Viêm màng hoạt dịch

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Viêm màng hoạt dịch là một bệnh lý ở khớp, thường ảnh hưởng đến các khớp lớn của cơ thể như khớp gối, khớp háng, khớp khủy hay cổ chân. Bệnh này có các triệu chứng đặc trưng như: sưng, nóng, đỏ và đau tại khớp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn chỉ gặp một vài triệu chứng dẫn đến việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn hơn.

Tìm hiểu chung

Viêm màng hoạt dịch là bệnh gì?

Màng hoạt dịch là một màng rất mỏng nối các khớp của đầu gối, hông, cổ tay, vai và cổ chân. Khi màng hoạt dịch, thường là phần màng ở đầu gối, bị viêm, trở nên đau và sưng tấy thì bạn đã mắc phải căn bệnh này. Màng hoạt dịch chứa dịch khớp, chất dịch được tiết ra bởi các màng và có thể tìm thấy trong các ổ khớp, túi thanh mạc và bao gân. Chất dịch này có thể được phân tích để xác định xem khớp còn gặp những vấn đề nào khác không.

Viêm màng hoạt dịch thường là hậu quả của những lần xuất huyết khớp tái phát mà không được điều trị sớm hoặc đúng cách. Khi mắc căn bệnh này, viêm màng hoạt dịch của bạn sẽ dày lên và sinh thêm nhiều mạch máu, làm cho lượng máu chảy vào khớp nhiều hơn.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm màng hoạt dịch là gì?

Các triệu chứng của bệnh viêm màng hoạt dịch thường xuất hiện trong thời gian ngắn và có thể thay đổi sang vị trí khác, mặc dù nguyên nhân gây bệnh là do sử dụng khớp quá mức và lặp lại thường xuyên. Cơn đau thường nặng hơn so với kết quả kiểm tra mức độ triệu chứng của khớp. Trong thực tế, có những lúc khớp bị đau mà không sưng hoặc thậm chí đau rất mơ hồ, triệu chứng này được gọi là “chứng đau khớp”.

Viêm màng hoạt dịch làm cho vùng xung quanh khớp sưng lên, vì vậy có thể được phân biệt với các bệnh lý khác ở khớp. Bệnh này có thể làm khớp sưng phồng lên, tấy đỏ và cảm thấy hơi nóng khi chạm vào. Ngoài ra, khớp còn có thể bị cứng, đau và có cảm giác bị giật khi bạn di chuyển hoặc tạo áp lực lên nó.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào được liệt kê ở trên hoặc có thắc mắc, vui lòng tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ. Mỗi cơ thể đều có những cách phản ứng riêng biệt. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất cho mình.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây viêm màng hoạt dịch?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng hoạt dịch nhưng nguyên nhân phổ biến nhất ở một người khỏe mạnh và năng động thường là sử dụng khớp quá mức.

Viêm màng hoạt dịch cũng có thể là một phần của bệnh thấp khớp cấp, bệnh lao, chấn thương hoặc bệnh gút.

Đôi khi, bệnh nhân có thể bị một tổn thương nhỏ có vẻ như không nghiêm trọng tại thời điểm đó nhưng chất dịch lại được tiết ra để phản ứng và sẽ gây viêm tại vị trí chấn thương.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh viêm màng hoạt dịch?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm màng hoạt dịch?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh viêm màng hoạt dịch?

Để chẩn đoán xem một khớp có bị bệnh này hay không, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng trước tiên. Nếu khớp được mô tả với các triệu chứng như trên – sưng, nóng, đỏ tại khớp – bác sĩ sẽ tiến hành phân tích dịch khớp. Một lượng dịch trơn quanh khớp sẽ được hút ra bằng kim và đem đi xét nghiệm, một phần là để kiểm tra xem có xuất hiện bất cứ nguyên nhân gây bệnh nào không. Xét nghiệm này thường được thực hiện tại phòng khám và mất khoảng nửa tiếng. Bác sĩ có thể thực hiện một nghiệm pháp được gọi là ấn xương bánh chè: dùng tay ấn lên vùng gối từ trên xuống ngay vị trí xương bánh chè để ép lượng dịch dư thừa ở bao đệm đầu gối. Đây là một cách đơn giản để khẳng định liệu bạn có bị sưng dưới cơ hay không. Chụp X-quang, chụp xương hoặc siêu âm có thể được chỉ định thực hiện và loại trừ các loại bệnh lý về xương khác.

Đối với viêm màng hoạt dịch ở vùng hông, thường xảy ra ở trẻ em, triệu chứng chính là đau ở hông. Ở một số trẻ em, cơn đau này có thể đến rất nhanh hoặc xuất hiện dần vào những thời điểm khác nhau. Nếu cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn, một số em nhỏ có thể gặp khó khăn khi bước đi hoặc cử động. Các em có thể thậm chí không muốn đứng dậy vì nằm ở một tư thế cố định nào đó sẽ có thể làm cơn đau giảm đi nhiều hơn. Viêm màng hoạt dịch vùng hông được chẩn đoán bằng cách loại trừ các bệnh lý khác.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm màng hoạt dịch?

Viêm màng hoạt dịch thường được điều trị bằng thuốc kháng viêm, bao gồm: aspirin, ibuprofen hoặc corticosteroid. Chườm đá cũng giúp làm giảm sưng khớp bị viêm. Rút chất dịch quanh đầu gối là một biện pháp tạm thời để giúp bệnh nhân đỡ khó chịu hơn. Các ca nặng hơn có thể cần phải tiêm cortisone hoặc phẫu thuật để loại bỏ các mô bị viêm. Phẫu thuật thay khớp là cần thiết nếu bạn bị tổn thương nghiêm trọng, đặc biệt là ở đầu gối. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra viêm màng hoạt dịch ở vị trí đầu tiên và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh. Đối với viêm màng hoạt dịch vùng hông, trẻ em nên được bác sĩ kiểm tra nhiều lần trong suốt quá trình thực hiện điều trị và tái khám sáu tháng sau đó để đảm bảo không còn vấn đề gì khác nữa.

Một dạng khác của viêm màng hoạt dịch được gọi là viêm màng hoạt dịch cận lâm sàng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức và cứng khớp vào buổi sáng nhưng không phân biệt bệnh được ngay vì các triệu chứng điển hình chưa xuất hiện. Vì vậy, bệnh nhân có thể chỉ bị đau mà không sưng hoặc nóng ở vùng khớp viêm. Bệnh viêm màng hoạt dịch cận lâm sàng có thể được phát hiện trên MRI (chụp cộng hưởng từ), nhưng có thể không thấy được trên phim chụp X-quang. Căn bệnh này thường là hậu quả của viêm khớp dạng thấp và được chứng minh là xuất hiện sớm hơn các loại viêm khớp khác. Các triệu chứng của viêm màng hoạt dịch cận lâm sàng cũng có khả năng xuất hiện khi bệnh viêm khớp dạng thấp đã thuyên giảm. Vì vậy, dù viêm khớp dạng thấp không gây khó chịu cho bệnh nhân thì theo thời gian họ vẫn có thể bị đau hoặc sưng khớp. Các biện pháp điều trị tiêu chuẩn cho viêm màng hoạt dịch, ví dụ như thuốc kháng viêm và chườm đá, có thể giúp làm giảm cơn đau.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn kiểm soát bệnh viêm màng hoạt dịch?

Viêm màng hoạt dịch thường xảy ra ở những người sử dụng khớp quá mức. Vì vậy, việc thư giãn khớp sau những giờ lao động nặng nhọc là điều rất cần thiết cho sức khỏe. Bệnh có thể được chẩn đoán dễ dàng và điều trị với thuốc kháng viêm hoặc chườm đá để giảm đau. Tuy nhiên, đôi lúc bệnh nghiêm trọng hơn và buộc phải thay khớp. Việc nhận biết sớm và điều trị đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Đau đầu gối là một triệu chứng phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Nhiều người thường lo sợ rằng bản thân mắc bệnh thoái hóa khớp gối.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Dalacin C

Dalacin C là kháng sinh dạng uống hoặc tiêm truyền, có tác dụng điều trị những trường hợp nhiễm trùng do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Salonsip

Cao dán Salonsip được dùng ngoài da dùng để giảm đau và kháng viêm trong các cơn đau liên quan đến bong gân, bầm tím, đau lưng...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Tavanic

Thuốc Tavanic được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với levofloxacin gây ra ở người lớn, như viêm xoang nhiễm khuẩn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

thuốc aspegic

Aspegic

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020
từ bỏ thuốc giảm đau

Từ bỏ thuốc giảm đau có phải là giải pháp cho bệnh nhân viêm khớp bị đau dạ dày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 30/05/2020

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020
thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 28/05/2020