home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Cách chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Ngày càng nhiều người Việt Nam mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Vì vậy, số lượng những người chăm sóc bệnh cũng ngày càng tăng. Người chăm sóc có thể là người thân trong gia đình hoặc y tá. Mặc dù người chăm sóc là ai thì họ vẫn dễ bị stress như nhau. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn giảm căng thẳng, đồng thời có thể chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Luôn chủ động trước mọi tình huống

Chăm sóc người bệnh có nghĩa là bạn luôn chủ động trước mọi tình huống, luôn có sẵn kế hoạch khi có chuyện khẩn cấp xảy ra, ví dụ như người bệnh bỗng nhiên lên cơn đau dữ dội hay bị ngã cầu thang. Bạn nên để tất cả các giấy tờ khám chữa bệnh cũng như các số điện thoại bệnh viện hoặc bác sĩ ở nơi dễ dàng tìm kiếm. Thêm vào đó, bạn cần ghi chép lại những gì bác sĩ dặn dò khi dẫn người thân đi khám. Ví dụ như bác sĩ sẽ cho bạn biết người bệnh cần kiêng cữ những gì. Bằng cách sắp xếp và ghi chép khoa học, bạn sẽ giúp người thân của mình trong quá trình chống chọi lại căn bệnh.

Giúp người bệnh ung thư đại trực tràng cải thiện tâm trạng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phức tạp với diễn biến bất thường và đòi hỏi phải được chăm sóc kỹ càng hơn. Vì vậy, bệnh nhân thường xuyên bị mất kiểm soát trong cuộc sống cũng như mất cân bằng về tâm lý. Một trong những điều quan trọng nhất để trở thành người chăm sóc tốt là bạn phải biết chia sẻ tất cả mọi thứ một cách công khai với bệnh nhân. Những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng cần sự thông cảm từ người khác để cải thiện tâm trạng và giúp họ vượt qua những lo lắng, sợ hãi, thậm chí trầm cảm.

Bạn nên tạo điều kiện để người bệnh bày tỏ cảm xúc của mình và bạn có thể hiểu họ nhiều hơn. Bạn cũng nên chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với bệnh nhân. Bạn cần cho họ cảm giác thoải mái khi nói chuyện với bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải nhắc nhở chính mình biết chấp nhận và bỏ qua những hành vi không tốt của người bệnh. Bởi vì họ đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư, nên họ thường không để ý đến những việc khác và điều này đôi khi dẫn đến những sai lầm trong cách ứng xử. Ví dụ như bạn dành nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn ngon cho bệnh nhân, nhưng họ lại không vui mừng vì họ vừa hóa trị xong và cảm thấy chán ăn. Đôi khi, việc dùng thuốc giảm đau có thể làm họ không lưu tâm đến sự chăm chút của bạn.

Nếu để người bệnh tham gia quá nhiều hoạt động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, nhưng giúp họ được giao tiếp và kết nối với mọi người xung quanh lại cần thiết để giúp họ hòa mình vào cuộc sống bình thương. Người bệnh thường không thể làm được nhiều chuyện như khi còn khỏe mạnh. Do đó, bạn nên trò chuyện với bệnh nhân nhiều hơn để hiểu và tìm ra các hoạt động phù hợp với họ.

Tham gia chăm sóc y tế và vật lý cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Người chăm sóc nên tìm hiểu một số cách chăm sóc hoặc giúp đỡ bệnh nhân những công việc hằng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống, sử dụng nhà vệ sinh và thậm chí trang điểm.

Hãy cùng với bệnh nhân đi khám sức khỏe để có thể hỏi trực tiếp bác sĩ về những gì bạn đang thắc mắc. Đôi khi môi trường bệnh viện và phòng khám làm bạn căng thẳng đến nỗi quên mất cần phải hỏi gì. Do đó, hãy mang theo một quyển sổ tay có ghi sẵn các câu hỏi, sau đó chép lại các câu trả lời. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để cho các bệnh nhân quyết định những gì liên quan đến họ.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè

Đừng ngại hỏi những người xung quanh bạn để được hỗ trợ nhiều hơn. Mặc dù bạn có thể lo lắng một số người sẽ từ chối yêu cầu của bạn, nhưng cũng sẽ có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Hãy tranh thủ sự hỗ trợ bằng cách kiểm tra xem ai có thể giúp sức, có thể giúp việc gì và cho những người muốn chung tay biết họ cần phải làm gì để giúp bạn.

Đa số những người chăm sóc thường không biết nhiều về y học. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là họ không thể chăm sóc bệnh nhân ung thư. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết đồng cảm với bệnh nhân cũng như tập trung thời gian và công sức của bạn vào việc chăm sóc họ. Hãy thử những gợi ý ở trên, bạn sẽ chăm sóc người thân yêu của mình ngày càng tốt hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Tips for Caregiving. http://www.cancer.net/coping-with-cancer/caring-loved-one/tips-caregiving. Ngày truy cập 13/06/2016

Caregiving Support and Help. http://www.helpguide.org/articles/caregiving/caregiving-support-and-help.htm. Ngày truy cập 13/06/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 11/09/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x