backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 11/03/2022

Cách chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Ngày càng nhiều người Việt Nam mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Vì vậy, số lượng những người chăm sóc bệnh cũng ngày càng tăng. Người chăm sóc có thể là người thân trong gia đình hoặc y tá. Mặc dù người chăm sóc là ai thì họ vẫn dễ bị stress như nhau.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn lập kế hoạch chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng, giảm căng thẳng, đồng thời có thể chăm sóc người bệnh tốt hơn.

Chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng nên chủ động trước mọi tình huống

Chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng có nghĩa là bạn luôn chủ động trước mọi tình huống, luôn có sẵn kế hoạch khi có chuyện khẩn cấp xảy ra, ví dụ như người bệnh gặp phải những dấu hiệu bệnh nghiêm trọng hay bỗng nhiên lên cơn đau dữ dội hay bị ngã cầu thang.

Bạn nên để tất cả các giấy tờ khám chữa bệnh cũng như các số điện thoại bệnh viện hoặc bác sĩ ở nơi dễ dàng tìm kiếm. Thêm vào đó, bạn cần ghi chép lại những gì bác sĩ dặn dò khi dẫn người thân đi khám. Ví dụ như, bác sĩ sẽ cho bạn biết người bệnh cần kiêng cữ những gì. Bằng cách sắp xếp và ghi chép khoa học, bạn sẽ giúp người thân của mình trong quá trình chống chọi lại căn bệnh một cách tốt hơn.

chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Giúp người bệnh ung thư đại trực tràng cải thiện tâm trạng

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh phức tạp với diễn biến bất thường và đòi hỏi việc chăm sóc người bệnh cầng kỹ càng hơn. Bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, bị mất kiểm soát trong cuộc sống cũng như mất cân bằng về tâm lý. Một trong những điều quan trọng nhất để trở thành người chăm sóc tốt là bạn phải biết chia sẻ tất cả mọi thứ một cách công khai với bệnh nhân. Những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng cần sự thông cảm từ người khác để cải thiện tâm trạng và giúp họ vượt qua những lo lắng, sợ hãi, thậm chí trầm cảm.

Bạn nên tạo điều kiện để người bệnh bày tỏ cảm xúc của mình và bạn có thể hiểu họ nhiều hơn. Bạn cũng nên chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với bệnh nhân. Bạn cần cho họ cảm giác thoải mái khi nói chuyện với bạn.

Chấp nhận và bỏ qua những hành vi không tốt của bệnh nhân

Bên cạnh đó, khi chăm sóc người bệnh, bạn cần phải nhắc nhở chính mình biết chấp nhận và bỏ qua những hành vi không tốt của người bệnh. Bởi vì họ đang phải đối đầu với căn bệnh ung thư nguy hiểm, nên họ thường có tâm trạng không tốt, hay cáu gắt và khó chịu. Ví dụ như bạn dành nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa ăn ngon cho bệnh nhân, nhưng họ lại không vui mừng vì họ vừa hóa trị xong và cảm thấy chán ăn. Hãy học cách thông cảm cho sự khó chịu của người bệnh.

Chăm sóc người bệnh nên kết nối họ với cộng đồng

Nếu để người bệnh tham gia quá nhiều hoạt động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ, nhưng giúp họ được giao tiếp và kết nối với mọi người xung quanh lại cần thiết để giúp họ hòa mình vào cuộc sống bình thường. Người bệnh thường không thể làm được nhiều chuyện như khi còn khỏe mạnh. Do đó, bạn nên trò chuyện với bệnh nhân nhiều hơn để hiểu và tìm ra các hoạt động phù hợp với họ.

lập kế hoạch chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng

Tham gia chăm sóc y tế và trị liệu vật lý cho người bệnh ung thư đại trực tràng

Khi chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng, bạn nên tìm hiểu một số cách chăm sóc hoặc giúp đỡ bệnh nhân trong những công việc hằng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống, sử dụng nhà vệ sinh…bằng những bài tập vật lý trị liệu nếu cần thiết.

Hãy cùng với bệnh nhân đi khám sức khỏe để có thể hỏi trực tiếp bác sĩ về những gì bạn đang thắc mắc. Đôi khi, môi trường bệnh viện và phòng khám làm bạn căng thẳng đến nỗi quên mất cần phải hỏi gì. Do đó, hãy mang theo một quyển sổ tay có ghi sẵn các câu hỏi, sau đó chép lại các câu trả lời. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải để cho các bệnh nhân quyết định những gì liên quan đến họ.

Nhờ sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè khi chăm sóc người bệnh

Đừng ngại nhờ đến sứ giúp đỡ của những người xung quanh để được hỗ trợ nhiều hơn trong việc chăm sóc người bệnh. Hãy tranh thủ sự hỗ trợ bằng cách hỏi xem ai có thể giúp sức, có thể giúp việc gì và cho những người muốn chung tay biết họ cần phải làm gì để giúp bạn.

chăm sóc người bệnh ung thư đại trực tràng không khó

Đa số những người chăm sóc người bệnh thường không biết nhiều về y học. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là họ không thể chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết đồng cảm với bệnh nhân cũng như tập trung thời gian và công sức của bạn vào việc chăm sóc họ. Hãy thử những gợi ý ở trên, bạn sẽ chăm sóc người thân yêu của mình ngày càng tốt hơn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 11/03/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo