Chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư vú

  Chẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư vú

  Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra các khối u ở vú và làm thay đổi hình dáng, kích thước của vú và da vú.

  Xét nghiệm duy nhất có thể xác định chắc chắn bạn có bị ung thư vú hay không là sinh thiết vú. Sinh thiết là một thủ thuật chẩn đoán đóng vai trò rất quan trọng. Để hiểu các chẩn đoán mà bác sĩ viết, bạn phải hiểu về các giai đoạn của bệnh ung thư vú và có cái nhìn tổng thể về mỗi giai đoạn. Bạn hãy ghi chú lại tất cả các triệu chứng và nói cho bác sĩ biết rõ về tình trạng của cơ thể mình.

  Xác định giai đoạn ung thư vú

  Bệnh ung thư vú phải được xác định giai đoạn ung thư vú trước khi đưa ra chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị. Việc phân giai đoạn sẽ xác định xem liệu ung thư đã lan rộng từ vú đến các bộ phận khác của cơ thể chưa. Hệ thống phân loại được sử dụng phổ biến nhất là hệ thống phân loại ung thư TNM. Trong hệ thống phân loại TNM, bệnh ung thư được phân loại theo chỉ số T, N và M:

  • T cho biết kích thước của khối u và nó đã lan rộng đến mức nào trong vú và các cơ quan lân cận khác
  • N cho biết ung thư đã lan đến bao nhiêu hạch bạch huyết
  • M xác định có di căn không, hoặc nó đã lan đến bao nhiêu cơ quan ở xa
  • Trong cách phân loại TNM, mỗi chữ cái sẽ kết hợp với một chữ số để biểu thị sự phát triển của ung thư. Khi các chỉ số TNM đã được xác định, thông tin sẽ được dùng để phân nhóm giai đoạn. Phân nhóm giai đoạn là một cách xác định giai đoạn thông thường, được chia từ 0 đến 4. Số càng thấp thì bệnh ung thư đang ở giai đoạn càng sớm.

  Giai đoạn 0

  Bệnh ung thư vú ở giai đoạn này chưa có dấu hiệu lan rộng (ở nguyên vị trí) ví dụ như bệnh ung thư biểu mô ống dẫn sữa tại chỗ (DCIS).

  Giai đoạn 1

  Bệnh ung thư vú ở giai đoạn này được chia làm hai giai đoạn nhỏ (1A và 1B) dựa trên một số tiêu chí.

  Giai đoạn này sẽ xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú lan rộng. Lúc này, đường kính của khối u không quá 2cm.

  Ở giai đoạn 1A đường kính khối u sẽ từ 2cm trở xuống, và các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan đến bất cứ chỗ nào khác ngoài vú.

  Ở giai đoạn 1B sẽ có các cụm nhỏ ung thư vú được phát hiện ở hạch bạch huyết. Thông thường ở giai đoạn này sẽ không xuất hiện các khối u rời rạc và khối u vẫn có đường kính 2cm hoặc nhỏ hơn.

  Giai đoạn 2

  Giai đoạn bệnh ung thư vú lan rộng với một trong những đặc điểm sau đây:

  • Khối u có đường kính dưới 2cm (3/4cm) nhưng đã lan đến hạch bạch huyết phía dưới cánh tay.
  • Khối u có đường kính từ 2 đến 5cm và có thể đã hoặc chưa lây lan đến hạch bạch huyết phía dưới cánh tay.
  • Khối u lớn hơn 5cm, nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết.
  • Khối u riêng lẻ vẫn chưa xuất hiện ở vú, nhưng đã phát hiện thấy ung thư lớn hơn 2 milimet ở 1–3 hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc kế xương ức.

  Giai đoạn 2 của bệnh ung thư vú cũng được chia làm 2 giai đoạn nhỏ là 2A và 2B.

  Ở giai đoạn 2A, chưa xuất hiện khối u ở vú hoặc khối u vẫn nhỏ hơn 2cm nhưng các tế bào ung thư có thể được tìm thấy ở hạch bạch huyết thời điểm này. Hoặc là khối u đã lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 5 cm và ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết.

  Ở giai đoạn 2B, khối u có thể lớn hơn 2cm và nhỏ hơn 5cm và ung thư cũng đã xuất hiện ở hạch bạch huyết. Hoặc là khối u lớn hơn 5cm nhưng tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết.

  Giai đoạn 3

  Theo định nghĩa, ở giai đoạn 3 ung thư vẫn chưa lan đến các vị trí ở xa.

  Ở giai đoạn 3A, các khối u sẽ lớn hơn 5cm và đã lan tới 3 hạch bạch huyết dưới cánh tay, hoặc có kích thước bất kỳ và lan đến nhiều hạch bạch huyết khác nhau.

  Ở giai đoạn 3B, các khối u với bất kỳ kích thước nào đã lan sang các mô cạnh vú ở da và như cơ ngực cũng như có thể đã lan đến các hạch bạch huyết ở vú hoặc dưới cánh tay.

  Ở giai đoạn 3C, ung thư là một khối u có kích thước bất kỳ và đã lan đến:

  • 10 hoặc nhiều hạch bạch huyết hơn nữa dưới cánh tay
  • Các hạch bạch huyết ở trên hoặc dưới xương đòn gần cổ và nằm cùng phía với bên vú bị bệnh
  • Các hạch bạch huyết bên trong vú và dưới cánh tay

  Giai đoạn 4

  Ở giai đoạn 4, ung thư vú đã lan rộng đến các bộ phận ở xa như phổi, gan, xương hoặc não. Ở giai đoạn này, bệnh ung thư đã tiến đến thời kỳ cuối nên các lựa chọn để điều trị rất hạn chế.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Meyskens FL Jr, Thomson SP, Moon TE. Quantitation of the number of cells within tumor colonies in semisolid medium and their growth as oblate spheroids. Cancer Res. 1984 Jan;44(1):271-7.

  Number stages of breast cancer : Cancer Research UK : CancerHelp UK. (n.d.). CancerHelp UK. http://cancerhelp.cancerresearchuk.org/type/breast-cancer/treatment/number-stages-of-breast-cancer. Ngày truy cập 1/11/2015

  Screening for Breast Cancer. (n.d.). Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/cancer/breast/basic_info/screening.htm. Ngày truy cập 1/11/2015

  Types of cells and cancer : Cancer Research UK : CancerHelp UK. (n.d.). CancerHelp UK Homepage : Cancer Research UK. http://cancerhelp.cancerresearchuk.org/about-cancer/what-is-cancer/cells/types-of-cells-and-cancer. Ngày truy cập 1/11/2015

  Understanding Breast Cancer. (n.d.). Susan G. Komen for the Curehttp://ww5.komen.org/BreastCancer/UnderstandingBreastCancer.html. Ngày truy cập 1/11/2015

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 11/05/2020
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư