home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Cách để hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh

Cách để hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh

Nếu bạn đã có một thói quen ăn uống tốt thì điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy thói quen này của bản thân chưa thực sự khoa học, bạn có thể tìm cách để cải thiện ngay từ bây giờ.

Cải thiện thói quen ăn uống một cách phù hợp giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh cũng như tăng cường sức khỏe bản thân. Dưới đây là những mẹo hay giúp bạn xây dựng một thói quen ăn uống khoa học.

Làm thế nào để cải thiện thói quen ăn uống?

Nếu bạn đang bị chứng khó tiêu hoặc viêm loét dạ dày, bạn có thể cần phải xem xét lại thói quen ăn uống của mình. Thói quen ăn uống tốt không chỉ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa việc bạn đau dạ dày. Dưới đây là một số cách để giúp cải thiện thói quen ăn uống.

Tạo một danh sách các thói quen ăn uống

Cuộc sống bận rộn nhiều khi khiến chúng ta không dành đủ sự quan tâm đến những thực phẩm cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cực thích một cái gì đó. Một ngày, bạn có thể cảm thấy thích ăn kem. Vào cuối tuần, bạn đã ăn 3 hộp kem và làm rối tung chế độ ăn uống. Bạn có thể có bức tranh toàn cục của những gì bạn ăn bằng cách viết nhật ký thực phẩm. Bạn có thể nhận thấy mình đã ăn quá nhiều bánh burger tuần này, hoặc nhận thấy mình thích ăn ngọt mỗi khi gặp căng thẳng. Nó sẽ cho bạn cách để kiểm soát những gì bạn ăn và giảm số lượng ngày nổi hứng thèm bất chợt như vậy.

Đừng bỏ qua bữa ăn sáng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về điều này. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Và dù mọi người có nói như thế nào với bạn đi chăng nữa thì bạn vẫn bỏ qua bữa sáng ở một thời điểm nào đó. Làm quen với thói quen bắt đầu mỗi ngày mới bằng một bữa ăn sáng lành mạnh không chỉ cung cấp cho bạn năng lượng để thực hiện những công việc trong ngày, mà còn đặt nền móng cho những lợi ích sức khỏe suốt đời. Nếu bạn dành thời gian để thưởng thức bữa ăn sáng, một ngày của bạn sẽ thay đổi đáng kể.

Tô đậm những thói quen bạn cần thay đổi

Bây giờ bạn đã có nhật ký thực phẩm, bạn có thể thông qua nó để tìm ra khuôn mẫu cần thiết trong thói quen ăn uống của mình. Loại bỏ những thói quen ăn làm bạn thừa cân. Thừa cân có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây đau ở các khớp và cơ bắp của bạn. Thói quen ăn uống thường gặp có thể dẫn đến tăng cân bao gồm:

  • Ăn ngay cả khi bạn không đói;
  • Đứng ăn;
  • Bỏ bữa;
  • Ăn không theo một giờ nhất định;
  • Luôn luôn ăn món tráng miệng;
  • Luôn luôn ăn sạch đĩa của bạn;
  • Ăn quá nhanh.

Bạn nên cố gắng tránh những thói quen này để cải thiện sức khỏe.

Chọn đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe

Những mệt mỏi giữa ngày có thể làm cho bạn muốn ăn một ít đường. Nhưng ăn quá nhiều đường gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Thay vì ăn một túi khoai tây chiên, bạn có thể chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ khác tốt hơn như trái cây tươi, sữa chua và các loại hạt. Có rất nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể cung cấp cho bạn năng lượng. Chuẩn bị đồ ăn nhẹ mỗi ngày trong lúc bạn chuẩn bị bữa sáng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hãy thử thức ăn mới

Nếu bạn cảm thấy chán việc ăn các loại thực phẩm giống nhau mỗi ngày, tại sao bạn không thử một cái gì đó mới? Có rất nhiều công thức nấu ăn đảm bảo cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và ngon miệng. Bạn thậm chí có thể giới thiệu những công thức nấu ăn mới cho gia đình. Thực phẩm luôn là một chủ đề mở màn tuyệt vời cho các cuộc trò chuyện trong gia đình. Bạn có thể giới thiệu với gia đình nơi bạn tìm thấy công thức này, bạn đã thực hiện nó như thế nào và hỏi họ nghĩ gì về món này. Mọi người sẽ luôn hào hứng tiếp nhận những điều mới mẻ. Thử những thực phẩm mới có thể giúp cho gia đình trở nên gần gũi hơn và giữ cho những người thân yêu luôn khỏe mạnh.

Kiên nhẫn

Bạn cần một khoảng thời gian nhất định để nhận ra những thói quen xấu và thay đổi chúng. Cũng giống như xây thành Rome, thói quen không thể được xây dựng trong ngày một ngày hai. Khi bạn nhận ra mình dần quen với một thói quen không lành mạnh, hãy ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Kiên nhẫn là chìa khóa của toàn bộ quá trình xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta đã hình thành thói quen ăn uống đó từ nhỏ, nhưng không có nghĩa là quá muộn để thay đổi chúng. Phần thưởng cho việc hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là một cuộc sống khỏe mạnh.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ways to Promote Healthy Eating Habits http://healthyeating.sfgate.com/ways-promote-healthy-eating-habits-8966.html . Ngày truy cập 21/5/2017

Improving Your Eating Habits http://www.cdc.gov/healthyweight/losing_weight/eating_habits.html Ngày truy cập 21/5/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trung Cường Cập nhật: 11/01/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x