Enoxacin

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên thành phần: enoxacin

Tên biệt dược: Penetrex®

Thuốc enoxacin thuộc nhóm thuốc kháng sinh  +  Quinolone

Tác dụng

Tác dụng của thuốc enoxacin là gì?

Enoxacin là một dạng kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones, giúp chống lại vi khuẩn trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng thuốc enoxacin để điều trị nhiễm trùng các loại vi khuẩn khác nhau, như bệnh lậu và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Enoxacin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác so với hướng dẫn sử dụng.

Liều dùng

Nhng thông tin đưc cung cp không th thay thế cho li khuyên ca các chuyên viên y tế. Bn hãy luôn tham kho ý kiến bác sĩ hoc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuc.

Liều dùng thuốc enoxacin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn nhiễm khuẩn lậu:

Nếu bệnh không có biến chứng, bạn dùng 400 mg uống một lần.

Liều thông thường dành cho người lớn nhiễm khuẩn đường tiết niệu:

Nếu bệnh không có biến chứng, bạn dùng 200 mg uống mỗi 12 giờ trong 7 ngày.

Nếu bệnh có biến chứng, bạn dùng 400 mg uống mỗi 12 giờ trong 14 ngày.

Liều thông thường cho người lớn viêm tuyến tiền liệt:

Bạn dùng 400 mg uống mỗi 12 giờ trong 14 đến 30 ngày.

Liều thông thường cho người lớn viêm bàng quang:

Bạn dùng 400 mg uống mỗi 12 giờ trong 14 ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn bệnh viêm mào tinh hoàn:

Bạn dùng 200 mg uống mỗi 12 giờ trong 14 ngày.

Liều dùng thuốc enoxacin cho trẻ em như thế nào?

Bạn không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi dùng enoxacin vì thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc enoxacin như thế nào?

Bạn nên dùng enoxacin đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không hiểu rõ hướng dẫn, bạn nên hỏi dược sĩ, y tá, hoặc bác sĩ để được giải thích kĩ hơn.

Bạn dùng enoxacin chung với 1 ly nước đầy (khoảng 200 ml) và uống thêm nhiều nước mỗi ngày để ngăn chặn tinh thể enoxacin hình thành trong nước tiểu.

Bạn nên dùng enoxacin khi bụng trống trong vòng 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn và vào các khoảng thời gian đều nhau, thường là hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn lưu ý không nên dùng các thuốc kháng axit có chứa magiê và nhôm (ví dụ, Tums® hoặc Rolaids®), các thuốc chữa loét sucralfate (Carafate®), vitamin hoặc khoáng chất có chứa sắt hoặc kẽm tối thiểu 8 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi uống enoxacin. Nếu thuốc kháng axit, sucralfate, vitamin hoặc khoáng chất được dùng quá gần với giờ uống enoxacin, thuốc kháng sinh có thể bị giảm tác dụng.

Bạn cần dùng tất cả liều enoxacin đã được chỉ định ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Các triệu chứng của bạn có thể bắt đầu cải thiện trước khi chứng nhiễm trùng hoàn toàn được điều trị.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng enoxacin?

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, ù tai hoặc tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc enoxacin bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc này, cho bác sĩ của bạn nếu bạn có bệnh thận. Bạn có thể không dùng enoxacin hoặc cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc cần được theo dõi đặc biệt trong quá trình điều trị.

Enoxacin có thể làm tăng nguy cơ co giật nếu bạn mắc bệnh động kinh.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc enoxacin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn lưu ý không nên dùng các thuốc kháng axit có chứa magiê và nhôm (như Tums® hoặc Rolaids®), các thuốc trị loét sucralfate  (Carafate®), vitamin hoặc khoáng chất có chứa sắt hoặc kẽm tối thiểu 8 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi uống enoxacin . Nếu thuốc kháng axit, sucralfate hoặc vitamin hoặc khoáng chất được dùng quá gần thời điểm uống enoxacin, thuốc kháng sinh có thể bị giảm tác dụng. Trước khi dùng enoxacin, cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất cứ thuốc nào sau đây:

Nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc được liệt kê ở trên, bạn có thể không được dùng enoxacin hoặc cần điều chỉnh liều lượng hoặc được theo dõi đặc biệt trong quá trình điều trị.

Không phải tất cả các loại thuốc có tương tác với enoxacin đều được liệt kê ở rtên. Bạn cần báo với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê toa và không kê toa khác, vitamin, các chất dinh dưỡng và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Thuốc enoxacin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc enoxacin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là nếu đang mắc bệnh thận. Bạn có thể không được dùng enoxacin hoặc cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc cần được theo dõi đặc biệt trong quá trình điều trị.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc enoxacin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc enoxacin có những dạng và hàm lượng nào?

Enoxacin có dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén, dạng uống: 200 mg, 400 mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Alclav forte dry syrup 312.5mg/5mL

Bột pha hỗn dịch Alclav forte dry syrup 312.5mg/5mL là một kháng sinh phổ rộng dùng điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn trong thời gian ngắn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 20/03/2020 . 5 phút đọc

Định lượng procalcitonin (PCT)

Định lượng procalcitonin hỗ trợ chẩn đoán sớm những bệnh liên quan đến vi khuẩn như nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 11/01/2020 . 4 phút đọc

Kháng sinh trị mụn: Mọi thông tin bạn cần biết!

Kháng sinh trị mụn nếu được áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ tình trạng mụn trứng cá. Tuy nhiên chúng cũng có thể là con dao 2 lưỡi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Chăm sóc da, Làm đẹp, Sống khỏe 30/12/2019 . 5 phút đọc

Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Campylobacter

Vi khuẩn Campylobacter là 1 trong 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy, đồng thời là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm dạ dày ruột.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

viêm quầng

Viêm quầng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 5 phút đọc
Nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem

Nhiễm vi khuẩn kháng Carbapenem

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 09/05/2020 . 3 phút đọc
nạo va

Nạo VA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 12/04/2020 . 4 phút đọc
sự thật về covid 19

Giải đáp 21 sự thật về COVID-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 8 phút đọc