Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều người cho rằng việc nạo phá thai và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thực hư thế nào nhé!

Một nghiên cứu được tiến hành vào ngày 31-10-2005 dựa trên ý tưởng về việc phá thai sẽ đưa đến nguy cơ trầm cảm lâu dài ở phụ nữ. Hành động chấm dứt thai kỳ này trước đó đã vấp phải không ít sự phản đối, bởi người ta cho rằng nó có thể khiến phụ nữ bị trầm cảm hoặc gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Tuy vậy, một số đông khác lại đưa ra lập luận có rất ít bằng chứng lâm sàng đối với vấn đề này. Phần lớn những giả thiết liên quan lại đến từ một nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng phụ nữ từ 14 – 21 tuổi vào năm 1979.

Những ý kiến và tranh luận trong quá khứ về mối liên quan giữa nạo phá thai và trầm cảm

Trong một nghiên cứu vào năm 1992, tiến sĩ Nancy Felipe Russo – một nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ – đã phân tích trên mẫu dân số tham gia nghiên cứu và kết luận rằng, hầu hết phụ nữ không phải gặp những hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần khi lần đầu bỏ thai ngoài ý muốn.

Một thập kỷ sau, tiến sĩ David C. Reardon, đã quan sát dữ liệu theo hướng khác và đưa ra khẳng định về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm. Reardon nhận thấy trung bình 8 năm sau lần phá thai, phụ nữ đã kết hôn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 138% so với phụ nữ đã kết hôn mà có mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, mối liên hệ trên lại không được nhìn nhận rõ ở nhóm phụ nữ chưa kết hôn.

Cũng vào thời điểm đó, Reardon đã chia sẻ rằng nghiên cứu của ông nhằm phản bác lại những phát hiện trước đó của Russo. Reardon lúc này là giám đốc của Viện nghiên cứu Elliot chuyên thực hiện những khảo sát cho một dự án chống phá thai.

Tuy nhiên, trong tạp chí Y học Anh, Russo và đồng nghiệp là Sarah Schmiege đã đưa ra nghiên cứu mới bác bỏ ý kiến trên của Reardon. Russo chia sẻ rằng nghiên cứu của Reardon gặp thiếu sót vì đã xác định sai nhóm đối tượng phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và bỏ qua đối tượng là thanh thiếu niên.

Russo cũng phát biểu thêm: “Thanh thiếu niên có xu hướng ít nhận được sự hỗ trợ và tài chính”.

Những phân tích mới về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

nghiên cứu về nạo phá thai và trầm cảm

Tổng cộng có đến 1.247 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu là những người từng tiến hành nạo phá thai hoặc mang thai lần đầu không mong muốn trong giai đoạn từ 1970 – 1992. Những phụ nữ này được phỏng vấn trong nhiều năm và kết quả của họ cũng nằm trong phân tích mới nhất.

Russo và các cộng sự nhận thấy rằng phần lớn những người phụ nữ bỏ thai lần đầu có nguy cơ trầm cảm tương tự phụ nữ chọn sinh con bình thường. Một ngoại lệ là những người phụ nữ sinh con trước năm 1980 (thời điểm này họ vẫn trong lứa tuổi thanh thiếu niên) lại được phát hiện có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể so với phụ nữ phá thai và nhóm sinh con ở tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Trong các điều kiện hiện tại của việc phá thai hợp pháp, không có bằng chứng xác thực cho thấy việc bỏ thai lần đầu không mong muốn khiến phụ nữ có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với việc chọn mang thai lần đầu không mong muốn”.

Theo dữ liệu từ Viện Alan Guttmacher và CDC, một nửa số ca phá thai ở Hoa Kỳ mỗi năm đều rơi vào các đối tượng nữ giới dưới 25 tuổi và 1% trong số đó có liên quan đến thanh thiếu niên.

Reardon thừa nhận nghiên cứu của ông không nhắc đến tác động của phá thai hoặc sinh non ở đối tượng thanh thiếu niên. Thế nhưng ông cho rằng bằng chứng liên quan đến nạo phá thai và trầm cảm về sau cùng các tác dụng bất lợi ở phụ nữ lớn tuổi là rất mạnh mẽ.

“Không có gì trong những phân tích mới bác bỏ sự tranh cãi ban đầu của chúng tôi rằng những phụ nữ phá thai sau tuổi thiếu niên có nguy cơ trầm cảm cao hơn”, Reardon nói thêm.

Minh Phú/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Phá thai bằng thuốc: Hiểu đúng để không lo sợ

Phá thai bằng thuốc an toàn là điều ai cũng mong muốn khi không thể giữ thai nhi vì nhiều lý do. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 21/05/2020 . 4 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Ung thư não có thể có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, nhưng chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý phổ biến khác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen

Hóa giải cuộc sống bế tắc vì suy nhược thần kinh nhờ giải pháp đơn giản

Khi phải trực tiếp đối mặt với chứng suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu, trầm cảm, bạn mới thấu hiểu nỗi khổ của người bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Được tài trợ
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 12/02/2020 . 3 phút đọc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc

Rối loạn tâm trạng do sử dụng thuốc là những thay đổi trong suy nghĩ, cảm giác và hành động do việc dùng hoặc ngưng thuốc gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Phá thai bao lâu thì có thai lại

Chấm dứt thai kỳ bao lâu thì có thể mang thai lại?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 13/06/2020 . 5 phút đọc
chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Sau khi phá thai: Bạn càng phải trân trọng bản thân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 02/06/2020 . 4 phút đọc
Nỗi buồn sau khi phá thai

Nguyên nhân nạo phá thai: Hiểu để cảm thông

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 01/06/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Dấu hiệu của trầm cảm

Bị trầm cảm: Triệu chứng và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 7 phút đọc