Sống hài hòa với thiên nhiên giúp bạn yêu đời hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đã bao giờ bạn thực sự gần gũi với thiên nhiên chưa? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cách sống hài hòa với thiên nhiên sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe đáng kể về thể chất và tinh thần của bạn đấy!

Những đứa trẻ khi tham gia vào các hoạt động chơi đùa và chạy nhảy trong công viên, sức khỏe sẽ có xu hướng phát triển tốt hơn. Carolyn Schuyler – Giám đốc điều hành trung tâm vui chơi tự nhiên ở Virginia, chia sẻ: “Khi được vui chơi tự do trong thiên nhiên, bọn trẻ sẽ vui vẻ, hành xử tốt hơn và tương tác với mọi người xung quanh nhiều hơn”.

Hầu hết người lớn cũng đều biết rằng thiên nhiên cũng tốt cho sức khỏe của mình. Đó là lý do tại sao đôi lúc bạn nên gỡ mọi áp lực công việc, cuộc sống lại phía sau để dành thời gian nghỉ ngơi, gần gũi với thiên nhiên.

Bạn cần sống hài hòa với thiên nhiên bao lâu?

sống hài hòa với thiên nhiên

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã khảo sát hơn 19.000 người ở Anh gần gũi với thiên nhiên trong tuần qua cùng với bản tự báo cáo sức khỏe. Kết quả cho thấy những người dành ít nhất 2 tiếng/tuần sống hài hòa với thiên nhiên đã cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần hơn. Lợi ích sức khỏe họ nhận được cũng tương đồng với việc thực hiện các hoạt động thể thao thông thường hằng ngày.

Mặc dù sự khác biệt là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1%. Thế nhưng, một điều mà chúng ta cần quan tâm hơn cả là làm thế nào mà việc sống hài hòa với thiên nhiên lại có thể mang hiệu quả tương đương với 2 tiếng đi bộ hoặc chạy nhanh trong công viên.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng dù bạn dành thời gian ít hơn 2 tiếng để gần gũi với thiên nhiên cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Điển hình là những người tập thể dục 5 phút trong khuôn viên cây xanh cũng có thể giúp tăng cường tâm trạng và sự tự tin.

sống hài hòa với thiên nhiên

Bạn có thể bắt đầu bằng việc đơn giản, chẳng hạn như đi bộ khoảng 15 phút công viên cây xanh. Patricia H. Hasbach – tiến sĩ, nhà trị liệu tâm lý và sinh thái ở Oregon chia sẻ rằng: “Điều quan trọng không phải là chúng ta dành bao nhiêu thời gian sống hài hòa với thiên nhiên. Mà điều quan trọng chính là sự tương tác và mối liên hệ giữa cơ thể với thiên nhiên”.

Một số người sống gần gũi với thiên nhiên có thể sớm nhận ra lợi ích của thiên nhiên đối với bản thân và tận dụng điều đó để nhanh chóng hồi phục tâm trí và sức khỏe. Ngược lại, một số người lại cần được hướng dẫn để có thể tận hưởng lợi ích của thiên nhiên mang lại.

Bạn hãy tận dụng tất cả giác quan để sống hài hòa với thiên nhiên, chẳng hạn như ngắm nhìn đàn chim bay ngang qua, lắng nghe tiếng lá rơi xào xạc, ngửi mùi hương hoa…

Lợi ích sức khỏe nhờ sống hài hòa với thiên nhiên

sống hài hòa với thiên nhiên

Khi luyện tập thể thao hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời từ thiên nhiên. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả việc ngồi yên một chỗ trong tự nhiên, điển hình là phương pháp “Forest Bathing” (nghĩa là “tắm mình vào rừng xanh”) từ Nhật Bản có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, cách sống hài hòa với thiên nhiên còn giúp tâm trí thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày tập trung cao độ vào công việc hoặc khi lái xe. Thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi trong thiên nhiên sẽ giúp sự tập trung của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

Bạn chỉ có được lợi ích sức khỏe khi bỏ laptop, điện thoại, đồ công nghệ sang một bên để thực sự tận hưởng từng khoảnh khắc gần gũi với thiên nhiên.

Ngày nay, chúng ta thường dành hầu hết thời gian ở trong nhà, nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại. Trong khi con người thời xưa lại sống hài hòa với thiên nhiên nhiều hơn. Con người đang dần tiến hóa trong tự nhiên, nhưng không thể nào tách rời hoàn toàn khỏi thiên nhiên. Do đó, bạn hãy dành ít nhất 2 tiếng/tuần để sống hài hòa với thiên nhiên và cải thiện sức khỏe cho chính bản thân nhé!

Minh Thư | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc