Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thuốc trị tiểu đường khi mang thai: Bảo vệ sức khỏe mẹ bầu

Thuốc trị tiểu đường khi mang thai: Bảo vệ sức khỏe mẹ bầu

Nếu lo lắng việc dùng thuốc trị tiểu đường khi mang thai sẽ tác động không tốt đến em bé trong bụng thì bạn có thể tạm gác nỗi sợ này lại và hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu vấn đề nhé!

Việc sử dụng thuốc trị tiểu đường khi mang thai theo hướng dẫn của bác sĩ là điểu cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu cũng như hỗ trợ em bé phát triển một cách tốt nhất cho đến khi chào đời.

Những loại thuốc trị tiểu đường khi mang thai an toàn

Bạn có thể không cần phải sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường thai kỳ mà chỉ cần kiểm soát được tình trạng rối loạn đường huyết bằng cách theo sát chế độ ăn và kế hoạch luyện tập đặc biệt. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê thuốc uống hoặc insulin để giúp làm hạ nồng độ đường trong máu.

Insulin là một loại hormone mà bình thường tụy tiết ra. Loại insulin mà người ta sử dụng để điều trị đái tháo đường gọi là insulin tổng hợp. Việc điều trị bằng insulin nhằm mục đích làm giảm lượng đường trong máu của người bị đái tháo đường thai kỳ bằng với nồng độ đường của phụ nữ bình thường.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tiêm insulin (được kiểm chứng là an toàn với thai nhi) và bạn sẽ phải tiêm nhiều lần trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Để làm được điều này, hãy chú ý đến lượng carbohydrate (như các chất đường, bột) và sử dụng các loại thực phẩm khi ăn vào ít làm thay đổi nồng độ đường trong máu, ví dụ như các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, các loại đậu.

Làm sao để biết được là bản thân đang sử dụng đúng thuốc?

thuốc trị tiểu đường khi mang thai

Insulin là một phương thức điều trị hiệu quả nhưng đòi hỏi phải được theo dõi cẩn thận. Mẹ bầu cần phải làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ đường trong máu ít nhất 4 lần 1 ngày (sử dụng bộ dụng cụ đo đường huyết tại nhà) và ghi chú lại kết quả.

Bạn cũng cần phải ghi lại lượng insulin mà bạn đã sử dụng. Nhìn chung, nhu cầu dùng insulin của bạn sẽ tăng khi thai kỳ tiếp diễn. Nếu việc điều trị mang lại hiệu quả thì nồng độ đường trong máu sẽ nằm trong giới hạn bình thường. Dù vậy, nồng độ đường huyết có thể thay đổi nhanh chóng trong suốt thai kỳ. Vậy nên nếu như bạn đang có kết quả tốt đi chăng nữa, hãy vẫn tiếp tục kiểm tra nồng độ đường theo lời dặn của bác sĩ.

Nếu bạn cảm thấy ổn và bác sĩ hài lòng với kết quả kiểm tra đường huyết, bạn có thể an tâm vì việc điều trị đang diễn ra rất tốt.

Đái tháo đường thai kỳ có thể làm cho thai nhi phát triển hơn mức bình thường, vì vậy bác sĩ có thể sẽ phải kiểm tra tốc độ tăng trưởng của thai. Bạn có thể cần phải làm thêm siêu âm trong tam cá nguyệt thứ 3 để xác định kích thước của bé là bao nhiêu.

Nếu cần phải sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm non stress test cho thai nhi vào khoảng tuần thứ 32 của thai kỳ. Đây là một loại xét nghiệm an toàn giúp bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu để biết được liệu thai nhi có nhận được đủ máu nuôi qua nhau thai hay không.

Các phương pháp điều trị thay thế cho việc tiêm insulin

Ngoài tiêm insulin, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc để điều trị đái tháo đường khác, chẳng hạn như glyburidemetformin để làm giảm nồng độ đường huyết. Cả 2 loại thuốc này đều dược sử dụng bằng đường uống nên bạn sẽ không cần phải tiêm. Tuy vậy, bạn cũng cần phải ăn uống cẩn thận và theo dõi nồng độ đường huyết ngay cả với các loại thuốc này.

Ngoài ra, các loại thuốc trên có thể qua được hàng rào nhau thai dù chỉ với một lượng nhỏ. Hơn nữa, đôi khi việc dùng thuốc như vậy không đủ để kiểm soát mức đường huyết, vậy nên bạn có thể vẫn cần phải sử dụng insulin.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc sử dụng thuốc trị tiểu đường khi mang thai, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ và luôn nhớ rằng, bệnh tiểu đường thai kỳ không điều trị một cách nghiêm túc có thể gây hại cho cả bạn và con.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Medication for gestational diabetes  https://www.babycenter.com/0_medication-for-gestational-diabetes_10415150.bc Ngày truy cập 10.07.2017

What Is Gestational Diabetes? http://www.webmd.com/diabetes/gestational-diabetes-guide/gestational_diabetes Ngày truy cập 10.07.2017

Tommy’s – Taking medication and insulin for gestational diabetes https://www.tommys.org/pregnancy-information/pregnancy-complications/gestational-diabetes/treatment-gestational-diabetes/taking-medication-and-insulin-gestational-diabetes ngày truy cập 02.02.2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Lâm Cập nhật: 08/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x