Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

3

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Bị rách bao cao su khi quan hệ phải làm sao? Bình tĩnh xử lý như sau

Bị rách bao cao su khi quan hệ phải làm sao? Bình tĩnh xử lý như sau

Rách bao cao su khi quan hệ có thể làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách xử lý thì sẽ vẫn có thể bảo vệ bản thân trong tình huống khó nói này. Vậy quan hệ bị rách bao cao su phải làm sao?

Khi quan hệ, bao cao su bị thủng lỗ nhỏ có mang thai không? Trường hợp này vẫn khiến bạn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu không biết khi quan hệ bị rách bao cao su phải làm sao, bạn cần có cách xử lý thật bình tĩnh và sáng suốt để bảo vệ bản thân khỏi tình huống mang thai ngoài ý muốn và mắc bệnh lây qua đường tình dục. Bạn có biết khi quan hệ bị rách bao cao su phải làm sao, cách xử lý và ngăn ngừa trong tương lai chưa?

Cách xử lý khi bị rách bao cao su khi quan hệ

Nếu bị rách bao cao su khi quan hệ mà không dùng thêm bất cứ hình thức tránh thai nào khác, bạn có thể có thai không mong muốn. Bao cao su bị rách cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD). Vậy nên, bạn cần tìm cách tránh thai khi bị rách bao cao su và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục khi bao cao su bị rách.

Cách tránh thai khi bị rách bao cao su

Quan hệ bị rách bao phải làm sao? Ngay sau khi phát hiện bao cao su bị rách, bạn có thể vào phòng vệ sinh và thực hiện các bước sau để ngừa thai:
• Đẩy tinh dịch còn sót trong âm đạo ra: Bạn hãy ngồi lên bồn cầu và cố gắng đẩy cơ âm đạo để loại bỏ hết tinh dịch còn sót.
• Đi nhẹ: Hoạt động này sẽ giúp bạn loại bỏ bớt tinh dịch dính bên ngoài âm đạo.
• Vệ sinh vùng kín khi quan hệ lỡ rách bao: Bạn có thể sử dụng nước ấm để nhẹ nhàng vệ sinh vùng kín để làm sạch hết tinh dịch còn sót. Tuy nhiên, bạn cần tránh thụt rửa trong âm đạo vì điều này có thể kích ứng da vùng nhạy cảm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, hành động thụt rửa có thể đẩy tinh trùng vào sâu bên trong cơ thể hơn.
• Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp: Đây là cách tránh thai khi bị rách bao cao su an toàn, hiệu quả. Nếu bạn không sử dụng hình thức tránh thai nào khác, hãy cân nhắc dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp như cách tránh thai khi bị rách bao cao su.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả khoảng 95% khi bạn sử dụng trong vòng năm ngày kể từ lúc quan hệ. Loại thuốc này chứa một lượng lớn hormone giúp ngăn chặn sự rụng trứng, giảm cơ hội thụ tinh hoặc ngăn trứng đã thụ tinh làm tổ ở tử cung. Bạn có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp tại các nhà thuốc mà không cần toa của bác sĩ.

Hãy đọc thêm: Sau khi quan hệ nên làm gì để tránh thai? Gọi ý 4 cách hiệu quả

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất khi bạn sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ nhưng vẫn có thể có tác dụng nếu bạn dùng trong 5 ngày sau đó. Loại thuốc này có thể kém hiệu quả hơn đối với những người có chỉ số khối cơ thể (chỉ số BMI) cao.

Để yên tâm hơn, bạn hãy đợi đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo để thử thai. Nếu thấy mình không có kinh nguyệt đúng ngày này, bạn hãy thử thai tại nhà.

Hãy đọc thêm: Cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai tại nhà

Các dụng cụ thử thai tại nhà hoạt động bằng cách kiểm tra một loại hormone là hCG, một hormone xuất hiện khi trứng đã được thụ tinh đến làm tổ ở tử cung. Trứng làm tổ ở tử cung càng lâu thì nồng độ hCG càng cao. Phải vài tuần sau khi trứng làm tổ ở tử cung thì mức hCG mới đủ cao để bạn thử thai tại nhà. Nếu có kết quả dương tính, bạn có thể đợi vài ngày sau để kiểm tra lại hoặc đi kiểm tra tại bệnh viện ngay.

Cách ngừa bệnh lây qua đường tình dục khi quan hệ bị rách bao cao su

rách bao cao su phải làm sao

Làm gì khi quan hệ bị rách bao cao su? Nhiều người thường thụt rửa âm đạo hay sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín. Thế nhưng, những việc này có thể gây viêm và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như đẩy tinh trùng vào sâu hơn trong cơ thể. Cách an toàn để bảo vệ sức khỏe sau khi rách bao cao su lúc quan hệ là đi khám sức khỏe.

Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn hãy đợi ít nhất 14 ngày sau khi quan hệ để đến bệnh viện khám. Thời điểm xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi phơi nhiễm là:

 • HIV: Ít nhất 3 tuần
 • Bệnh lậu: Ít nhất 2 tuần
 • Chlamydia: Ít nhất 2 tuần
 • Herpes sinh dục: ít nhất 3 tuần
 • Giang mai: 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng
 • Mụn cóc sinh dục: Khám nếu xuất hiện triệu chứng

Nếu bạn đã quan hệ bằng miệng hay hậu môn, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra luôn hai vùng này.

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có một số dấu hiệu dễ nhận biết. Bạn hãy đi khám ngay nếu thấy những dấu hiệu sau:

 • Sốt
 • Ngứa
 • Phát ban
 • Mụn nước
 • Đau khi giao hợp
 • Khí hư bất thường
 • Nóng rát khi đi tiểu

Nếu kết quả khám bệnh là dương tính, bác sĩ sẽ tư vấn cách chữa trị tùy thuộc vào bệnh lây qua đường tình dục mà bạn mắc phải.

Cách phòng ngừa rách bao cao su khi quan hệ

rách bao cao su phải làm sao

Để tránh tình trạng rách bao cao su khi quan hệ, bạn hãy có thể lưu ý một số điều sau đây nhé:

• Chọn kích thước chuẩn: Bao cao su bị rách khi quan hệ có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dùng bao quá nhỏ. Bạn có thể ngừa trường hợp rách “áo mưa” bằng cách chọn bao lớn hơn. Bạn hãy thử nhiều kích thước khác nhau để tìm được loại phù hợp nhất với mình.

• Dùng dầu bôi trơn phù hợp: Khi dùng bao cao su, bạn không nên sử dụng dầu bôi trơn gốc dầu. Các hóa chất trong loại dầu bôi trơn có thể khiến bao cao su latex dễ rách hơn. Thay vào đó, bạn hãy tìm mua các loại dầu bôi trơn gốc nước hoặc silicon. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều dầu bôi trơn ở mặt trong của bao cao su vì điều này có thể khiến bao dễ trượt khi quan hệ.

• Không mua quá nhiều bao cao su rồi tích trữ: Việc để quá lâu có thể làm bao cao su hỏng hoặc dễ rách, vì vậy bạn chỉ nên mua lượng đủ dùng, hết lại mua tiếp.

• Không đeo hai bao cao su cùng một lúc: Việc dùng nhiều bao cao su không giúp bạn tăng hiệu quả tránh thai hay bảo vệ sức khỏe mà còn kiến bao dễ rách hơn.

• Cất giữ đúng cách để hạn chế nguy cơ thủng bao cao su khi quan hệ: Bạn không nên cất giữ bao cao su ở nơi quá nóng, quá lạnh hay nhiều ánh nắng. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tới chất liệu làm bao cao su và khiến bao dễ rách hơn. Bạn hãy bảo quản bao cao su ở nơi khô ráo và thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn hãy tránh mở bao cao su bằng những vật sắc nhọn như răng, dao hoặc kéo vì những vật này có thể khiến bao bị thủng.

Trường hợp bạn đang tự hỏi khi quan hệ bị rách bao cao su phải làm sao, bạn vẫn có cách bảo vệ bản thân nếu bình tĩnh thực hiện những việc cần thiết. Nếu bạn chưa có kế hoạch sinh em bé, tốt nhất là bạn nên làm chuyện ấy trong những ngày an toàn (những ngày không trong thời điểm rụng trứng) chứ đừng phụ thuộc vào mỗi bao cao su nhé!

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What if the condom break?

http://kidshealth.org/en/teens/breakage.html#:~:text=But%20if%20you%20know%20that,to%20ask%20about%20emergency%20contraception.

Ngày truy cập: 8/8/2022

What do I do if the condom broke?

http://plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/what-do-i-do-if-the-condom-broke

Ngày truy cập: 8/8/2022

How Can We Avoid Pregnancy if a Condom Breaks?

http://connecticutchildrens.org/health-library/en/teens/expert-ecp/

Ngày truy cập: 8/8/2022

I have had unprotected sex or the condom broke

http://yorsexualhealth.org.uk/york/york-home/contraception-services-i-am-19-and-under-/i-have-had-unprotected-sex-or-the-condom-broke/

Ngày truy cập: 8/8/2022

Young men’s experience with condom breakage

http://jstor.org/stable/2953335

Ngày truy cập: 8/8/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 08/08/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Next article: