Collagen

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên thường gọi: Chicken Collagen Type II, Chicken Type II Collagen, Colágeno de Pollo, Collagen II, Collagen Type II, Collagène de Poulet, Collagène de Type II, Collagène de Type II de Cartilage de Poulet, Collagène de Type II Hydrolysé, Hydrolyzed Chicken Collagen Type II, Hydrolyzed Collagen Type II, Type II Collagen.

Tác dụng

Collagen dùng để làm gì?

Collagen thường được sử dụng trong các trường hợp:

  • Điều trị đau khớp kết hợp với nhiều loại viêm khớp và phẫu thuật
  • Điều trị đau lưng, đau cổ và đau sau chấn thương.

Collagen có thể được kê cho các mục đích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng collagen.

Cơ chế hoạt động của collagen là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng collagen. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng collagen có thể giúp cơ thể tạo ra các chất chống lại đau và sưng (viêm). Collagen gà cũng có chứa chondroitin và glucosamine, có thể giúp tái tạo sụn.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho collagen là gì?

Liều dùng của collagen có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của collagen là gì?

Collagen này có thể được bào chế dưới dạng viên nang.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng collagen ?

Chưa có đủ thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng collagen . Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ khi dùng thảo dược này gồm: buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảytáo bón, buồn ngủ, phản ứng trên da và nhức đầu do collagen loại II chứa chondroitin và glucosamine nên liều lượng lớn có thể dẫn đến những phản ứng phụ tương tự như những chất bổ sung chondroitin và glucosamine.

Không phải bệnh nhân nào cũng gặp tất cả các tác dụng phụ kể trên. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn có câu hỏi về tác dụng phụ, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về dược liệu.

Thận trọng

Trước khi dùng collagen bạn nên lưu ý những gì?

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm các thuốc không kê đơn mà bạn dự định dùng trong thời gian bạn sử dụng Collagen;
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây collagen hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng collagen với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của collagen như thế nào?

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú:

Không có đủ thông tin về việc sử dụng collagen trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Đối với bệnh nhân sắp phẫu thuật:

Bạn nên ngưng sử dụng collagen hai tuần trước khi phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân dị ứng với trứng hoặc thịt gà:

Những người bị dị ứng với thịt gà hoặc trứng không nên sử dụng collagen loại II. Các sản phẩm collagen có liên quan đến phản ứng dị ứng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này nếu bạn bị dị ứng với thịt gà hoặc trứng.

Tương tác

Collagen có thể tương tác với những yếu tố nào?

Collagen có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Collagen này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 2, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 5, 2019

Bài có nhiều người đọc