home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

13 kỹ năng sống cực kỳ cần thiết cho bạn

13 kỹ năng sống cực kỳ cần thiết cho bạn

Hello Bacsi đã thu thập được 13 kỹ năng sơ cứu và sinh tồn cực kỳ hiệu quả và cần thiết cho bạn. Dù không mong bạn gặp phải trường hợp cần dùng đến những kỹ năng này, nhưng biết vẫn tốt hơn là không, bạn nhỉ? Bạn hãy xem hết bài viết để biết được các tình huống nguy hiểm mình có thể gặp cũng như kỹ năng sống để xử lý từng trường hợp này nhé!

Không một ai muốn mình phải lâm vào một tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng. Và chúng tôi không hề mong bạn gặp phải những điều này một chút nào. Tuy nhiên, để đề phòng cho bất cứ trường hợp nào có thể xảy đến, bài viết sẽ chỉ ra cho bạn những kỹ năng sơ cứu ban đầu cho các tình huống nguy hiểm khẩn cấp mà bạn sẽ thường gặp. Dưới đây chính là những thông tin để cứu chính bạn, người thân và bạn bè xung quanh. Thậm chí, một ngày nào đó, bạn còn có thể giúp cả những người mà mình chưa hề quen biết.

1. Xử lý khi bị mắc nghẹn

Xử lý khi bị mắc nghẹn
Ảnh: Brightside.me

Nếu bạn vừa bị mắc nghẹn, thì việc đầu tiên cần làm chính là giữ bình tĩnh. Sau đó bắt đầu ho và khạc mạnh hơn. Nếu vẫn không có hiệu quả, hãy dùng tay đấm vào khu vực giữa rốn và phần dưới xương sườn, chuyển động theo hình chữ J lên xuống (ấn mạnh và sâu vô trong rồi đẩy lên trên, lặp lại và đẩy xuống dưới). Nếu động tác này vẫn chưa xử lý được, hãy đứng đối diện với ghế hay bất cứ vật nào cao ngang eo của bạn (tương tự như hình). Sau đó giữ tay phía trước bụng và ấn người vào thành ghế. Lặp lại động tác này liên tục cho tới khi bạn tống được vật thể gây nghẹn ra ngoài.

Xử lý khi bị mắc nghẹn
Ảnh: Brightside.me

Giải pháp thứ hai là: quỳ xuống nền nhà, chống cơ thể bằng tay và đầu gối, sau đó duỗi thẳng tay ra phía trước để cơ thể tự rơi xuống. Tuy việc tiếp đất bằng bụng và ngực sẽ rất đau, nhưng nó có thể cứu được bạn.

2. Kỹ năng sống: Dùng mặt trời để nhận biết thời gian

Kỹ năng sống: Dùng mặt trời để nhận biết thời gian
Ảnh: Brightside.me

Bạn cần biết bây giờ là mấy giờ nhưng đồng hồ lại bị hỏng, hãy tận dụng ngay phương pháp sau:

 • Tìm một vị trí có thể nhìn thấy mặt trời và đường chân trời.
 • Duỗi bàn tay ra, để song song trước mặt, lòng bàn tay hướng vào cơ thể. Đặt chồng bàn tay tại vị trí các ngón dài (không tính ngón cái) theo đường thẳng từ chân trời lên mặt trời. (Tương tự như hình).
 • Mỗi ngón tay sẽ tương ứng với 15 phút trước khi mặt trời lặn, một bàn tay với 4 ngón dài (không tính ngón cái) sẽ là 1 tiếng. Bạn đếm số ngón tay từ mặt trời cho đến đường chân trời và nhân với 15. Và như vậy là đã có thể dự đoán khoảng thời gian bạn cần (phương pháp này sẽ không chính xác 100%).

3. Nhận biết cơn giông bão sắp tới bằng cách nào?

Nhận biết cơn giông bão
Ảnh: Brightside.me

Nếu bạn nghĩ rằng một cơn giông bão lớn chuẩn bị xảy ra, hãy chú ý đến các chi tiết này:

 • Mây đang ở dưới thấp
 • Mây không phẳng dẹt mà bị tích tụ lại và hơi bông lên.
 • Mây sẫm màu hoặc có thể nâu đen đậm. Nếu chúng màu đen, trời sẽ mưa to và không có gió. Nhưng nếu mây màu nâu, trời sẽ nổi cơn bão với mưa và gió thổi cực mạnh.
 • Còn nếu mây đã bị thổi đi, trời sẽ không có mưa.

4. Kỹ năng sống để xử lý xe bị hư phanh (thắng)

Kỹ năng sống để xử lý xe bị hư phanh
Ảnh: Brightside.me

Khi thắng xe bị hư, bạn cũng đừng hoảng loạn. Nếu có người đi cùng, bạn hãy yêu cầu họ thắt dây an toàn, bật đèn khẩn cấp. Đồng thời, thông báo với những tài xế khác tình huống bạn đang gặp phải bằng đèn pha và còi xe.

 • Đạp thắng mạnh và dứt khoát. Đây là cách để bạn tác động đến hệ thống phanh xe. Sau đó giảm ga từ từ. Nếu bạn đang chạy xe số sàn, hãy nhấn bàn đạp côn. Còn nếu là xe số tự động thì bạn gạt cần về vị trí L.
 • Dùng thắng tay thật cẩn thận. Nếu thắng quá đột ngột, xe hơi có thể bị trôi đi.
 • Hãy cố gắng chuyển làn xe sang trái hoặc phải để giảm tốc độ.

5. Bạn cần làm gì khi bị ai đó bám theo?

Cách xử lý khi bị ai đó bám theo
Ảnh: Brightside.me

Giả sử bạn cảm nhận được có người nào đó đang theo dõi mình, đầu tiên hãy xác nhận chắc chắn. Hãy ghi nhớ kỹ hình dáng của người đó và nhanh chóng đổi hướng đi. Nếu người này vẫn bám theo thì bạn đừng đi tới những chỗ vắng người. Bạn có thể bước vào một tiệm cà phê và giả vờ như mình có hẹn gặp bạn bè. Hoặc bạn có thể đi thẳng đến đồn cảnh sát để được trợ giúp.

6. Kỹ năng sống: Để không còn đi chệch đường theo vòng tròn khi vô rừng

Kỹ năng sống: Để không còn đi chệch đường theo vòng tròn khi vô rừng
Ảnh: Brightside.me

Bạn cảm thấy mình đi trong rừng và cứ quay lại chỗ cũ? Bạn hãy chọn một cây to, dễ phân biệt ở cùng hướng với mình. Nếu bạn thuận tay phải, hãy vượt qua cái cây đã chọn theo hướng bên trái, còn thuận tay trái thì sẽ đi về bên phải. Làm như vậy sẽ giúp bạn không còn đi theo vòng tròn nữa.

7. Bị đau tim đột ngột cần xử lý thế nào?

Bị đau tim đột ngột
Ảnh: Brightside.me

Khi nhận thấy bạn hoặc người nào đó xung quanh đang bị cơn đau tim tấn công, hãy lập tức gọi cấp cứu. Bạn cố gắng đừng quá hoảng sợ và chờ bác sĩ đến. Đồng thời hỏi các chuyên viên điều hành cấp cứu xem bạn nên dùng loại thuốc nào. Trước khi uống thuốc, hãy hít thở thật sâu và ho ra một chút. Hít thở sâu có thể tiếp thêm oxy vào phổi còn ho sẽ tác động vào ngực, giúp hồi phục và duy trì nhịp tim cho đến khi bạn được cấp cứu.

8. Kỹ năng sống giúp bạn tạo ra lửa

Kỹ năng sống giúp bạn tạo ra lửa
Ảnh: Brightside.me

Trong trường hợp bạn không có vật dụng gì để tạo ra lửa, bạn có thể tận dụng bao cao su và ánh nắng mặt trời. Đổ một ít nước vào bao rồi buộc chặt lại. Dùng nó như một cái thấu kính tập trung ánh nắng vào mẩu giấy nhỏ hoặc một ít cỏ khô. Hãy kiên nhẫn một chút và lửa sẽ nổi lên ngay thôi.

9. Đi bộ đường dài cần chú ý gì?

Kỹ năng sống khi đi bộ đường dài
Ảnh: Brightside.me

Nếu bạn vừa bắt đầu một cuộc đi bộ đường dài (như đi bộ du lịch qua nước khác), hãy đảm bảo rằng gia đình hoặc bạn bè thân thiết biết được bạn sẽ đi đâu và khi nào trở về. Đồng thời, sẽ rất tốt nếu bạn có thể lên kế hoạch đi bộ với những chuyên gia có hiểu biết kỹ về vùng đất bạn định đặt chân tới.

10. Xảy ra động đất: Áp dụng ngay kỹ năng sống này

Kỹ năng sống khi xảy ra động đất
Ảnh: Brightside.me

Trái với nhiều quan niệm phổ biến, khi có động đất xảy ra, thực chất là bạn không nên núp ở gần cửa hay lối ra vào. Thay vào đó, bạn nên trốn gần một vật thể to lớn nhưng đảm bảo rằng chúng sẽ không rơi vào người bạn. Hãy nằm xuống và cuộn người lại như tư thế của em bé trong bụng mẹ.

11. Kỹ năng sống: Thoát khỏi đám đông vây quanh dễ dàng

Thoát khỏi đám đông vây quanh
Ảnh: Brightside.me

Khi bạn bị kẹt lại trong một đám đông hỗn loạn, đừng cố gắng vượt qua đám đông. Việc bạn cần làm chỉ là di chuyển cẩn thận cùng với mọi người xung quanh và đi về một phía. Điều quan trọng là bạn hãy di chuyển chính xác, tránh chặn lối đi của người khác nếu không bạn có thể bị xô đẩy và té ngã. Nếu đang đi cùng gia đình, bạn nên cho trẻ nhỏ ngồi lên vai và để phụ nữ đi phía trước, như vậy bạn sẽ kiểm soát được hướng đi tốt và an toàn hơn. Hãy nhớ di chuyển theo đường chéo nhé.

12. Sơ cứu khi bị thương: Kỹ năng sống rất cần thiết cho bạn

Phút đầu tiên ngay sau khi bạn bị tai nạn và xe cấp cứu chưa đến kịp rất là quan trọng. Vì nếu biết băng bó đúng cách thậm chí có thể cứu sống được mạng người. Dưới đây là những mẹo băng bó cho từng trường hợp.

Với tay chân bị nứt, gãy

Tay hoặc chân đó nên được cố định trước khi xe cấp cứu tới. Bạn nên buộc vải quanh cổ để giữ cho cánh tay ở một vị trí cố định. Việc này cũng sẽ giúp cảnh báo cho những ai xung quanh biết được người đó đang bị thương.

Sơ cứu khi bị thương
Ảnh: Brightside.me

Với chấn thương đầu gối

Băng vết thương như hình sẽ giúp cố định khớp cho chấn thương đầu gối. Bạn có thể dùng các loại băng cuộn đàn hồi cho các loại chấn thương này.

Sơ cứu chấn thương đầu gối
Ảnh: Brightside.me

Chấn thương ngực hoặc gãy xương đùi

Sơ cứu chấn thương ngực hoặc gãy xương đùi
Ảnh: Brightside.me

Chấn thương khớp nhỏ

Kiểu băng số 8 thường dùng để cố định các khớp nhỏ hoặc điều trị chấn thương.

Sơ cứu khi bị chấn thương khớp nhỏ
Ảnh: Brightside.me

13. Sơ cứu ngay khi phát hiện có người bị bất tỉnh

Sơ cứu người bị bất tỉnh
Ảnh: Brightside.me

Nếu phát hiện thấy có người bất tỉnh và vẫn còn thở, bạn hãy gọi xe cấp cứu. Trước khi gọi, hãy thực hiện các bước này để đảm bảo an toàn cho nạn nhân:

 • Nghiêng đầu nạn nhân lại thật nhẹ nhàng – lúc này miệng nạn nhân sẽ hé ra một chút.
 • Nâng cằm họ lên và lắng nghe xem họ có thật sự thở không. Kiểm tra việc thở trong vòng 10 giây.
 • Đặt tay nạn nhân lên cằm của họ và nghiêng người họ qua một phía như hình.

Chú ý: Nếu bạn nghi ngờ người đó bị chấn thương cột sống, đừng di chuyển cơ thể họ. Hãy nhẹ nhàng mở miệng của họ ra mà không làm cổ chuyển động.

Lưu ý thêm cho bạn: Dưới đây là những vị trí trên cơ thể thường bị các loại côn trùng, động vật cắn.

Các vị trí thường bị côn trùng cắn
Ảnh: Brightside.me
health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

13 Life-Saving Skills That Can Help You Act Quickly and Correctly in a Dangerous Situation. https://brightside.me/inspiration-tips-and-tricks/13-life-saving-skills-that-could-help-you-act-quickly-and-appropriately-in-a-dangerous-situation-420710/. Ngày truy cập 28/12/2017.

8 basic life-saving skills everyone should know. https://lifehacker.com/8-basic-life-saving-skills-everyone-should-know-1469632767. Ngày truy cập 28/12/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Hồ Cập nhật: 08/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x