backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Yoga - giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân ung thư vú

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 07/10/2020

Yoga - giải pháp hữu hiệu cho bệnh nhân ung thư vú

Trong 80 năm qua, các chuyên gia y tế tại Ấn Độ và phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu tiềm năng điều trị của yoga. Cho đến nay, hàng ngàn nghiên cứu đã được thực hiện và chỉ ra rằng yoga đem lại lợi ích rất lớn cho người mắc ung thư vú. Trong khi hóa trị có thể làm giảm động lực tập thể dục, yoga có thể được dùng với nhiều cấp độ kỹ năng và tình trạng thể chất khác nhau.

Lợi ích của yoga

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng việc thực hành thiền yoga, người ta đã có thể học cách kiểm soát các thông số sinh lý như huyết áp, nhịp tim, chức năng hô hấp, trao đổi chất, đề kháng của da, sóng não, nhiệt độ cơ thể và cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ:

 • Giảm mệt mỏi;
 • Thúc đẩy năng lượng;
 • Cải thiện giấc ngủ;
 • Giảm stress;
 • Cải thiện chức năng thể chất tổng thể;
 • Làm giảm tác dụng phụ của điều trị xạ trị.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Trung tâm Ung thư Anderson MD Texas phân chia ngẫu nhiên 163 phụ nữ bị ung thư vú đã trải qua xạ trị vào 1 trong 3 nhóm. Một nhóm ghi danh vào một lớp học yoga 1 giờ đến 3 ngày một tuần trong 6 tuần khi bức xạ. Một nhóm khác ghi danh vào một lớp học kéo dài trong khoảng thời gian tương tự. Nhóm thứ ba không được ghi danh vào các lớp học. Những người phụ nữ trong nhóm yoga đã cải thiện khả năng tham gia vào các hoạt động hàng ngày, sức khỏe nói chung tốt hơn, và ít mệt mỏi hơn. Phụ nữ trong nhóm kéo dài cũng sẽ bớt mệt mỏi.

Ngoài ra, phụ nữ trong nhóm yoga có nồng độ cortisol thấp hơn, được đo bằng một xét nghiệm nước bọt. Cortisol là một hormon do cơ thể phản ứng với stress. Theo các tác giả của nghiên cứu, kết quả cho thấy yoga có thể giúp phụ nữ kiểm soát căng thẳng của họ trong suốt cả ngày. Nồng độ cortisol cao có thể liên quan đến sự sống còn nghèo hơn ở phụ nữ bị ung thư vú.

Trong một nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Ohio tìm thấy lợi ích cho tập yoga. Một nhóm 200 người sống sót sau ung thư vú nhờ hoàn tất điều trị trong vòng 3 năm qua đã được chỉ định ngẫu nhiên hoặc 12 tuần của các lớp học yoga hai lần một tuần, hoặc một danh sách chờ đợi cho các lớp học. Ba tháng sau khi hoàn thành lớp học, mức độ mệt mỏi trung bình thấp hơn 57% trong nhóm yoga so với nhóm không tập yoga, và viêm trong cơ thể (đo bằng xét nghiệm máu) được giảm đến 20%.

Tập yoga cho bệnh nhân ung thư vú thế nào?

Một buổi tập yoga có thể kéo dài từ 20 phút đến một giờ và có thể được thực hiện một mình ở nhà hoặc ở trung tâm thể dục với giảng viên. Trong buổi học, bạn sẽ:

 • Tìm hiểu và thực hành một loạt các tư thế: Một buổi hatha yoga điển hình bao gồm một loạt các tư thế. Các giảng viên sẽ thực hành một loạt các tư thế với hướng dẫn cụ thể. Tư thế được thiết kế theo nhiều cách khác nhau: nằm, ngồi, hoặc đứng.
 • Hít thở: Lớp học yoga hỗ trợ học tập và thực hành các kỹ thuật thở để tâm trí tốt hơn và kiểm soát cơ thể. Kỹ thuật bao gồm thở thông qua một lỗ mũi cùng một lúc và tập trung vào hơi thở của bạn khi nó xâm nhập vào mũi và đầy phổi của bạn.
 • Tìm hiểu những giới hạn của mình: Một số tư thế yoga sẽ rất khó. Bắt đầu với những điều cơ bản và tự thử thách bản thân mình qua từng ngày. Đừng cố gồng người mà hãy thả lỏng và hít thở sâu. Bạn càng điều hòa hơi thở bao nhiêu, cơ bắp của bạn sẽ càng vững chắc hơn bấy nhiêu.

Nếu bạn đang luyện tập ở nhà và gặp rắc rối với một tư thế, sử dụng gối để dễ dàng vào một vị trí thoải mái hơn hoặc chuyển sang tư thế khác.

Nếu bạn đang tham gia lớp học và gặp khó khăn với một tư thế, người giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ thiết kế một tư thế dễ dàng hơn cho bạn. Nhiều giáo viên sử dụng đạo cụ như các khối hoặc tấm đệm để làm cho việc thực hành thoải mái hơn.

Lưu ý về tập yoga cho bệnh nhân ung thư vú

Nếu bạn bị ung thư vú và đang suy nghĩ về việc thử yoga, giữ cân nhắc sau đây trong tâm trí.

1. Tìm giáo viên phù hợp

Trong khi nhiều trung tâm thể dục và phòng tập yoga chuyên cung cấp các lớp học, không phải tất cả các lớp học và giáo viên hướng dẫn đều như nhau. Hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa, hoặc nhân viên trung tâm ung thư để tìm kiếm được hướng dẫn viên yoga có kinh nghiệm làm việc với các bệnh nhân ung thư vú.

2. Tìm đúng lớp

Trong khi có rất nhiều loại lớp học yoga khác nhau, bạn nên bắt đầu với “Hatha yoga’ hay “Restorative yoga “. Tránh các lớp học nâng cao hoặc các kỹ thuật như “Ashtanga’.

3. Nói chuyện với giáo viên trước khi bắt đầu

Nhiều giáo viên hướng dẫn sẽ hỏi thăm liệu có ai có bất kỳ hạn chế về thể chất hoặc các yêu cầu cụ thể nào không. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động cung cấp thông tin chi tiết về căn bệnh của mình cho hướng dẫn viên.

4. Biết các rủi ro

Tư thế nhiều vất vả có thể mang một nguy cơ phù bạch huyết cho những người đã loại bỏ các hạch bạch huyết. Một số loại yoga có thể mang một nguy cơ gãy xương ở những người bị ung thư vú đã di căn vào xương.

Một huấn luyện viên có kinh nghiệm với bệnh nhân ung thư vú nên biết tư thế nào an toàn. Tuy nhiên, luôn luôn kiểm tra với bác sĩ về những rủi ro cụ thể của bản thân trước khi bắt đầu một chương trình tập yoga.

5. Chú ý đến cơ thể

Đừng ép buộc mình vào một vị trí gây khó chịu hoặc gây ra đau đớn. Nếu cảm thấy quá khó, hãy nhẹ nhàng ngồi xuống hỏi giáo viên.

Giáo viên hướng dẫn tốt sẽ khuyến khích thông tin phản hồi từ học sinh trong lớp về những gì họ cần. Hãy để giáo viên biết về tình trạng tập của bạn để họ hỗ trợ kịp thời. Họ thường có thể cung cấp đạo cụ như một chiếc gối hoặc đệm để giúp cơ thể điều chỉnh để nó tốt hơn.

Tham khảo thêm:

 • Điều trị ung thư vú bằng Anthracyclines
 • Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị với Taxanes
 • Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 07/10/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo