đã đạt được những mục tiêu nhỏ mở đường cho việc thực hiện mục tiêu lớn cuối cùng. Điều đó cũng tạo động lực cho bạn nếu như bạn dán những bảng thành tích này ở nơi bạn có thể dễ dàng để ý.

10. Bạn không biết nên bắt đầu như thế nào

Tâm niệm sống: Tôi đang kiên định và thực hành nguyên tắc 5 điều mỗi ngày.

Học nguyên tắc 5 điều sẽ giúp hình thành nhu cầu hành động để thực hiện mục tiêu và đạt được mục tiêu này từng bước từng bước một. Điều này có thể có nghĩa là bạn phải gửi 5 email, gọi 5 cuộc điện thoại hoặc thậm chí tới 5 cửa hàng mỗi ngày. Đối với bất kì nhiệm vụ nào bạn cần làm để hoàn thành mục tiêu của mình thì bạn cũng có thể chia thành những mục tiêu nhỏ theo nguyên tắc 5 điều mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục mà không bị hao tổn năng lượng quá sớm.

11. Người xung quanh ảnh hưởng tới sự tự tin của bạn

Tâm niệm sống: Tôi cảm thấy vui khi quanh mình có những người tích cực và tiếp cận cuộc sống bằng những giải pháp.

Hãy luôn nhớ rằng những người xung quanh bạn bạn bè, gia đình, đồng nghiệp… đều có ảnh hưởng rất lớn tới bạn. Nếu xung quanh bạn là những người có suy nghĩ tích cực và thành công, họ cũng sẽ đưa bạn tới thành công. Nếu bạn phải nỗ lực để giữ thái độ tích cực, hãy nhìn vào người ở gần bạn nhất, bạn có thể không nhận ra nhưng những suy nghĩ tiêu cực có thể là thứ duy nhất ngăn cản bạn đạt được mục tiêu. Thay vào đó, bạn hãy tạo điều kiện để bản thân được sống giữa những người vui vẻ, tin tưởng rằng bạn có thể vượt qua bất kì trở ngại nào trong cuộc sống.

12. Bạn đang ảnh hưởng tiêu cực từ quá khứ

Tâm niệm sống: Tôi tha thứ và để quá khứ đau thương lùi lại phía sau và dùng năng lượng mình có để làm những việc tích cực và hướng tới mục tiêu của mình.

Tâm niệm này sẽ giúp bạn để quá khứ lại phía sau và chấp nhận thất bại. Về phương diện luật nhân quả, suy nghĩ và hành động tích cực sẽ luôn mang lại cho bạn cơ hội. Nếu bạn vẫn nuối tiếc, đau khổ và tổn thương về quá khứ, bạn cũng sẽ thu hút những cảm xúc như vậy tới hiện tại. Hãy tha thứ cho con người, những thứ đã xảy ra trong quá khứ để bản thân được tự do, thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ có thể hành động tốt hơn nếu những điều tương tự xảy ra. Bạn chỉ cần để tâm đến hiện tại và tận hưởng, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc bạn đang có là đủ.

13. Bạn cảm thấy những gì bạn làm là chưa đủ

Tâm niệm sống: Mỗi đóng góp về tiền và thời gian của tôi đều giúp đỡ những người khác và làm cuộc sống của tôi thêm phong phú.

Cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng những điều bạn có được sau trải nghiệm này có thể tạo ra nhiều niềm vui khi được chia sẻ với mọi người. Những người giàu có và thành công trên thế giới đều là những người chia sẻ và cho đi hào phóng. Cho đi luôn là quyết định vô cùng khó khăn lúc ban đầu nhưng cho đi mang ý nghĩa rất lớn. Khi bắt đầu một kế hoạch cho đi, bạn có thể chọn một tổ chức từ thiện hay tôn giáo có phương châm, nguyên tắc và niềm tin giống như bạn nghĩ. Đừng lo lắng khi bắt đầu cho đi không nhiều về số lượng. Bất kì ai cũng đều hạnh phúc khi nhận được tấm lòng nhân ái của bạn và có được niềm vui và sự an ủi.

Đôi lúc chúng ta để mọi thứ xảy đến một cách ngẫu nhiên mà không hề chủ động điều khiển. Chúng ta có thể không kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực của mình. Nếu bạn muốn thoát ra khỏi tình trạng này và hướng tới thành công, hãy ghi nhớ những tâm niệm sống tích cực và các nguyên tắc để có thể thành công , giúp thay đổi cuộc sống của bạn một cách đầy bất ngờ nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 phẩm chất của người phụ nữ tốt mà đàn ông nên tìm kiếm

Hầu hết đàn ông dễ bị hấp dẫn bởi phụ nữ xinh đẹp, nhưng lại có xu hướng chọn một người phụ nữ tốt để làm vợ và sau này là làm mẹ những đứa con của mình. Bạn có tò mò muốn biết những phẩm chất của phụ nữ tốt mà các đấng mày râu tìm kiếm? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 12/02/2019 . 4 phút đọc

3 người khiến bạn không thể quên khi gặp khó khăn trong cuộc sống

Ở những thời điểm khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ nhận ra ai mới là người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 02/01/2019 . 3 phút đọc

Trắc nghiệm tâm lý: Thói quen ăn uống tiết lộ gì về tính cách của bạn?

Thói quen ăn uống tiết lộ rất nhiều thú vị về tính cách. Bạn ăn nhanh hay chậm, đơn giản hay cầu kỳ... tất cả đều thể hiện nét tính cách bên trong bạn đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Trắc nghiệm 24/12/2018 . 4 phút đọc

9 kiểu hành xử ích kỷ bạn không cần phải xấu hổ

Đôi lúc bạn có thể cảm thấy ngần ngại với những hành xử ích kỷ như nghỉ ngơi khi thấy mệt, đòi bồi thường khi bị thiệt hại, từ chối đổi chỗ khi đi tàu xe... Thật ra, việc chăm sóc bản thân và bảo vệ quyền lợi cá nhân vốn là bản năng tự nhiên của con người mà bạn không cần phải xấu hổ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 03/12/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tích cực giúp bạn kéo dài tuổi thọ!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 24/01/2020 . 5 phút đọc
ngừng than vãn

5 cách giúp bạn ngừng than vãn để sống lạc quan hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 11/12/2019 . 3 phút đọc
trễ deadline

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 10/10/2019 . 3 phút đọc
sợ thất bại

7 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh
Ngày đăng 25/05/2019 . 4 phút đọc