Hỏi đáp cùng Bác sỹ Chuyên khoa về kiểm soát đường huyết tại Cộng đồng Tiểu đường!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không và lời giải

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không và lời giải

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không là câu hỏi của phần lớn người bệnh tiểu đường. Với mong muốn chữa bệnh khỏi hoàn toàn và tránh tác dụng phụ thuốc Tây khi sử dụng lâu dài, đây thật sự là một vấn đề nan giải.

Các chuyên gia Nội tiết và Đái tháo đường cho biết, người bệnh tiểu đường cần dùng thuốc suốt đời kết hợp với lối sống lành mạnh để kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng. Bởi đây là một căn bệnh mãn tính và tiến triển nặng dần theo thời gian. Thế nhưng, nếu điều trị tốt, đường huyết ổn định, người bệnh sẽ có cơ hội giảm liều hoặc tốt hơn nữa là tạm ngưng thuốc tiểu đường trong một thời gian.

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không?

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không
Đường huyết ổn định là một trong những yếu tố có thể cân nhắc giảm liều dùng thuốc

Trước khi tìm hiểu bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không, bạn cần hiểu thuốc hạ đường huyết là một trong những phương pháp điều trị mà người mắc bệnh này phải áp dụng thường xuyên. Nếu biết cách điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể giảm liều hoặc tạm ngưng thuốc trong một thời gian nhất định.

Bác sĩ có thể cân nhắc giảm liều hoặc tạm dừng sử dụng thuốc hạ đường huyết Tây y trong các trường hợp sau đây:

  • Các chỉ số đường huyết ổn định trong thời gian dài: Các chỉ số này bao gồm HbA1c < 6.5 %, đường huyết khi đói < 6 mmol / l, sau ăn 2h < 7.8 mmol / l trong ít nhất 6 tháng liên tục.
  • Người bệnh dùng thuốc nhưng thường xuyên bị hạ đường huyết: Dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết là vã mồ hôi, run, tê bì chân tay, hoa mắt, đau đầu, đói, mệt…

Người bệnh được giảm liều hoặc tạm ngưng thuốc cần tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt nghiêm ngặt theo yêu cầu của bác sĩ để giữ các chỉ số ổn định. Đặc biệt, người bệnh phải thường xuyên tự theo dõi đường huyết tại nhà và thăm khám sức khỏe định kỳ. Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không phụ thuộc phần lớn vào thói quen sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu các chỉ số tăng trở lại hoặc có triệu chứng đường huyết cao, người bệnh sẽ phải dùng thuốc.

Các dấu hiệu cảnh báo đường huyết đang tăng cao bao gồm:

  • Hay khát nước
  • Đi tiểu nhiều lần
  • Vết thương khó lành
  • Suy giảm thị lực, mắt mờ, nhòe
  • Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên
  • Da khô, bong tróc, ngứa lâu không đỡ

Cơ hội giảm liều thuốc hay tạm ngưng thuốc điều trị sẽ tỷ lệ nghịch với số năm mắc bệnh. Ngay từ khi phát hiện mắc tiểu đường, bạn cần uống thuốc tiểu đường đúng cách theo chỉ định của bác sĩ để tránh tăng liều thuốc trong tương lai.

Những lầm tưởng của người bệnh tiểu đường

Vậy là bạn đã biết bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không. Một sai lầm mà rất nhiều người bệnh mắc phải đó là đánh giá bệnh đơn thuần qua triệu chứng, cảm giác của bản thân hoặc kết quả đo đường huyết tại nhà. Khi không nhận thấy có triệu chứng bệnh tiểu đường và đường huyết trở về bình thường, nhiều người thường tưởng nhầm mình đã khỏi bệnh và tự ngưng thuốc điều trị.

Thế nhưng, triệu chứng bệnh tiểu đường chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bệnh tiểu đường không chỉ đơn thuần gây rối loạn chuyển hóa đường mà còn kéo theo rối loạn chuyển hóa chất béo và chuyển hóa chất đạm. Những rối loạn này tiến triển âm thầm qua nhiều giai đoạn tiểu đường, từ giai đoạn đầu, biến chứng đến tiểu đường giai đoạn cuối. Không phải giai đoạn nào cũng có những dấu hiệu đặc trưng đủ để phân biệt đó là do bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết được bạn đo hằng ngày tại nhà hay hàng tháng thay đổi theo từng thời điểm đo. Đường huyết khi đói sau ăn của bạn ổn không có nghĩa đường huyết cả ngày cũng ổn. Để đánh giá chính xác lượng đường trong máu có thực sự tốt hay không, bạn cần dựa vào chỉ số HbA1c đo 3 tháng 1 lần. Chỉ số này cũng cho biết nguy cơ biến chứng, đáp ứng với thuốc để điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp. Đường huyết dưới giới hạn cho phép nhưng tăng giảm thất thường hay HbA1c cao thì biến chứng của bệnh tiểu đường trên tim, mắt, thận, thần kinh, bàn chân… vẫn có thể xảy ra

Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không? Những lưu ý khi dùng thuốc

lưu ý sử dụng thuốc trị tiểu đường đúng cách
Bạn hãy lưu ý khám bác sĩ thường xuyên để đánh giá tình trạng bệnh và thuốc sử dụng.

Để đảm bảo hiệu quả hạ đường huyết, hạn chế tác dụng phụ và tránh tăng liều thuốc Tây, người bệnh tiểu đường cần tuân thủ các lưu ý sau:

1. Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng giờ, đúng loại

Thuốc hạ đường huyết nhóm sulfonylurea (glibenclamid, gliclazid, glimepirid…) nên uống trước bữa ăn. Nhưng Metformin, Acarbose nên uống trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế rối loạn tiêu hóa. Liều thuốc và loại thuốc ở mỗi người bệnh là khác nhau, vì vậy bạn không nên tự thay đổi liều thuốc hay dùng đơn thuốc của người khác để sử dụng cho mình.

2. Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không còn tùy vào việc thăm khám định kỳ

Bạn nên kiểm tra chỉ số HbA1C 3 tháng/lần. Chỉ số này đại diện cho đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng, nhờ đó giúp đánh giá hiệu quả điều trị đường huyết khi đói hay sau ăn tốt hơn đo bằng máy thử tại nhà.

Bên cạnh thuốc Tây, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để kết hợp thêm thảo dược giúp ổn định đường huyết. Điều này sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn và hạn chế được các tác dụng phụ.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không. Đối các bệnh mãn tính kéo dài suốt đời như tiểu đường, việc dùng thuốc tiểu đường sẽ cần duy trì đều đặn. Uống thuốc tiểu đường đúng cách theo chỉ định kết hợp lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh một cách toàn diện và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc Tây y.

Bạn hoặc người thân đang sống chung với bệnh tiểu đường?

Bạn không cô đơn! Tham gia cộng đồng Tiểu đường - để chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và cùng nhau sống vui khỏe.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

A Complete List of Diabetes Medications
https://www.healthline.com/health/diabetes/medications-list
Ngày truy cập 22.03.2021

Should I Use Diabetes Pills or Insulin?
https://www.healthline.com/health/diabetes/diabetes-pills-vs-insulin
Ngày truy cập 22.03.2021

What medication is available for diabetes?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/311300.php
Ngày truy cập 22.03.2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Trí Cập nhật: 22/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x