home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Thuốc nào làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai?

Thuốc nào làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai giúp bạn kiểm soát việc sinh nở theo ý muốn của mình. Hiện nay, nhiều loại thuốc có tương tác với nhau và điều này cũng đúng với các loại thuốc tránh thai có chứa hormone. Chính vì vậy nếu bạn muốn tác dụng thuốc tránh thai phát huy hiệu quả, hãy cẩn trọng khi sử dụng kèm với một số thuốc sau đây:

Kháng sinh

Hầu hết các loại kháng sinh như thuốc trị mụn trứng cá (doxycyclin, tetracyclin), đau họng (ampicillin), nhiễm trùng đường tiểu (ciprofloxacin) hoặc nhiễm trùng âm đạo (metronidazole) không làm mất đi tác dụng thuốc tránh thai. Rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai cũng sử dụng các loại thuốc kháng sinh kể trên.

Vậy tại sao có người đồn rằng thuốc kháng sinh có thể giảm tác dụng của thuốc tránh thai? Thực tế là một số loại kháng sinh có thể gây ảnh hưởng. Nếu bạn đang uống thuốc kháng sinh cho bệnh tiêu chảy hay buồn nôn thì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ thuốc tránh thai của cơ thể bạn. Ngoài ra, đối với phụ nữ đang chữa trị bệnh lao phổi, những loại kháng sinh được kê đơn như rifampin hay rifabutin có thể can thiệp vào tác dụng của thuốc ngừa thai.

Thuốc động kinh và an thần

Phụ nữ uống một số loại thuốc để điều trị rối loạn lưỡng cực hoặc động kinh cần kiểm tra các biện pháp phòng ngừa thai một cách cẩn thận. Những loại thuốc để điều trị động kinh và rối loạn lưỡng cực như barbituates, carbamazepine, oxcarbazepine, phenytoin, primidone, topiramate, felbamate và lamotrigine khiến thuốc và đặt vòng tránh thai kém hiệu quả hơn. Tất nhiên việc này sẽ làm tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc chữa bệnh HIV ảnh hưởng tác dụng thuốc tránh thai

Một số thuốc điều trị HIV làm giảm hiệu lực của thuốc tránh thai. Ví dụ như nevirapine hay nelfinavirritonavir, nhóm ức chế protease (darunavir, fosamprenavir, lopinavir, tipranavir). Có những loại thuốc không ảnh hưởng đến thuốc ngừa thai như tenofovir. Nếu đang sử dụng thuốc điều trị HIV, bạn cần hỏi bác sĩ về những nguy cơ ảnh hưởng của thuốc khi sử dụng thuốc ngừa thai.

Thảo dược trị trầm cảm St John’s Wort

St John’s Wort là một phương thuốc thảo dược để trị trầm cảm, lo âu hay mất ngủ. Dùng St. John’s Wort hoặc các dạng chiết xuất của nó có thể giảm nồng độ của hai loại hormone (estrogen và progestrin) trong thuốc ngừa thai xuống 15%. Nếu sử dụng St John’s Wort, bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như bao cao su để đảm bảo an toàn.

Phương pháp tránh thai nào không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc trên?

Có rất nhiều phương pháp có hiệu quả cao để ngừa thai mà không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc kể trên gồm dụng cụ tránh thai chữ T (IUD), que cấy ngừa thai, tiêm thuốc tránh thai hoặc mang bao cao su.

Tóm lại, bạn nên nhớ một số loại thuốc có tương tác mạnh với nhau và với các loại thuốc dùng để hoãn việc sinh nở. Vì thế để việc phòng ngừa mang bầu trở nên hiệu quả, hãy xem lại các loại thuốc và thảo dược bạn đang sử dụng trước khi dùng thuốc ngừa thai nhé!

 

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Which medications can mess with birth control? bedsider.org/features/294-which-medications-can-mess-with-birth-control. Truy cập ngày 6/10/2016.

Medicines That Interfere With Birth Control Pills www.webmd.com/sex/birth-control/medicines-interfere-birth-control-pills. Truy cập ngày 6/10/2016.

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 30/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x