Tắm nắng có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh ung thư đại trực tràng thường phổ biến ở nhóm người hút thuốc, uống rượu, cao tuổi, di truyền, polyp đại tràng, viêm đại tràng… với tỷ lệ tử vong cao do phát hiện muộn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách tắm nắng khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày đấy!

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng gây nên bởi sự bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể. Nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng phần lớn là do lối sống và độ tuổi, chỉ một ít trường hợp là do rối loạn gen di truyền.

Nghiên cứu mới do khoa Y tế công cộng trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ) thực hiện cho thấy rằng vitamin D có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư đại trực tràng.

Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng nhờ tắm nắng 

Khi bạn tắm nắng thường xuyên, cơ thể sẽ sản sinh nhiều vitamin D giúp xương rắn chắc và tăng cường hệ miễn dịch. Theo nghiên cứu mới từ trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ), xương chắc khỏe khi hấp thụ nhiều vitamin D giúp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tới 22%.

Khi so sánh với những người tham gia nghiên cứu với mức vitamin D được chấp nhận là đủ cho xương chắc khỏe, những người thiếu vitamin D có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn 31% sau 5 năm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ ung thư giảm ở tất cả các nhóm, nhưng phụ nữ là đối tượng nhận nhiều lợi ích nhất từ việc duy trì mức vitamin D cao hơn mức cần thiết cho sức khỏe của xương.

Tiến sĩ Minsig Choi, giám đốc khoa Ung thư đường tiêu hóa tại Stonybrook Medicine ở New York (Hoa Kỳ) cũng cho biết nguồn vitamin D quan trọng nhất có được là nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, bạn nên tắm nắng như thế nào mới tốt cho sức khỏe khi vẫn có nguy cơ bị ung thư da vì tiếp xúc ánh nắng mặt trời?

Bí quyết tắm nắng tốt cho sức khỏe của bạn 

Nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh và cung cấp nhiều vitamin D cho cơ thể thì nên tắm nắng vào buổi sáng tầm 9 – 10 giờ hoặc chiều muộn tầm 4 – 5 giờ. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung Thư Hoa Kỳ, bạn nên tắm nắng vào buổi sáng trước khi mặt trời lên cao và hạn chế ra ngoài nắng trong khoảng từ 10 giờ sáng kéo dài đến 4 giờ chiều.

Nếu bạn buộc phải ra ngoài vào những khung giờ nắng gắt thì hãy lưu ý bảo vệ da bằng cách bôi kem dưỡng và thoa thêm một ít son dưỡng môi để hạn chế môi khô nứt. Bạn cũng đừng quên đội mũ và mang một cặp kính râm để da đầu và mắt tránh ánh nắng trực tiếp.

Đặc biệt, sau khi về nhà bạn nên tắm bằng nước lạnh để bù nhiệt và loại bỏ các loại dầu và các loại kem mà bạn đã sử dụng. Bạn cũng nên tẩy tế bào chết cho da sạch hơn nhé!

Bằng cách dành thời gian thường xuyên tắm nắng để hấp thụ nhiều vitamin D kết hợp với nhiều thói quen sống lành mạnh khác, bạn sẽ tăng cường khả năng phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Không những thế, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm còn có tác dụng cải thiện tâm trạng rất tốt để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 18, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc