Các biện pháp tránh thai hiệu quả dành cho thanh thiếu niên (P2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thanh thiếu niên đang phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe sinh sản, đặc biệt là biện pháp tránh thai hiệu quả do tuổi dậy thì đến sớm, tuổi xây dựng gia đình muộn hơn trước kia. Trong khi đó, nhu cầu về tình dục vẫn diễn ra ở tuổi này. 

Thanh thiếu nên trang bị cho mình kiến thức về biện pháp tránh thai cho mình để không xảy ra việc có thai ngoài ý muốn. Sau đây là một số cách tránh thai mà các bạn cần phải lưu ý.

Cách phòng bị số một: Vòng tránh thai và que cấy?

Vòng tránh thai và que cấy được xem là phương pháp ngừa thai có tác dụng lâu dài và có thể thay thế được. Bạn không phải ghi nhớ việc uống thuốc mỗi ngày và chúng sẽ phát huy hiệu quả rất tốt để giúp người dùng tránh thai. Tỷ lệ phụ nữ mang thai khi sử dụng vòng tránh thai hay các biện pháp tránh thai khác là chưa đến con số 1 trên tổng số 100 người.

Vài thông tin cơ bản về vòng tránh thai và que cấy tránh thai:

  • Vòng tránh thai (chữ T) là một thiết bị nhỏ hình chữ T đặt vào tử cung. Nó có thể ở được đặt trong 3−10 năm, tùy theo loại. Một số vòng tránh thai tạo ra hormone giúp tránh thai hiệu quả hơn và giảm bớt đau bụng kinh;
  • Que cấy tránh thai là một thanh nhựa có kích thước bằng một que diêm. Nó được luồn dưới da và giúp tránh thai trong vòng 3 năm;
  • Tuy nhiên, các phương pháp này cũng không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Bao cao su dùng cho nam giới là phương pháp phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục tốt nhất.

Thế còn tính ngày thì sao?

Để có thể tính ngày, các bạn gái phải biết chu kỳ rụng trứng trong tháng. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn trong khoảng thời gian trứng rụng, nguy cơ mang thai là rất cao. Những người biết rõ về chu kỳ kinh của mình có thể tính toán ngày làm chuyện ấy để có thể quan hệ tình dục mà không mang thai.

Con phải nắm rõ các chu kỳ của cơ thể để sử dụng phương tính này. Vào những ngày rụng trứng mỗi tháng, con không nên quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào. Thay vào đó, hãy sử dụng một phương pháp phòng tránh như dùng bao cao su nam hay nữ, mũ chụp cổ tử cung hoặc màng phim tránh thai.

Phương pháp tiêm và dán

Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc tránh thai có tên là medroxyprogesterone (Depo-Provera), đây là dạng hoạt hóa tác dụng lâu dài của progestine hormone và kéo dài được khoảng 3 tháng.

Nếu con bạn chọn phương án này, trẻ sẽ cần đến bác sĩ mỗi 11−13 tuần để tiêm. Những bé gái sử dụng biện pháp ngừa thai này có thể có chu kỳ kinh ngắn hơn, có thể tăng cân và loãng xương. Tỷ lệ phụ nữ sẽ có thai lại là 6/100 mỗi năm, phương pháp này hiệu quả hơn dùng thuốc tránh thai.

Các miếng dán tránh thai gồm có ethinyl estradiol/ norelgestromin (Ortho Evra, Xulane), kết hợp estrogen và progestin. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp hiệu quả lắm. Người dùng phải nhớ dán và bỏ nó đi đúng lúc. Bé gái sẽ dán chúng vào cánh tay hay vào mông, giữ nó trong 3 tuần và tuần kế tiếp thì tháo chúng ra. Suốt thời gian này, bé gái sẽ không có kinh nguyệt.

Phương pháp này hiệu quả không cao như những phương pháp khác, nhưng nó dễ sử dụng hơn thuốc tránh thai. Khoảng 9 trong 100 người sử dụng sẽ có thai trong năm đầu tiên.

Làm sao để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất?

Đi khám bác sĩ cùng với con để thảo luận về các phương pháp trên. Một số điều bạn cần lưu tâm là:

  • Tình trạng sức khỏe của bé;
  • Sở thích về văn hóa và tôn giáo;
  • Hiệu quả của phương pháp;
  • Liệu nó có phòng bệnh lây qua đường tình dục không;
  • Sự tiện dụng;
  • Giá cả.

Trong khi hầu hết các bé gái phải lo lắng về vấn đề tránh thai thì các em trai cũng nên chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Các em nên đeo bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh mang thai và sự lây lan bệnh nhiễm qua đường tình dục. Bao cao su là sự bảo vệ duy nhất chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, khi mà nhu cầu về tình dục được đánh thức, thì việc quan hệ tình dục sẽ là điều rất phổ biến. Nếu trẻ chưa được giáo dục kỹ thì việc mang thai ngoài ý muốn rất dễ xảy ra. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để tìm ra biện pháp tốt nhất cho con nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc