Đái tháo đường và giới tính thai nhi có liên quan đến nhau?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/07/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tuy đái tháo đường và giới tính thai nhi nghe qua có vẻ không liên quan nhưng thực chất, vẫn có một sự kết nối. Các nhà khoa học ra nghiên cứu với rất nhiều mẹ bầu và rút ra kết luận là mang thai bé trai sẽ dễ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hơn so với mang thai bé gái.

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên Clinical Endocrinology & Metabolism (tạp chí y khoa chuyên về nội tiết và trao đổi chất), nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ trong thời gian mang thai cũng như bệnh đái tháo đường típ 2 có liên quan đến việc mẹ bầu mang thai bé trai hay bé gái. Những phụ nữ mang thai bé trai có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hơn phụ nữ mang thai bé gái.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 643.000 phụ nữ Canada có con đầu lòng trong khoảng thời gian từ năm 2000 – 2010. Dù các nhà nghiên cứu đã khẳng định mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường thai kỳ với giới tính thai nhi nhưng hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân và hậu quả.

em bé trai

Tiến sĩ Baiju Shah, Đại học Toronto, Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi cho rằng đái tháo đường thai kỳ được gây nên do sự kết hợp của các rối loạn chuyển hóa tiềm ẩn ở người mẹ và những thay đổi trao đổi chất tạm thời trong thời kỳ mang thai”. Nghiên cứu cho thấy thai bé trai gây ra những rối loạn chuyển hóa nhiều hơn so với thai bé gái.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn cho thấy những phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ khi mang thai bé gái cũng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 cao hơn sau đó. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể là do những phụ nữ này có những vấn đề sức khỏe khác.

Khoảng 1/10 phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, nhiều bà mẹ tỏ ra khá tò mò về những phát hiện về mối liên quan giữa đái tháo đường và giới tính thai nhi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Sức khỏe tinh thần: Vấn đề cần lưu ý cho người bị đái tháo đường

Nâng cao sức mạnh tinh thần cho người mắc bệnh đái tháo dường đạt được nhiều kết quả khả quan trong quá trình chữa bệnh về lâu về dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những hiểu nhầm đắt giá trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc