backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Estrogen cao – căn bệnh đe dọa sức khỏe cả nam và nữ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Minh Châu · Ngày cập nhật: 05/08/2020

Estrogen cao – căn bệnh đe dọa sức khỏe cả nam và nữ

Các loại hormone trong cơ thể vận hành theo cơ chế không ổn định. Cơ thể bạn sẽ hoạt động bình thường khi chúng ở mức cân bằng hoàn hảo. Tuy nhiên, khi có sự mất cân bằng hormone xảy ra, cơ thể bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau.

Estrogen là gì?

Nhiều người biết đến estrogen là hormone sinh dục nữ và testosterone là hormone sinh dục nam. Mặc dù những loại hormone này đặc trưng cho từng giới, chúng vẫn có thể xuất hiện trong cơ thể ở cả nam và nữ. Các “eva” thường có lượng hormone estrogen cao hơn và các “adam” sẽ có lượng testosterone trội hơn.

Ở phụ nữ, estrogen là hormone khởi đầu cho sự phát triển về mặt tình dục cũng như kiểm soát chu kì kinh nguyệt và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống sinh sản của các nàng.

Nồng độ hormone estrogen trong cơ thể tăng cao có thể xảy ra khi cơ thể hấp thụ quá nhiều estrogen. Điều này cũng có thể xảy ra khi nồng độ các hormone sinh dục khác như progesterone giảm xuống, lúc này estrogen sẽ trở thành hormone chủ đạo. Estrogen tăng cao làm xuất hiện nhiều triệu chứng sinh lý và tâm lý; ví dụ như phương pháp điều trị thay thế estrogen, một phương pháp khá phổ biến trong giai đoạn mãn kinh, có thể làm tăng lượng hormone này đến mức báo động. Khi lượng hormone testosterone trong cơ thể quá ít cũng có thể dẫn đến mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Các triệu chứng của triệu chứng tăng estrogen

Khi nồng độ estrogen và testosterone trong cơ thể không cân bằng, bạn có thể mắc phải những triệu chứng dưới đây:

 • Sưng phù;
 • Nữ hóa tuyến vú;
 • Giảm ham muốn tình dục;
 • Chu kì kinh nguyệt không ổn định;
 • Đau đầu;
 • Tâm trạng thất thường;
 • Nhiều u nang nhỏ phát triển trong ngực;
 • Tăng cân;
 • Lạnh tay, chân;
 • Rụng tóc;
 • Cảm thấy mệt mỏi hay mất năng lượng;
 • Khả năng ghi nhớ kém;
 • Mất ngủ;
 • Nguy cơ mắc các triệu chứng tiền kinh nguyệt cao.

Nguy cơ tiềm ẩn khi estrogen tăng cao ở nữ

Nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ gia tăng có nguy cơ cao dẫn đến các triệu chứng khác. Ung thư vú là một trong những bệnh nghiêm trọng do sự tăng cao hormone estrogen. Ngoài ra, ung thư nội mạc tử cung cũng nằm trong số nguy cơ tiềm ẩn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lượng estrogen ở nam tăng cao?

Mặc dù estrogen là hormone sinh dục nữ, trong cơ thể nam giới vẫn sản sinh ra loại hormone này nhưng ở mức thấp hơn. Nam giới khi có lượng hormone sinh dục nữ tăng cao sẽ có các triệu chứng bao gồm:

 • Vô sinh: Estrogen chịu trách nhiệm một phần giúp tăng chất lượng tinh dịch. Lượng hormone này quá cao có thể làm giảm lượng tinh trùng trong tinh dịch, gây nên các vấn đề sinh sản;
 • Nữ hóa tuyến vú: Hormone estrogen có thể kích thích tăng trưởng tuyến vú vì thế nam giới có lượng estrogen cao sẽ có ngực lớn hơn những người đàn ông khác;
 • Rối loạn chức năng cương dương:Sự cân bằng hormone testosterone và estrogen vô cùng quan trong đối với sự tăng trưởng và phát triển chức năng sinh dục. Vì vậy, nam giới có thể sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cương dương nếu có lượng estrogen cao hơn.

Làm sao bạn có thể phát hiện chính xác bệnh?

Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kiểm tra nồng độ estrogen trong máu để xác định chính xác bạn có mắc chứng estrogen cao hay không. Dựa vào kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ có thể kê thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bạn hoặc yêu cầu bạn thay đổi thói quen sinh hoạt để giảm bệnh.

Các tình trạng liên quan đến chứng estrogen cao

Nồng độ cao estrogen trong cơ thể bạn cao có thể dẫn đến nguy cơ cơ bị mắc các bệnh lý khác. Ví dụ nồng độ estrogen tăng cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vú. Ngoài ra, theo viện nghiên cứu ung thư quốc gia tại Mỹ, nồng độ estrogen cao trong một thời gian dài có thể gây ra ung thư nội mạc tử cung.

Khi nào thì bạn nên đến gặp các bác sĩ?

Nếu bạn đang có những triệu chứng bất thường trong cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra bạn có mắc bệnh estrogen cao không. Điều trị hiệu quả hội chứng này và các bệnh lý tiềm ẩn là cực kỳ quan trọng. Những triệu chứng sẽ ít xuất hiện dần và bạn giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan khác.

Estrogen là loại hormone quan trọng trong cơ thể phụ nữ vì nó giúp duy trì đường nét cơ bản của phái đẹp cũng như chức năng của các cơ quan sinh sản. Vì vậy, nếu bạn có bất cứ nghi ngờ về bệnh qua những triệu chứng kể trên, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có những xét nghiệm chuẩn xác và phương thức điều trị phù hợp bạn nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Minh Châu · Ngày cập nhật: 05/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo