Phụ nữ thiếu vitamin D có 43% nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Phụ nữ có hàm lượng vitamin D thấp có 43% nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng. Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis – MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút kết hợp với việc hình thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh.

Theo nghiên cứu gần đây cho thấy, có hơn 2,3 triệu người trên khắp thế giới mắc bệnh đa xơ cứng (MS), trong đó nước Anh chiếm khoảng 100.000 người và nước Mỹ chiếm 400.000 người.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng có thể dựa vào lượng vitamin D trong cơ thể của từng người để biết họ có nguy cơ mắc bệnh MS hay không. Tỷ lệ mắc phải căn bệnh này ở khu vực Bắc Âu, miền Bắc Hoa Kỳ, Bắc Úc và New Zealand cao hơn so với các vùng khác trên thế giới.

Bệnh này xảy ra phổ biến ở phụ nữ từ 20–40 tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ với độ tuổi này thật khó để phát hiện sớm bệnh tình thông qua việc thử nghiệm, mà bệnh nhân phải chờ đến những dấu hiệu tê liệt xuất hiện.

Những triệu chứng của MS bao gồm suy yếu ở một hoặc nhiều chi, liệt chi, co thắt cơ, tay chân hay tê buốt, mất khả năng phối hợp động tác và cân bằng tư thế, mất trí nhớ hoặc không có khả năng phán đoán và mệt mỏi.

♦ Bác sĩ Kassandra Munger cho rằng: “Chỉ cần một vài nghiên cứu vitamin D ở người có thể dự đoán được nguy cơ mắc bệnh của họ là bao nhiêu”. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên 800.000 mẫu máu của phụ nữ Phần Lan. Kết quả cho thấy có 1.092 phụ nữ được chuẩn đoán mắc bệnh MS. Có khoảng 2.123 phụ nữ đang có nguy cơ mắc bệnh MS ở mức trung bình.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh mức thiếu hụt vitamin D của những bệnh nhân với những người không mắc bệnh MS. Mức thiếu hụt vitamin D được tính theo đơn vị Nmol/l (nanomol/lít).

  • Mức thiếu hụt vitamin D được xác định dưới 30 Nmol/l;
  • Mức vitamin D trung bình trong cơ thể người khoảng 30–49 Nmol/l;
  • Mức vitamin D cao trong khoảng 50 hoặc trên 50 Nmol/l;

Theo kết quả so sánh, những phụ nữ có mức thiếu hụt vitamin D dưới 30 Nmol/l có 43% mắc bệnh đa xơ cứng. Những phụ nữ có mức vitamin 50 Nmol/l có thể giảm được 39% nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong công cuộc nghiên cứu về vấn đề này và tìm ra giải pháp chữa trị hợp lý.

♦ Thử nghiệm thiếu hụt để tìm ra nguy cơ mắc bệnh MS cũng là một trong những bước quan trọng khi phụ nữ muốn làm mẹ. Việc thiếu hụt vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Hãy bổ sung vitamin D cho cơ thể nếu bạn không muốn mình là một trong những bệnh nhân MS.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Viêm dây thần kinh thị giác

Viêm dây thần kinh thị giác là tình trạng viêm dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác gây đau và mất thị lực tạm thời một bên mắt.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

3 loại vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Vitamin và khoáng chất chính là những dưỡng chất quan trọng đóng vai trò nuôi dưỡng hệ miễn dịch, tăng cường giấc ngủ, duy trì chức năng não bộ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Xuyến Phạm

[Infographic] Bật mí 8 cách đơn giản giảm đau hiệu quả

Những cơn đau khiến bạn phải trăn trở vì ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt hàng ngày. Bạn mong muốn tìm được cách giảm đau hiệu quả?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Tolperisone

Tìm hiểu chungTác dụng của thuốc tolperisone là gì? Tolperisone là thuốc giãn cơ có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương (tổn thương ở đường tháp, đa xơ cứng, bệnh tủy ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần

Bạn có thể quan tâm

nguyên nhân gây tê tay trái thường xuyên

Tê tay trái thường xuyên: Bạn có thể đang bị thoái hóa cột sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Ngày đăng 27/03/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
bệnh đa xơ cứng

9 bí quyết giúp bạn vượt qua cảm giác mệt mỏi do bệnh đa xơ cứng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 26/04/2019
Tìm hiểu về bệnh đa xơ cứng khi mang thai

Tìm hiểu về bệnh đa xơ cứng khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 03/04/2019