home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Khám phá 6 đặc điểm của nhóm máu O có thể khiến bạn bất ngờ

Khám phá 6 đặc điểm của nhóm máu O có thể khiến bạn bất ngờ

Bạn có biết nhóm máu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của một người. Vậy nếu bạn là người nhóm máu O, điều này nói lên những gì?

Máu người được phân loại lần đầu tiên vào những năm 1900 bởi Karl Landsteiner, một bác sĩ người Áo. Phát hiện này không chỉ phục vụ cho mục đích y khoa mà theo quan niệm của nhiều nền văn hóa, đây còn là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may, tính cách và thậm chí là tình duyên của một người. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số sự thật thú vị về đặc điểm của nhóm máu O thông qua những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi.

Các nhóm máu được xác định như thế nào?

Nhóm máu được phân loại dựa trên sự hiện diện hoặc vắng mặt của những kháng nguyên riêng biệt trên bề mặt các tế bào hồng cầu. Những kháng nguyên này sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận ra những kháng nguyên khác lạ khi người bệnh được truyền máu không tương thích. Đây là lý do tại sao bạn cần hiểu rõ nhóm máu của bản thân để nếu cần phải truyền máu, quá trình này sẽ được diễn ra an toàn hơn.

Có 4 nhóm máu cơ bản là A, B, AB, O. Theo đó, nhóm máu A sẽ có kháng nguyên A, nhóm máu B có kháng nguyên B, nhóm máu AB sẽ có cả 2 loại kháng nguyên trong khi đó nhóm máu O lại không có. Tuy không có kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu nhưng người máu O có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Ngoài ra, mỗi nhóm máu còn được chia thêm thành Rh+ và Rh-, tương ứng với việc có protein Rh hay không. Vì vậy, người có nhóm máu O cũng được chia thành nhóm máu O Rh+ và O Rh-.

Vậy bạn có biết “Nhóm máu O chiếm bao nhiêu phần trăm dân số thế giới?”. Theo nhiều thống kê, đây là nhóm máu phổ biến nhất thế giới với khoảng 37 – 53% dân số thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này.

Khám phá 6 đặc điểm của nhóm máu O

Dưới đây là một số đặc điểm của người máu O:

1. Nhóm máu chuyên cho

Người nhóm máu O cộng (O+) có thể truyền máu cho cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có protein Rh (O+, A +, B+, AB+). Trong khi đó, nhóm máu O trừ (O-) có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và cả Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận tấn công. Nhờ vậy, đây là nhóm máu thường được truyền trong các trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết được nhóm máu của người nhận và cũng an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

2. Người có nhóm máu O nhận được nhóm máu nào? Chỉ có thể nhận từ người cùng nhóm máu

Phân loại nhóm máu O

Những người có máu O Rh+ có thể nhận máu từ người có nhóm máu O+ và O-, trong khi những người có nhóm máu O- chỉ có thể nhận từ những người có cùng nhóm máu với mình. Trong trường hợp khẩn cấp khi máu O- bị thiếu hụt, máu O Rh+ có thể được thay thế.

3. Những rủi ro sức khỏe thường gặp

Những rủi ro về sức khỏe thường gặp của nhóm máu O

Theo các nhà khoa học, thành phần của máu cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù những ảnh hưởng này vẫn đang được nghiên cứu nhưng đã có một số lý thuyết nhất định được công nhận. Các nhà khoa học cho rằng những người có nhóm máu chuyên cho sẽ dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn và virus như quai bị, dịch hạch, tả, lao hơn những người mang các nhóm máu khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho rằng, những người mang nhóm máu này sẽ có nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

4. Một số lợi ích về sức khỏe

Một số lợi ích về sức khỏe của nhóm máu O

Những người mang nhóm máu chuyên cho có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vànhung thư tuyến tụy thấp hơn so với những người có nhóm máu A, B và AB.

Chưa hết, những người có nhóm máu này còn giảm thiểu được nguy cơ mắc phải các bệnh về hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức so với các nhóm máu khác. Dù vậy, việc duy trì một lối sống lành mạnh vẫn là điều rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật dù bạn thuộc nhóm máu nào đi nữa.

5. Những người nhóm máu O có cần đến một chế độ ăn đặc biệt?

Những người nhóm máu O có cần đến một chế độ ăn đặc biệt?

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông lan truyền khá nhiều thông tin về các chế độ ăn phù hợp với từng nhóm máu để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên tuân theo một chế độ ăn phù hợp với sức khỏe thay vì tuân theo chế độ ăn phù hợp với nhóm máu.

6. Tính cách người nhóm máu O

Tính cách người nhóm máu O

Có không ít người thắc mắc: Tính cách nhóm máu O như thế nào? Thực tế, sự ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách vẫn là vấn đề cần được nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, vẫn có nhiều quan điểm thú vị về điều này. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí ở nước này thậm chí còn đăng tải những bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu, cách nhận biết người có nhóm máu này thông qua tính cách và so sánh độ tương hợp về tình duyên giữa các nhóm máu. Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu chuyên cho là những người rất rộng lượng, đam mê, hòa đồng và rất thành công về tài chính. Không những vậy, họ cũng rất thích hợp để kết duyên với những người mang nhóm máu A.

Người có nhóm máu O có khá nhiều đặc điểm thú vị. Nhiều khi tính cách sôi nổi của bạn cũng có thể xuất phát từ chính nhóm máu “hào phóng” này đấy! Tuy nhiên, điều bạn cần lưu ý là nên có chế độ ăn uống điều độ cũng như duy trì lối sống lành mạnh để phòng ngừa được nhiều bệnh tật nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Why is Type O Blood so Important https://www.redcrossblood.org/donate-blood/blood-types/o-blood-type.html Ngày truy cập: 20/05/2021

O positive blood type https://www.blood.co.uk/why-give-blood/blood-types/o-positive-blood-type/ Ngày truy cập: 20/05/2021

O NEGATIVE https://www.carterbloodcare.org/blood-facts/blood-types/o-negative/ Ngày truy cập: 20/05/2021

SCIENTIFIC FACTS Negative blood types https://obi.org/blood-donation/scientific-facts/ Ngày truy cập: 20/05/2021

Diet not working? Maybe it’s not your type https://www.health.harvard.edu/blog/diet-not-working-maybe-its-not-your-type-2017051211678 Ngày truy cập: 20/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Phạm Cập nhật: 11/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x