backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh? Cách khắc phục để chuyện tình dục thăng hoa

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 01/04/2024

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh? Cách khắc phục để chuyện tình dục thăng hoa

Một đời sống tình dục viên mãn không những mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần cho cả phụ nữ và nam giới mà còn là chất keo gắn kết, làm bền chặt hạnh phúc lứa đôi. Mặc dù vậy, ngày càng nhiều phụ nữ khó đạt cực khoái, không thỏa mãn trong đời sống gối chăn. Vậy tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh?

Không có cảm giác khi quan hệ với bạn trai hoặc mất cảm giác khi quan hệ với chồng là vấn đề xảy ra ở không ít phụ nữ. Việc hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn biết cách xử lý, khắc phục phù hợp. Mời bạn đọc tiếp phần dưới đây để tìm hiểu tại sao quan hệ không có cảm giác sướng ở nữ.

Thế nào là mất cảm giác khi quan hệ ở nữ giới?

Mất cảm giác khi quan hệ ở nữ giới là tình trạng phụ nữ không cảm thấy hưng phấn hoặc không đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục. Tình trạng không có cảm giác khi quan hệ với bạn trai hoặc mất cảm giác khi quan hệ với chồng không hiếm gặp nhưng nhiều chị em ngại chia sẻ cho đối phương mà âm thầm chịu đựng. Điều này về lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống và chức năng tình dục của phụ nữ.

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh?

“Lên đỉnh” là từ lóng chỉ trạng thái cực khoái trong quan hệ tình dục. Theo quan niệm truyền thống, cực khoái ở phụ nữ được hiểu là cực khoái ở âm vật hoặc âm đạo. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng với mọi phụ nữ. Một số phụ nữ cho rằng điểm cực khoái của họ không phải là ở âm vật hay âm đạo mà có thể là ở một bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho rằng có nhiều cách để phụ nữ đạt cực khoái hơn là chỉ thông qua kích thích âm vật hoặc âm đạo. Theo đó, nhiều phụ nữ đạt khoái cảm tình dục khi được kích thích nhũ hoa, hậu môn hoặc thậm chí chỉ đang nghĩ về cơn cực khoái và các hành vi tình dục.

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh

Ngược lại, cũng không ít phụ nữ không có cảm giác hoặc không thể đạt cực khoái khi quan hệ tình dục do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh? Nhóm nguyên nhân không liên quan đến bệnh lý

1. Màn dạo đầu chưa đủ kích thích

Màn dạo đầu trong sinh hoạt tình dục có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa cơ thể đến gần cơn khoái cảm. Nó bao gồm một chuỗi các hành động kích thích như ôm, hôn, mơn trớn, vuốt ve nhưng vùng cơ thể nhạy cảm.

Màn dạo đầu cũng giúp cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc quan hệ xâm nhập thông qua cơ chế tiết dịch bôi trơn ở âm đạo. Màn dạo đầu không đủ kích thích có thể là yếu tố khiến cơ thể phụ nữ chưa sẵn sàng quan hệ để lên đỉnh.

Tại sao cô bé không ra nước? Trong nhiều trường hợp, âm đạo khô, rát, không đủ dịch bôi trơn tự nhiên là do màn dạo đầu không đủ tính kích thích.

Bạn có thể quan tâm:

2. Phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh do căng thẳng tâm lý

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tình trạng căng thẳng tâm lý làm tăng nồng độ hormone cortisol. Sự gia tăng hormone này làm suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ (và cả nam giới).

Hơn nữa, những yếu tố gây căng thẳng trong đời sống thường ngày thường khiến phụ nữ khó tập trung vào việc tận hưởng đời sống tình dục. Đây cũng là một trong những nguyên nhân trả lời cho câu hỏi tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh.

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh

Tại sao quan hệ không có cảm giác sướng ở nữ? Nhóm nguyên nhân do bệnh lý

3. Mất cân bằng nội tiết khiến phụ nữ mất cảm giác khi quan hệ

Tình trạng mất cân bằng nội tiết có thể làm thiếu hụt hai loại hormone oxytocin và estrogen. Điều này gây khô âm đạo và giảm hứng thú tình dục ở nữ. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh.

4. Bệnh phụ khoa

Các bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung có thể khiến chị em bị đau đớn khi quan hệ tình dục. Điều này khiến cơ thể không thoải mái tiếp nhận các kích thích tình dục nên khó hoặc không thể đạt cực khoái khi quan hệ.

5. Rối loạn giấc ngủ

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh? Kết quả một nghiên cứu về mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và rối loạn chức năng tình dục được thực hiện vào năm 2021 và 2022 với 975 phụ nữ Tây Ban Nha trên 18 tuổi cho biết: Chất lượng giấc ngủ có liên quan đến chức năng tình dục ở phụ nữ. Theo đó, người bị rối loạn giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng đến chức năng và khả năng tình dục. Trong đó có biểu hiện mất cảm giác hoặc không thể đạt cực khoái khi quan hệ. 

6. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây cản trở chức năng tình dục. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục khi sử dụng thuốc chống trầm cảm là rất cao, đặc biệt là trong giai đoạn điều chỉnh. 

Những nguyên nhân khác khiến phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khi nhận được kích thích tình dục, đàn ông có thể đạt cực khoái trong khoảng 5-10 phút sau đó. Trong khi đó, phụ nữ có thể phải mất tới 30 phút để “lên đỉnh”. Thậm chí, nhiều phụ nữ không thể đạt cực khoái dù do ở trong điều kiện môi trường không thoải mái. Yếu tố môi trường có thể được hiểu là không gian khi quan hệ, điều kiện sống thường ngày.

Một rào cản khác khiến phụ nữ khó hoặc không thể đạt cực khoái khi quan hệ tình dục là do những chấn thương tâm lý trong quá khứ (ví dụ bị xâm hại, lạm dụng tình dục…). Những chấn thương này có thể gây ra phản ứng phân ly – tức là sự mất kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Trong những tình huống tương tự gợi nhắc về nỗi sợ hãi đã từng xảy ra, phản ứng phân ly có thể khiến phụ nữ không thể đạt được khoái cảm tình dục.

Làm sao để có cảm giác khi quan hệ tình dục?

Tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh

Cách khắc phục tình trạng quan hệ không có cảm giác sướng ở nữ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng. Mặc dù vậy, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

  • Nếu nguyên nhân khiến phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh không liên quan đến bệnh lý, chị em hãy điều chỉnh lối sống, hạn chế căng thẳng, dành thời gian chăm sóc bản thân để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần; gián tiếp cải thiện chất lượng đời sống tình dục. Chị em cũng có thể cởi mở hơn với bạn đời khi chia sẻ mong muốn tình dục của mình để đối tác biết cách điều chỉnh cách kích thích trong màn dạo đầu trước khi quan hệ.
  • Khi tìm hiểu tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh, nếu bạn cho rằng nguyên nhân có liên quan đến bệnh lý, bạn cần mạnh dạn trao đổi với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cách khắc phục phù hợp. Việc ngại ngùng, âm thầm chịu đựng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Những thông tin trong bài viết đã giúp bạn lý giải tại sao phụ nữ khi quan hệ không lên đỉnh để có cách khắc phục phù hợp. Chúc bạn nhanh chóng trở lại đời sống tình dục viên mãn!

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 01/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo