4 điều bạn nên nhớ khi điều trị tiền đái tháo đường

  4 điều bạn nên nhớ khi điều trị tiền đái tháo đường

  Tiền đái tháo đường nếu không được chữa trị một cách phù hợp có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những cách chữa trị hiệu quả giai đoạn này.

  Tiền đái tháo đường là giai đoạn lượng đường huyết cao hơn mức bình thường, nhưng chưa phát triển thành bệnh tiểu đường. Nếu bạn không quan tâm và chữa trị kịp thời, giai đoạn này có thể dẫn đến tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và đột quỵ.

  Việc điều trị giai đoạn tiền đái tháo đường gồm cả việc thay đổi lối sống và uống thuốc điều trị. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển trong vòng 10 năm nếu bạn mắc phải giai đoạn tiền đái tháo đường và không có những thay đổi tích cực. Dưới đây là những điều cơ bản mà bạn nên nhớ khi điều trị giai đoạn tiền đái tháo đường.

  1. Vận động nhiều hơn

  Một lối sống tích cực, vận động nhiều hơn được xem là cách tốt để bạn hạn chế mắc bệnh tiểu đường. Việc đưa các hoạt động thể chất vào sinh hoạt hằng ngày như leo cầu thang bộ, tập thể dục là một trong những việc mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn.

  Hoạt động thể chất là một trong những phần thiết yếu của phác đồ điều trị giai đoạn tiền đái tháo đường. Việc tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần là một liệu trình lý tưởng. Ngoài ra, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc luyện tập thể dục cũng như mức giới hạn cần thiết cho cơ thể khi tập.

  Nếu bạn thừa cân, bạn không cần giảm cân quá mức để cải thiện tình trạng sức khỏe. Bạn chỉ cần giảm từ 5% đến 7% cân nặng cơ thể thì bạn đã có thể giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  3. Khám sức khỏe định kỳ

  Cứ cách 3 đến 6 tháng, bạn nên đến bác sĩ để khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi tình trạng tiền đái tháo đường. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào xuất hiện, bác sĩ sẽ kịp thời tầm soát bằng các liệu pháp điều trị thích hợp.

  4. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý

  Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống giàu rau củ, đặc biệt các loại rau như rau chân vịt, bông cải xanh, cà rốt và các loại đậu xanh. Bạn nên ăn những loại thực phẩm này ít nhất 3 bữa mỗi ngày.

  Ngoài ra, bạn cũng cần ăn những loại thực phẩm có chất xơ cao hằng ngày. Đồng thời, ăn điều độ các loại trái cây thích hợp 1 đến 3 bữa mỗi ngày.

  Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có lượng calo và chất béo cao. Thay vào đó, bạn lựa chọn những loại trái cây tươi, bơ đậu phộng hoặc các loại phô mai ít béo.

  Thịnh Tạ HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  The Right Diet for Prediabetes
  https://www.healthline.com/health/diabetes/prediabetes-diet
  Ngày truy cập 28/8/2017

  What Is Prediabetes?
  http://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/what-is-prediabetes#overview1
  Ngày truy cập 28/8/2017

  6 Steps to Take Now 
  http://www.webmd.com/diabetes/features/prediabetes-diagnosis-what-to-do#1
  Ngày truy cập 28/8/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 22/06/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên