Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đôi khi chăm sóc bản thân là "ích kỷ" thì cũng chẳng sao cả!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 13/12/2019

  Đôi khi chăm sóc bản thân là "ích kỷ" thì cũng chẳng sao cả!
  Quảng cáo

  Chăm sóc bản thân là một kỹ năng rất quan trọng để bạn có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc nhưng đôi khi điều này lại bị dán nhãn là “ích kỷ”. Vậy bạn nên chăm sóc bản thân trong những trường hợp nào mới được đây?

  Nhịp sống hối hả ngày nay khiến chúng ta luôn thiếu thời gian cho mọi việc. Rất nhiều người luôn cố gắng hết sức, cho đi thật nhiều mà không biết bản thân mình đang mệt mỏi, kiệt sức, căng thẳng và quá tải. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các bệnh tâm lý.

  Ngay cả khi chăm sóc bản thân là ích kỷ thì đây cũng là quyền tự do cá nhân của bạn. Nếu bạn không thể chăm sóc bản thân tốt, bạn cũng không thể chăm sóc người khác được chu đáo.

  Thậm chí trong một số hoàn cảnh nhất định, bạn cần quan tâm tới bản thân trước tiên thì sau đó mới có thể giúp người khác. Ví dụ, trong tình huống khẩn cấp bạn cần đeo mặt nạ dưỡng khí hoặc áo phao cho bản thân trước để đảm bảo an toàn tính mạng sau đó mới có thể giúp đỡ người khác thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Nếu không bảo vệ mình trước, bạn sẽ không đủ khả năng chăm sóc người khác.

  Việc tự chăm sóc bản thân là điều hoàn toàn đúng đắn và cần thiết giúp bạn bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần. Bạn hoàn toàn có thể chăm sóc bản thân mà không lo lắng mình quá ích kỷ trong những trường hợp sau đây.

  1. Chăm sóc bản thân khi cần được giúp đỡ

  chăm sóc bản thân

  Ai cũng trải qua những thời điểm khó khăn và cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ từ người khác. Thế nhưng, nhiều người thường lẩn tránh việc tìm kiếm sự giúp đỡ vì cho rằng việc này sẽ khiến họ trở nên yếu đuối và ích kỷ.

  Yêu cầu được giúp đỡ khi bạn thực sự cần được hỗ trợ cũng một cách để bạn chăm sóc bản thân mình.

  Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng không thể hoàn thành dự án kịp tiến độ thì hãy nhờ sự hỗ trợ của đồng nghiệp. Nếu bạn gặp vấn đề về tâm lý hãy tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý. Nếu bạn cần người đồng hành thì hãy nhận sự giúp đỡ từ bạn bè. Nếu bạn đang gặp khó khăn thì hãy chia sẻ với người thân để được giúp đỡ về vật chất hoặc an ủi về mặt tinh thần.

  2. Chăm sóc bản thân khi cần nghỉ ngơi

  chăm sóc bản thân

  Khi mệt mỏi về thể chất hay tinh thần, bạn cần phải để cơ thể có cơ hội nghỉ ngơi chứ không cần lo lắng hay chăm sóc người khác. Đôi lúc, bạn cần gác mọi thứ để ngả lưng hay chợp mắt trong thời gian ngắn để cơ thể hồi phục và hết mệt mỏi.

  Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ hay bị thiếu ngủ trầm trọng. Khi bạn mệt mỏi, khả năng tập trung sẽ kém đi, hệ miễn dịch yếu và trí nhớ cũng sẽ giảm sút. Thâm chí, việc thiếu ngủ triền miên cũng ảnh hưởng tới mối quan hệ của bạn với gia đình, đồng nghiệp và những người xung quanh. Vậy nên đôi khi, bạn hãy cho phép bản thân từ chối một ai đó để có chút thời gian nghỉ ngơi sau thời gian mệt mỏi.

  Khi bị ốm hoặc hoàn toàn kiệt sức, bạn có thể xin nghỉ phép và gác lại việc nhà để nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài, bạn nên tự chăm sóc bản thân bằng cách tìm giải pháp cân bằng công việc và cuộc sống.

  3. Chăm sóc bản thân khi cần không gian riêng

  chăm sóc bản thân

  Đôi khi, bạn sẽ dễ “mang tiếng” ích kỷ nếu chọn ở nhà thay vì tụ tập bạn bè hoặc đi chơi ở ngoài. Tuy nhiên, bạn sẽ có lúc cần ở nhà để có không gian riêng và tránh các căng thẳng dễ gặp trong tương tác xã hội.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh cuộc sống và nhìn nhận lại các mối quan hệ để có thể thu xếp cho bản thân những khoảng thời gian riêng. Việc dành thời gian riêng cho mình là cách chăm sóc bản thân rất tốt nên bạn đừng ngần ngại thực hiện nhé.

  4. Chăm sóc bản thân khi chấm dứt mối quan hệ

  chăm sóc bản thân

  Bạn có thể cảm thấy rất ngần ngại và khó khăn khi phải chia tay người yêu, chấm dứt một mối quan hệ, rời xa gia đình để sống ở thành phố khác, đổi việc… Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy không vui hay thậm chí căng thẳng khi duy trì môi trường cũ thì quyết định thay đổi là điều nên làm. Bạn có thể sẽ mệt mỏi nếu cứ cố gắng duy trì tình bạn, tình yêu và các mối quan hệ chỉ vì lo rằng người khác sẽ bị tổn thương.

  Để thật sự hạnh phúc và có những mối quan hệ chất lượng hơn, bạn hãy mạnh dạn rời bỏ những người hay những nơi gây căng thẳng cho mình.

  5. Chăm sóc bản thân khi muốn nhận lại

  chăm sóc bản thân

  Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần xây dựng trên cơ sở công bằng giữa cho và nhận. Vậy nên bạn cũng hãy nhận lại những điều tốt đẹp người khác làm cho mình sau khi đã quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ niềm vui và cả những khó khăn với họ.

  Chấp nhận những điều tử tế từ người khác lúc này cũng là một cách chăm sóc bản thân bạn nên làm mà không cần lo lắng mình “ích kỷ”.

  Sự chia sẻ là đặc biệt quan trọng khi chúng ta chung sống với một ai đó. Một gia đình sẽ không bền vững nếu bạn luôn là người phải tất tả lo lắng mọi việc và làm hết việc nhà còn những thành viên khác lại chỉ đọc báo, xem tivi… Bạn cũng cần được chăm sóc bản thân, được quyền làm những điều bạn thích và điều này không hề ích kỷ.

  Bạn chỉ cần thay đổi cách nhìn nhận về việc tự chăm sóc bản thân là có thể mang đến cho chính mình nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Ngay tối nay bạn hãy dành cho mình những khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái và làm những điều bạn thích. Đó có thể là tập yoga, thiền định, ra ngoài đi dạo, gặp gỡ những người bạn yêu quý hay ngâm mình trong bồn tắm…

  Những điều tưởng như rất đơn giản lại giúp bạn tự chăm sóc bản thân, cải thiện sức khỏe và giúp tâm hồn thư thái. Bạn đừng chỉ hy sinh cho người khác mà quên mất bản thân cũng xứng đáng được quan tâm nhé!

  Hồng Nhung HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 13/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo