Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tiểu đường ăn đồ ngọt: Vẫn có thể đấy!

  Tiểu đường ăn đồ ngọt: Vẫn có thể đấy!

  Những nghiên cứu ngày nay đã đánh bại suy nghĩ người bị tiểu đường thì phải kiêng đường hoàn toàn. Các nhà khoa học cho biết bệnh nhân tiểu đường ăn đồ ngọt được. Chỉ cần chọn cách ăn thông minh, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng món yêu thích mà vẫn giữ đường huyết trong ngưỡng mục tiêu.

  Đối với người bệnh tiểu đường, khoảng thời gian vào các ngày nghỉ lễ hoặc các dịp đặc biệt thường rất khó khăn cho họ, vì họ được mời quá nhiều món ăn tráng miệng. Các món ngọt ở khắp mọi nơi, nào là bánh sinh nhật, bánh donut, rồi bánh kem,…

  Điều quan trọng cần chú ý là những món ngọt thường chứa rất nhiều tinh bột chỉ trong một phần bánh nhỏ, nên tiểu đường ăn đồ ngọt được nhưng bạn chỉ được ăn một ít thôi. Bạn có thể thêm một món ngọt trong bữa ăn nhưng phải bỏ đi một món tinh bột khác trong thực đơn của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn ăn bánh bí ngô thì đừng nên dùng bánh mì cuộn hoặc khoai lang làm món chính.

  Mẹo cho món tráng miệng để người bị tiểu đường ăn đồ ngọt vẫn an toàn

  Hãy thử áp dụng các mẹo nhỏ này. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát được sự thèm ăn ngọt của bạn mỗi lần nhắc đến món tráng miệng:

  • Quyết định trước bạn sẽ ăn bao nhiêu, ăn vào lúc nào và cách đối phó với những lời mời mọc.
  • Chia sẻ bớt phần ăn của mình với người khác, và bỏ bớt phần nước sốt bên trên hoặc phần kem phủ có hàm lượng calo cao.
  • Bạn có thể mang theo đồ ăn riêng như bánh quy, bánh táo, hoặc bánh pudding ít hoặc không đường đến các buổi tiệc.
  • Để ý xem có ai khác ở bữa tiệc cũng đang phải tuân thủ khẩu phần ăn như bạn không. Tránh xa những món ngọt và rủ họ đi dạo một vòng khi món tráng miệng đang được phục vụ.
  • Và nếu bạn quyết định ăn món tráng miệng, thì hãy nhớ giảm bớt phần tinh bột trong bữa ăn để giữ đường huyết ở mức ổn định.

  tiểu đường ăn đồ ngọt như thế nào ở bữa tiệc

  Tiểu đường ăn đồ ngọt cần chỉnh sửa lại công thức

  Có rất nhiều cách để làm món ngọt trở nên phù hợp với bệnh của bạn, thâm chí có thể làm món ăn trở nên ngon hơn nữa. Bạn có thể thử giảm bớt lượng đường và tăng cường sử dụng quế, hạt nhục đậu khấu, vani, các loại hương liệu và gia vị tự nhiên khác. Hoặc thay một nửa lượng chất béo trong công thức của bạn bằng si rô táo hoặc quả mận khô khi làm sô cô la, bánh kem hoặc bánh quy. Bên cạnh đó, có một số chất làm ngọt ít calo (đường kiêng) vẫn giúp bạn cảm giác được vị ngọt mà không chứa nhiều calo và carbohydrate như đường thông thường. Ví dụ như lá cây cỏ ngọt, aspartame, xylitol, sorbitol, mannitol, maltitol, isomalt… Bạn có thể thay chúng vào công thức bánh hoặc nước của mình.

  Những mẹo vặt này sẽ giúp công thức chế biến món ăn của bạn phù hợp hơn với tình trạng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn chỉ được ăn một phần nhỏ và luôn nhớ rằng một khi bạn quyết định ăn món tráng miệng, hãy cắt giảm bớt lượng tinh bột trong bữa chính của bạn để đảm bảo lượng đường huyết ở mức ổn định nhé.

  Nếu không muốn phải nấu nướng phức tạp, bạn có thể chọn bánh, đồ uống dành cho người ăn kiêng hoặc thêm một số tinh dầu vào nước lọc để đỡ nhạt miệng hơn. Đây cũng là một cách để người tiểu đường ăn đồ ngọt thông minh và nhanh gọn đấy.

  Mỗi người sẽ nạp vào lượng carbohydrate khác nhau mà đường huyết không bị ảnh hưởng. Khi người tiểu đường ăn đồ ngọt, thời gian đầu luôn phải kiểm tra đường huyết thường xuyên. Tốt nhất bạn nên theo dõi lượng đường mỗi hai giờ sau khi ăn và điều chỉnh sao cho lượng đường huyết không bị dao động quá nhiều. Dần dần, bạn sẽ tìm ra lượng đồ ngọt mình ăn bao nhiêu là phù hợp.

  Người bị tiểu đường ăn đồ ngọt thật sự không phải là một việc bị cấm hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện các mẹo nhỏ này và thi thoảng tự thưởng cho bản thân một món ngọt ưa thích. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều các món ngọt đều sẽ có tác động đến bệnh tình của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ lạm dụng đồ ngọt, hãy ăn với lượng hạn chế và có kiểm soát chặt chẽ nhé!


  Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

  Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Heller, Marla. The DASH Diet Action Plan: Proven to Lower Blood Pressure and Cholesterol without Medication. New York: Grand Central Life & Style, 2011. Bản in. Trang 62

  Diabetes nutrition: Including sweets in your meal plan https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/in-depth/diabetes-nutrition/art-20047654 Ngày truy cập 10/02/2022

  Sugar and diabetes https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/enjoy-food/eating-with-diabetes/food-groups/sugar-and-diabetes Ngày truy cập 10/02/2022

  Can you still have sweets if you have diabetes? https://www.canr.msu.edu/news/can_you_still_have_sweets_if_you_have_diabetes Ngày truy cập 10/02/2022

  Yes, There Are Ways to Eat Dessert Safely with Diabetes https://diatribe.org/yes-there-are-ways-eat-dessert-safely-diabetes Ngày truy cập 10/02/2022

  DIABETES & SUGAR: LET’S BUST THE MYTH https://www.narayanahealth.org/blog/diabetes-sugar-lets-bust-the-myth/ Ngày truy cập 10/02/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 10/02/2022
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: