Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lý do vì sao không dùng thuốc tránh thai dành cho nam

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 31/07/2020

  5 lý do vì sao không dùng thuốc tránh thai dành cho nam
  Quảng cáo

  Chúng ta thường biết đến thuốc tránh thai được sử dụng chủ yếu dành cho phụ nữ. Vậy liệu có thuốc tránh thai dành cho nam không?

  Thuốc tránh thai dành cho nam hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Các nhà nghiên cứu đã dùng progestin, là phiên bản tổng hợp của progesterone, hormone giới tính được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Một cách khác là sử dụng một chất độc có nguồn gốc từ hai loại thực vật ở châu Phi là ouabain nhắm vào protein trong màng tế bào Na+/K+-ATPase, khiến tinh trùng không thể bơi và giúp nam giới ngừa thai.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm: Có thuốc tránh thai cho nam giới, vợ chồng bạn có dùng không?

  Nhiều người thường tự hỏi vì sao những viên thuốc tránh thai lại chỉ dùng cho phụ nữ mà lại ít dành cho nam giới. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những nguyên nhân vì sao không dùng thuốc tránh thai dành cho nam nhé!

  1. Gặp khó khăn về mặt sinh lý

  Việc kiểm soát hàng triệu tinh trùng ở nam giới mỗi ngày sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc tập trung vào trứng rụng một lần trong tháng ở phụ nữ. Hơn nữa, đây là đề tài ít được quan tâm do nam giới đã có hai biện pháp tránh thai hữu hiệu với tỷ lệ cao như bao cao su và thắt ống dẫn tinh.

  Phần lớn các đấng mày râu cho rằng mang thai là công việc của người phụ nữ, thế nên sử dụng thuốc tránh thai cũng là trách nhiệm thuộc về phụ nữ.

  2. Nguy cơ gặp tác dụng phụ

  thuốc tránh thai dành cho nam

  Những nghiên cứu mới đầy hứa hẹn đã cho ra đời các công thức thuốc tránh thai dành cho nam mới, bao gồm hai công thức thuốc viên và gel bôi ngoài da.

  Viên thuốc đầu tiên là dimethandrolone undecanoate (DMAU) và tiếp theo là 11-beta-MNTDC đã vượt qua các bài kiểm tra an toàn trên con người. Bên cạnh đó, gel tại chỗ NES/T là sự kết hợp của hormone proestine và testosterone, loại gel này không chỉ vượt qua các bài kiểm tra an toàn, mà còn được coi là một biện pháp tránh thai trong thời gian dài.

  Cả ba phương pháp đều hoạt động tương tự nhau dựa trên nguyên tắc khiến tinh hoàn ngừng sản xuất testosterone. Khi không có lượng testosterone cao trong tinh hoàn, tinh trùng sẽ không trưởng thành và không thể thụ tinh được.

  Các nhóm thuốc tránh thai dành cho nam có thể gây ra tác dụng phụ như rối loạn cương dương và giảm ham muốn. Hạn chế này khiến việc phát triển thuốc còn gặp nhiều khó khăn.

  3. Khả năng gây tăng cân

  Đa số nam giới sau khi sử dụng thuốc có thể gặp phải tình trạng tăng cân và thay đổi nồng độ cholesterol. Sự gia tăng cân nặng khoảng từ 1,5 – 4,0kg, vì thế đây là loại thuốc không phù hợp cho việc sử dụng lâu dài do tình trạng tăng cân sẽ là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, tim mạch…

  4. Dùng cách tránh thai khác

  thuốc tránh thai dành cho nam

  Một phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả được nhiều người sử dụng đó là bao cao su. Bao cao su không chỉ có tác dụng tránh thai mà còn giúp bản thân người sử dụng tránh được những căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STI).

  Ngoài ra, ở nam giới còn có thể thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh dành cho những người muốn quan hệ mà không cần dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác. Phương pháp này có thể làm giảm tỷ lệ mang thai ở mức thấp, tuy nhiên không thể bảo vệ chống lại các bệnh lây nhiễm tình dục.

  Trường hợp bạn muốn tháo thắt ống dẫn tinh, tỷ lệ có con sẽ thấp hơn.

  5. Khó đưa ra thị trường

  Các tiêu chuẩn về chất lượng thuốc được đặt ra ngày càng cao. Một số nghiên cứu thuốc tránh thai dành cho nam vào năm 2016 đã bị dừng lại do không đạt chuẩn an toàn, dù hiệu quả ngăn chặn tinh trùng lên tới 96%. Điều này có thể do các tác dụng phụ như thay đổi tâm trạng, trầm cảm, đau tại chỗ tiêm… hay cả chính bản thân người tiêu dùng và công ty sản xuất thuốc cũng ít có nhu cầu sử dụng phương pháp này.

  Các phương pháp tránh thai dành cho nam giới

  Bao cao su

  Bao cao su là phương pháp ngừa thai cổ điển. Bao cao su ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể của người phụ nữ, ngăn chặn quá trình thụ thai và hầu hết các bệnh STD. Trong số những cặp vợ chồng sử dụng bao cao su, chỉ có 15% người mang thai trong một năm;

  • Ưu điểm: Đây là phương pháp phổ biến, có thể chống lại hầu hết các bệnh STD và chi phí thấp.
  • Nhược điểm: Bao cao su chỉ có hiệu quả nếu sử dụng đúng cách mỗi lần quan hệ và không thể tái sử dụng.

  Cắt ống dẫn tinh

  Ngoài bao cao su, thắt ống dẫn tinh là lựa chọn tránh thai dành cho nam giới. Phương pháp này liên quan đến phẫu thuật đóng ống dẫn tinh – những ống mang tinh trùng từ tinh hoàn, thông qua hệ thống sinh sản. Điều này ngăn cản quá trình sản xuất tinh trùng nhưng không can thiệp tới việc xuất tinh;

  • Ưu điểm: Ngừa thai vĩnh viễn, chi phí thấp hơn so với phẫu thuật thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ, hiệu quả gần như 100%.
  • Nhược điểm: Bạn sẽ được yêu cầu phẫu thuật, không có hiệu quả ngay lập tức, một khi áp dụng thì không thể khôi phục lại được.

  Xuất tinh ngoài

  6/10 phụ nữ Mỹ tiết lộ rằng họ và bạn đời đã được sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài, người đàn ông rút dương vật của mình ra khỏi âm đạo người nữ trước khi xuất tinh vào trong. Đánh giá mới cho thấy rằng khi thực hiện một cách chính xác vào đúng thời điểm, chỉ có khoảng 4% người mang thai trong một năm. Nếu thực hiện phương pháp này nhiều lần, thì khoảng 18% người có thai.

  • Ưu điểm: không cần sự can thiệp của các thiết bị hoặc kích thích tố.
  • Nhược điểm: khó để thực hiện một cách chính xác. Không chống lại các bệnh STD.

  Những nghiên cứu về thuốc tránh thai cho nam sẽ đòi hỏi nhiều kinh phí và gặp nhiều khó khăn trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Vì thế, cách tốt nhất là bạn hãy sử dụng bao cao su hoặc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. Các phương pháp này không chỉ ngừa thai hiệu quả mà còn giúp bảo vệ chính bạn và bạn đời khỏi những căn bệnh lây nhiễm.

  Hoàng Trí HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 31/07/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo