backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Xét nghiệm ADN trong phân

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 14/11/2019

Xét nghiệm ADN trong phân

Tìm hiểu chung

Xét nghiệm ADN trong phân là gì?

Xét nghiệm ADN trong phân là một xét nghiệm thuộc diện phòng thí nghiệm không xâm lấn, giúp tìm kiếm những thay đổi gene bất thường trong tế bào từ mẫu phân của người bệnh. Dạng xét nghiệm này là một phương pháp mới để sàng lọc các trường hợp ung thư ruột kết (đại tràng) hoặc polyp đại tràng. Xét nghiệm cũng giúp phát hiện máu ẩn trong phân, một dấu hiệu của ung thư.

Nếu xét nghiệm ADN trong phân tìm ra được điểm bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu các thủ thuật bổ sung để xác định nguyên nhân, ví dụ như nội soi để kiểm tra bên trong đại tràng.

Khi quyết định chọn loại hình xét nghiệm này để tầm soát ung thư đại tràng, bạn nên thực hiện 3 năm một lần.

Vì sao bạn nên thực hiện xét nghiệm?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xét nghiệm ADN trong phân có mục đích sàng lọc ung thư đại tràng hoặc polyp tiền ung thư ở những người không thể hiện triệu chứng.

Khi bị ung thư đại tràng hoặc polyp, bệnh liên tục làm bong các tế bào có sự thay đổi ADN bất thường vào phân. Những thay đổi gen này được tìm thấy với số lượng rất nhỏ, vì vậy các phương pháp tại phòng thí nghiệm cần thật sự nhạy mới phát hiện ra chúng.

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm ADN trong phân có hiệu quả với việc phát hiện ung thư đại tràng và polyp tiền ung thư. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bác sĩ thường sẽ yêu cầu người bệnh làm tiếp thủ thuật nội soi đại tràng.

Quy trình thực hiện

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Xét nghiệm ADN trong phân không cần chuẩn bị đặc biệt. Người bệnh có thể ăn và uống bình thường trước khi tiến hành, cũng như không cần ngừng uống thuốc điều trị (nếu có), không cần phải làm trống ruột trước khi xét nghiệm.

Các bước thực hiện

Trong xét nghiệm này, người bệnh tự thu thập mẫu phân và gửi đến phòng khám của bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm được chỉ định. Người bệnh sẽ được phát một bộ dụng cụ đựng mẫu xét nghiệm, bao gồm một lọ chứa và dung dịch bảo quản để thêm vào mẫu phân trước khi niêm phong lọ. Xét nghiệm này chỉ cần một mẫu phân.

Rủi ro

Xét nghiệm này có an toàn không?

Xét nghiệm ADN trong phân là một loại xét nghiệm an toàn và không có rủi ro trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, hãy chú ý giữ vệ sinh trước và sau khi lấy mẫu.

Đọc kết quả

Kết quả của xét nghiệm này là gì?

Một kết quả của xét nghiệm ADN trong phân có thể là:

  • Kết quả âm tính. Xét nghiệm được coi là âm tính nếu phát hiện thay đổi gene bất thường liên quan đến ung thư đại tràng hoặc polyp tiền ung thư VÀ không tìm thấy dấu hiệu của máu trong mẫu phân. Bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn làm lại xét nghiệm trong ba năm.
  • Kết quả dương tính. Xét nghiệm được coi là dương tính nếu phát hiện thay đổi gene bất thường liên quan đến ung thư đại tràng hoặc polyp tiền ung thư HOẶC tìm thấy dấu hiệu của máu trong mẫu phân. Bác sĩ có thể đề nghị làm các xét nghiệm bổ sung – thường là nội soi để kiểm tra bên trong đại tràng nhằm xác định xem có phải ung thư hoặc polyp không.

Cứ 20 người làm xét nghiệm ADN trong phân thì có một hoặc hai người mang kết quả dương tính, nhưng khi tiến hành nội soi sau đó thì không phát hiện ung thư hoặc polyp. Trong những trường hợp này, các xét nghiệm thêm thường không cần thiết nữa.

Dạng xét nghiệm mới này có thể giúp nhiều bệnh nhân được sàng lọc ung thư đại tràng sớm hơn. Đây là bước quan trọng trong việc đánh bại loại ung thư tuy có thể phòng ngừa nhưng lại rất phổ biến này.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 14/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo