Cách để hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn đã có một thói quen ăn uống tốt thì điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy thói quen này của bản thân chưa thực sự khoa học, bạn có thể tìm cách để cải thiện ngay từ bây giờ.

Cải thiện thói quen ăn uống một cách phù hợp giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh cũng như tăng cường sức khỏe bản thân. Dưới đây là những mẹo hay giúp bạn xây dựng một thói quen ăn uống khoa học.

Làm thế nào để cải thiện thói quen ăn uống?

Nếu bạn đang bị chứng khó tiêu hoặc viêm loét dạ dày, bạn có thể cần phải xem xét lại thói quen ăn uống của mình. Thói quen ăn uống tốt không chỉ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa việc bạn đau dạ dày. Dưới đây là một số cách để giúp cải thiện thói quen ăn uống.

Tạo một danh sách các thói quen ăn uống

Cuộc sống bận rộn nhiều khi khiến chúng ta không dành đủ sự quan tâm đến những thực phẩm cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cực thích một cái gì đó. Một ngày, bạn có thể cảm thấy thích ăn kem. Vào cuối tuần, bạn đã ăn 3 hộp kem và làm rối tung chế độ ăn uống. Bạn có thể có bức tranh toàn cục của những gì bạn ăn bằng cách viết nhật ký thực phẩm. Bạn có thể nhận thấy mình đã ăn quá nhiều bánh burger tuần này, hoặc nhận thấy mình thích ăn ngọt mỗi khi gặp căng thẳng. Nó sẽ cho bạn cách để kiểm soát những gì bạn ăn và giảm số lượng ngày nổi hứng thèm bất chợt như vậy.

Đừng bỏ qua bữa ăn sáng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về điều này. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và dù mọi người có nói như thế nào với bạn đi chăng nữa thì bạn vẫn bỏ qua bữa sáng ở một thời điểm nào đó. Làm quen với thói quen bắt đầu mỗi ngày mới bằng một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng để thực hiện những công việc trong ngày, mà còn đặt nền móng cho những lợi ích sức khỏe suốt đời. Nếu bạn dành thời gian để thưởng thức bữa ăn sáng, một ngày của bạn sẽ thay đổi đáng kể.

Tô đậm những thói quen bạn cần thay đổi

Bây giờ bạn đã có nhật ký thực phẩm, bạn có thể thông qua nó để tìm ra khuôn mẫu cần thiết trong thói quen ăn uống của mình. Loại bỏ những thói quen ăn làm bạn thừa cân. Thừa cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây đau ở các khớp và cơ bắp của bạn. Thói quen ăn uống thường gặp có thể dẫn đến tăng cân bao gồm:

  • Ăn ngay cả khi bạn không đói;
  • Đứng ăn;
  • Bỏ bữa;
  • Ăn không theo một giờ nhất định;
  • Luôn luôn ăn món tráng miệng;
  • Luôn luôn ăn sạch đĩa của bạn;
  • Ăn quá nhanh.

Bạn nên cố gắng tránh những thói quen này để cải thiện sức khỏe.

Chọn đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe

Những mệt mỏi giữa ngày có thể làm cho bạn muốn ăn một ít đường. Nhưng ăn quá nhiều đường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Thay vì ăn một túi khoai tây chiên, bạn có thể chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ khác tốt hơn như trái cây tươi, sữa chua và các loại hạt. Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp cho bạn năng lượng. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ mỗi ngày trong lúc bạn chuẩn bị bữa sáng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hãy thử thức ăn mới

Nếu bạn cảm thấy chán việc ăn các loại thực phẩm giống nhau mỗi ngày, tại sao bạn không thử một cái gì đó mới? Có rất nhiều công thức nấu ăn đảm bảo cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và ngon miệng. Bạn thậm chí có thể giới thiệu những công thức nấu ăn mới cho gia đình. Thực phẩm luôn là một chủ đề mở màn tuyệt vời cho các cuộc trò chuyện trong gia đình. Bạn có thể giới thiệu với gia đình nơi bạn tìm thấy công thức này, bạn đã thực hiện nó như thế nào và hỏi họ nghĩ gì về món này. Mọi người sẽ luôn hào hứng tiếp nhận những điều mới mẻ. Thử những thực phẩm mới có thể giúp cho gia đình trở nên gần gũi hơn và giữ cho những người thân yêu luôn khỏe mạnh.

Kiên nhẫn

Bạn cần một khoảng thời gian nhất định để nhận ra những thói quen xấu và thay đổi chúng. Cũng giống như xây thành Rome, thói quen không thể được xây dựng trong ngày một ngày hai. Khi bạn nhận ra mình dần quen với một thói quen không lành mạnh, hãy ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Kiên nhẫn là chìa khóa của toàn bộ quá trình xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta đã hình thành thói quen ăn uống đó từ nhỏ, nhưng không có nghĩa là quá muộn để thay đổi chúng. Phần thưởng cho việc hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là một cuộc sống khỏe mạnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau dạ dày vào buổi sáng: 14 nguyên nhân có thể xảy ra

Đau dạ dày vào buổi sáng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là các vấn đề về tiêu hóa xảy ra ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Sự thật về hiệu quả của thuốc PPI khi dùng với NSAIDs

Khi điều trị một số bệnh lý viêm bác sĩ sẽ thường chỉ định thuốc PPI để bảo vệ đường tiêu hóa nhưng đây chưa phải là biện pháp tối ưu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Tác giả Ngọc Anh
Giảm đau 11/03/2020 . 5 phút đọc

[Infographic] Các biến cố đường tiêu hóa khi sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Các thuốc NSAID có thể giúp giảm đau và viêm hiệu quả nhưng chúng cũng gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, đặc biệt là ở đường tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Giảm đau 04/03/2020 . 1 phút đọc

9 cách lành mạnh giúp bạn giảm cân trong 1 tuần

Bạn có thể bị suy nhược, đau dạ dày hoặc tăng cân khi giảm cân sai cách. Làm thế nào để bạn giảm cân trong 1 tuần nhưng vẫn khỏe mạnh đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Bài tập giảm cân, Thể dục thể thao 25/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
thịt đùi ếch

Tác dụng của thịt ếch: Giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/09/2020 . 3 phút đọc
uống thuốc

Aspegic

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 31/05/2020 . 4 phút đọc
lợi ích của cà phê chanh

Bắt trend với món cà phê chanh đá, vừa lạ miệng lại còn tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 04/04/2020 . 6 phút đọc