Danh sách thuốc điều trị ADHD thường được bác sĩ chỉ định

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 26/02/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc điều trị ADHD có thể làm giảm các triệu chứng bệnh ở cả người lớn và trẻ em. Song phương pháp điều trị ở từng bệnh nhân không giống nhau. Không phải mọi bệnh nhân mắc chứng ADHD đều được dùng chung một loại thuốc.

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một dạng rối loạn tâm thần. Nó gây ra hàng loạt triệu chứng liên quan đến vấn đề tập trung, giảm trí nhớ, hiếu động quá mức.

Sau khi chẩn đoán và xác định tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thích hợp cho từng bệnh nhân.

Thuốc điều trị ADHD chứa chất kích thích 

dau-hieu-nhan-biet-chung-roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-adhd-o-tre-nho

Thuốc điều trị ADHD chứa chất kích thích là loại thuốc được kê toa phổ biến nhất. Nó thường là lựa chọn đầu tiên cho những trường hợp chữa bệnh ADHD bằng thuốc. Thuốc hoạt động bằng cách tăng lượng hormone dopamine và norepinephrine (còn gọi là chất dẫn truyền thần kinh) trong não. Vì thế, nó cải thiện sự tập trung và giảm mệt mỏi cho bệnh nhân.

Các loại chất kích thích điều trị ADHD phổ biến bao gồm:

Amphetamines

Amphetamines là chất kích thích được dùng trong quá trình điều trị ADHD. Thuốc dùng dưới dạng uống. Những thành phần tương tự amphetamines là dextroamphetamine hoặc lisdexamfetamine.

Tên thương hiệu thuốc chứa những thành phần này bao gồm: Adderall XR, Dexedrine, Dyanavel XR, Evekeo, Procentra, Vyvanse.

Methamphetamine (Desoxyn)

Methamphetamine cũng là chất kích thích có tác dụng tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh trong não. Bên cạnh khả năng làm giảm triệu chứng ADHD, thuốc còn có tác dụng phụ thường gặp là giảm sự thèm ăn và tăng huyết áp của bệnh nhân. Thuốc được bào chế dưới dạng viên.

Methylphenidate

Methylphenidate hoạt động bằng cách giúp não tái hấp thu hormone norepinephrine và dopamine. Thuốc được sử dụng qua đường uống hoặc dán dưới da. Tên thương hiệu bao gồm:

– Aptensio XR

– Metadate ER

– Concerta

– Daytrana

– Ritalin

– Ritalin LA

– Methylin

– QuilliChew

– Quillivant

– Focalin

Thuốc điều trị ADHD không chứa chất kích thích

Tăng động giảm chú ý ở trẻ - nỗi lo của phụ huynh

Thuốc điều trị ADHD không chứa chất kích thích cũng có tác dụng giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng nhưng nó lại có cơ chế tác động khác với thuốc chứa chất kích thích. Thuốc không chứa chất kích thích cũng gây ảnh hưởng nhất định đến chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ nhưng nó không làm tăng nồng độ dopamine (còn được gọi là hormone hạnh phúc).

Thuốc được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có khả năng đáp ứng điều trị hoặc phải chịu ảnh hưởng quá lớn từ thuốc chứa chất kích thích. Những loại thuốc chữa bệnh ADHD không chứa chất kích thích bao gồm:

Atomoxetine (Strattera)

Atomoxetine (Strattera) cho phép hormone có lợi norepinephrine hoạt động lâu hơn trong não. Thuốc có tác dụng lâu dài nên có thể bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chỉ dùng một lần mỗi ngày.

Ở một số trường hợp, thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan. Tình trạng này gây ra các triệu chứng như vàng da, vàng tròng trắng mắt, mệt mỏi, bụng mềm hoặc sưng. Nếu người bệnh có tiền sử bệnh gan hoặc trong quá trình dùng thuốc, cơ thể bệnh nhân xuất hiện một trong những triệu chứng vừa kể trên, bệnh nhân phải thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra chức năng gan.

Clonidine (Kapvay)

Clonudine được sử dụng để giảm sự hiếu động, bốc đồng và mất tập trung ở những người bị ADHD. Thuốc này cũng được sử dụng để điều trị chứng cao huyết áp.

Vì thuốc có khả năng làm giảm huyết áp của người sử dụng nên nếu bệnh nhân có vấn đề liên quan đến chứng huyết áp thấp, bác sĩ phải rất thận trọng trước khi chỉ định cho bệnh nhân sử dụng.

Guanfacine (Intunix)

Guanfacine thường được chỉ định để điều trị chứng cao huyết áp ở người lớn. Thuốc cũng giúp người bệnh cải thiện các vấn đề về hành vi, trí nhớ, sự hiếu động liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nên sử dụng thuốc điều trị adhd với các phương pháp khác

Mọi loại thuốc điều trị ADHD đều có khả năng gây ra tác dụng phụ. Bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng những cách điều trị khác cùng với thuốc để nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Đó có thể là sự kết hợp với những phương pháp điều trị tự nhiên như thay đổi chế độ ăn uống, cải thiện lối sống và cách giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình.

Để đạt kết quả điều trị tốt nhất, người nhà bệnh nhân cần thảo luận kỹ và hợp tác chặt chẽ với chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc, thay đổi thuốc hoặc tăng giảm liều lượng trong quá trình chữa bệnh. Điều này có thể khiến bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng. Thậm chí, triệu chứng bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng hơn, gây khó khăn và kéo dài thời gian chữa bệnh.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Healthline / How to treat ADHD naturally with an elimination diet / Cách điều trị ADHD bằng chế độ ăn kiêng

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chế độ ăn khi mang thai của mẹ và hội chứng ADHD ở con

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, chế độ ăn khi mang thai của mẹ có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ sinh ra. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 14/04/2019 . 4 phút đọc

Cha mẹ cần làm gì để điều trị trẻ tăng động giảm chú ý?

Xây dựng chế độ sinh hoạt cho trẻ là một trong những bước rất quan trọng tác động tới hiệu quả điều trị trẻ tăng động giảm chú ý. Nếu bạn xây dựng một thời gian biểu khoa học, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng của bệnh được cải thiện nhanh chóng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 27/12/2018 . 8 phút đọc

Mẹ bầu sử dụng acetaminophen con có nguy cơ bị ADHD

Mới đây, một nghiên cứu tại Viện Y tế Công cộng, Oslo, Na Uy cung cấp thêm bằng chứng về mối liên quan giữa mẹ sử dụng acetaminophen con có nguy cơ bị ADHD.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cao Nguyen Bich Vi
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 02/11/2017 . 2 phút đọc

Nhận biết chứng rối loạn tic ở trẻ để không mắng oan con

Bạn thấy con hay nháy mắt nên không cho con làm như vậy nữa? Thật ra, có thể con gặp chứng rối loạn tic ở trẻ. Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về chứng bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 30/10/2017 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Trẻ bị ADHD rất nghịch ngợm

4 điều khác biệt phổ biến ở trẻ bị ADHD

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/11/2019 . 4 phút đọc
các chữ cái nhảy múa lộn xộn trước mắt là triệu chứng giúp bạn nhận diện chứng khó đọc

Nhận diện chứng khó đọc và ADHD: Giống hay khác nhau?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/11/2019 . 5 phút đọc
10 dấu hiệu cảnh báo về bệnh ADHD ở người trưởng thành

10 dấu hiệu cảnh báo về bệnh ADHD ở người trưởng thành

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 29/05/2019 . 5 phút đọc
Được tài trợ
Tuyệt chiêu dạy trẻ tăng động

10 “tuyệt chiêu” dạy trẻ tăng động mà cha mẹ nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/05/2019 . 6 phút đọc