backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì thì nhanh khỏi?

Tham vấn y khoa: Phòng khám ACC · Trị liệu thần kinh cột sống · Phòng khám chuyên khoa thần kinh cột sống ACC


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 15/07/2022

  Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì thì nhanh khỏi?

  Thoái hóa đốt sống cổ là một phần của tiến trình lão hóa tự nhiên trong cơ thể nhưng hiện nay đang ngày càng trẻ hóa đến báo động. Điều đáng sợ là cơn đau nhức nhối và cứng khớp làm cho việc vận động cổ bị giới hạn nên nhiều người muốn nhanh chóng thoát khỏi chúng. Chính vì thế mà rất nhiều người bệnh thắc mắc thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì thì hiệu quả?

  Theo thời gian, đĩa đệm và các đốt xương sống ở cổ có thể bị suy thoái dần. Tình trạng này thường gây đau ở cả cổ, bả vai và lan xuống cánh tay, bàn tay,… Hãy cùng tìm hiểu xem khi bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì để cải thiện những cơn đau này nhé! 

  Bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? 

  Những triệu chứng mà thoái hóa đốt sống cổ gây ra thường rất phiền toái vài ai mắc phải tình trạng này cũng đều tìm kiếm câu trả lời cho việc thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì. Các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp có thể chỉ định giúp bạn một số thuốc giảm đau phù hợp. 

  Acetaminophen (paracetamol)

  Với triệu chứng nhẹ thì người bị thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? Với những cơn đau cổ nhẹ, loại thuốc đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là các thuốc giảm đau không kê đơn đơn thuần như acetaminophen.  

  Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì? Nhóm NSAIDs 

  Một số NSAIDs như ibuprofen, naproxen hay aspirin là nhóm thuốc thường được chỉ định đầu tay để giảm đau do thoái hóa đốt sống cổ. Nhóm thuốc này sẽ giúp giảm đau do thoái hóa đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của viêm khớp. 

  Dù có tác dụng giảm đau kháng viêm tốt nhưng sử dụng NSAIDs kéo dài dễ dẫn đến các tác dụng phụ mà nguy hiểm nhất là các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa và tim mạch.

  thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì 1

  Thuốc corticosteroid đường uống 

  Cũng với cơ chế kháng viêm giảm đau, corticosteroid đường uống thường được chỉ định ngắn ngày để cải thiện triệu chứng đau do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này trên bệnh nhân, bác sĩ cần đánh giá rủi ro/lợi ích để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bởi bên cạnh khả năng giảm đau nhanh chóng thì các thuốc này cũng gây nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như: 

  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng 
  • Suy giảm sức đề kháng 
  • Tăng huyết áp 
  • Giữ nước, phù chân
  • Suy tuyến thượng thận (triệu chứng mệt mỏi, yếu cơ, chán ăn,…)

  Thuốc giãn cơ 

  Các loại thuốc thuộc nhóm giãn cơ như cyclobenzaprine hoặc carisoprodol có thể được sử dụng để điều trị chứng co thắt cơ cổ gây đau nhức. Thuốc có gây tác dụng phụ như buồn nôn, dị ứng trong quá trình điều trị. 

  Cách khác để điều trị thoái hóa đốt sống cổ

  Thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì là vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng thực chất thuốc không chấm dứt tình trạng thoái hóa cột sống mà chỉ giúp làm giảm triệu chứng đau và làm chậm quá trình thoái hóa này. Bên cạnh đó, đôi khi bạn cần phải có biện pháp để khắc phục cũng như ngăn ngừa tình trạng này tiến triển.

  Thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ: Steroid tiêm màng cứng

  Tiêm steroid vào màng cứng (khoảng không gian xung quanh dây thần kinh) cũng là một lựa chọn giảm đau kháng viêm khác được lựa chọn để khắc phục nhanh chóng triệu chứng đau do thoái hóa đốt sống cổ. 

  Thủ thuật này thường còn được chỉ định trong các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ gây thoát vị đĩa đệm và chèn ép rễ thần kinh. 

  ngoài thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì thì có thể chọn tiêm thuốc steroid

  Vật lý trị liệu

  Không phải các loại thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ, vật lý trị liệu mới là phương án điều trị đầu tiên mà bác sĩ chỉ định để khắc phục tình trạng này. Trong đó, các chuyên viên sẽ hướng dẫn cho bạn bài tập cụ thể để để giảm đau cũng như tăng cường sức mạnh cơ cổ. Một chương trình vật lý trị liệu để điều trị thoái hóa đốt sống cổ có thể kéo dài từ 6-8 tuần với tần suất tập từ 2-3 lần mỗi tuần. 

  Điều trị phẫu thuật  

  Phẫu thuật thường không phải là lựa chọn lý tưởng để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, trừ trường hợp bác sĩ xác định tình trạng bệnh của bạn đã phát triển chèn ép lên dây thần kinh hoặc tủy sống. Trong một số trường hợp tuy không có dấu hiệu chèn ép thần kinh và tủy sống nhưng bạn có cơn đau cổ dữ dội không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác, phẫu thuật sẽ là lựa chọn phù hợp. 

  Lưu ý khi điều trị thoái hóa đốt sống cổ 

  thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì - tập yoga cũng hỗ trợ chữa thoái hóa đốt sống cổ

  Dù bạn sử dụng loại thuốc nào hay kỹ thuật nào để điều trị thoái hóa đốt sống cổ thì cũng cần lưu ý những điều sau đây: 

  • Sử dụng thuốc đúng liều lượng và đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý mua thêm các loại thuốc khác hay bỏ liều thuốc mà bác sĩ đã kê đơn. 
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 
  • Cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc. 
  • Duy trì các bài tập luyện tăng sức bền. 
  • Luôn giữ tư thế tốt khi ngồi hay khi đi bộ. 

  Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì” và sử dụng thuốc đúng cách nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Phòng khám ACC

  Trị liệu thần kinh cột sống · Phòng khám chuyên khoa thần kinh cột sống ACC


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 15/07/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo