Hỏi đáp những vấn đề liên quan đến bệnh tăng nhãn áp

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh tăng nhãn áp gây tổn thương đến dây thần kinh thị giác, có nguy cơ dẫn đến tình trạng mù vĩnh viễn nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên, đây là một căn bệnh không phổ biến nên một số người có thể chưa hiểu rõ về nó.

Tăng nhãn áp là một bệnh lý có nguy cơ tổn hại dây thần kinh thị giác, gây giảm thị lực theo thời gian.

Mỗi mắt đều có một dây thần kinh thị giác, đảm nhiệm vai trò truyền thông tin từ mắt đến não.

Ở những người mắc bệnh tăng nhãn áp, những dây thần kinh này có thể bị tổn thương do sự tích tụ chất lỏng trong mắt. Bởi vì không thể thoát ra ngoài, chất lỏng dư thừa sẽ khiến áp lực mắt (áp lực nội nhãn) tăng. Nếu không được điều trị kịp thời, bạn có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

Thực tế, rất ít người mắc bệnh tăng nhãn áp, nên thông tin y khoa về bệnh lý không nhiều. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn có một tầm nhìn toàn diện hơn về bệnh tăng nhãn áp bằng cách giải đáp một số thắc mắc thông thường liên quan đến bệnh lý này.

Bệnh tăng nhãn áp 1
Nguồn: Wichitaoptometry.com

1. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp?

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa có biện pháp phòng ngừa bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình phát triển của bệnh bằng cách điều trị kịp thời. Do đó, bạn nên đi khám mắt thường xuyên để có thể chẩn đoán sớm nếu mắc bệnh.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện một loạt xét nghiệm như:

 • Đo áp lực mắt
 • Kiểm tra độ giãn của mắt
 • Kiểm tra trường thị giác
 • Một số xét nghiệm nhãn khoa khác

Mục đích của các xét nghiệm này là để tìm kiếm bất kỳ thay đổi trong mắt hoặc thị lực. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể kiểm soát bệnh tăng nhãn áp dễ dàng bằng các loại thuốc đặc hiệu, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt. Trong trường hợp cơ thể không đáp ứng tốt với thuốc, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp 2

Bệnh tăng nhãn áp không gây khó chịu như đau mắt đỏ (viêm kết mạc) hay mụt lẹo, nên có đến 50% trường hợp người bệnh không biết bản thân mình bị bệnh.

Dây thần kinh thị giác sẽ không thể hồi phục một khi đã bị tổn thương. Vì vậy, bạn nên chú trọng đến sức khỏe của nhãn cầu bằng cách đi khám mắt thường xuyên.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Hiện tượng đau mắt đỏ sẽ kéo dài bao lâu?

2. Liệu người mắc bệnh tăng nhãn áp có bị mù?

Bạn sẽ không bị mù nếu uống thuốc thường xuyên cũng như theo dõi áp lực nội nhãn theo chỉ định từ bác sĩ. Việc điều trị bệnh tăng nhãn áp sẽ giảm thiểu đáng kể các tổn thương xảy ra ở các dây thần kinh thị giác.

Bên cạnh đó, kể cả không bị bệnh, nếu bạn dùng thuốc nhỏ mắt kê đơn theo chỉ định của chuyên gia nhãn khoa mỗi ngày, bạn có khả năng duy trì thị lực tốt ngay cả khi tuổi tác tăng dần theo năm tháng.

Bệnh tăng nhãn áp 3

Bạn có thể muốn đọc thêm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về thuốc nhỏ mắt.

3. Nếu cha mẹ bị tăng nhãn áp, liệu con của họ sẽ mắc bệnh?

Trong trường hợp này, gia đình có bệnh sử tăng nhãn áp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Một số yếu tố khác cũng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp bao gồm:

 • Tuổi trên 50
 • Tiền sử gia đình bị tăng nhãn áp
 • Có tiền sử chấn thương mắt nghiêm trọng
 • Sử dụng thuốc steroid
 • Mắc bệnh đái tháo đường
 • Bị cận thị
 • Tăng huyết áp

Bệnh tăng nhãn áp 4

Những người có các yếu tố trên nên thường xuyên khám mắt theo đúng định kỳ do chuyên gia nhãn khoa chỉ định.

4. Các biện pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp nào hiệu quả?

Hiện này các chuyên gia đã có một nhóm thuốc đặc trị (bao gồm thuốc nhỏ mắt và thuốc viên) dành riêng cho người bị bệnh tăng nhãn áp. Thông thường, bác sĩ sẽ bắt đầu quá trình điều trị bằng việc kê toa cho bạn thuốc nhỏ mắt.

Cơ chế hoạt động của nhóm thuốc này chia thành hai hướng:

 • Giảm lượng chất lỏng tích tụ trong mắt
 • Giúp mắt điều tiết chất lỏng ra ngoài tốt hơn

Nhiều người có thể bảo vệ thị lực tốt nếu họ dùng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ và đi khám mắt thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng, thuốc trị tăng nhãn áp, kể cả thuốc nhỏ mắt, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Do đó, nếu đang điều trị tình trạng sức khỏe nào khác, bạn nên nói với bác sĩ về loại thuốc đang dùng. Đồng thời, bạn cũng cần báo cho bác sĩ nhãn khoa về bất kỳ tình trạng y tế nào xảy ra với bạn.

Bệnh tăng nhãn áp 5

Trong một số trường hợp cá biệt, khi thuốc đặc trị không thể kiểm soát áp lực mắt, bác sĩ sẽ chỉ định bạn tiến hành phẫu thuật. Điều trị bệnh tăng nhãn áp bằng phẫu thuật có hai phương pháp, bao gồm:

Phẫu thuật laser

Phương pháp điều trị bằng tia laser hoạt động trên mô thoát nước mắt. Phẫu thuật laser có thể thay thế sự cần thiết của thuốc nhỏ mắt hoặc có thể được thực hiện song song liệu pháp dùng thuốc hàng ngày.

Ca phẫu thuật có thể sẽ được tiến hành mà không cần gây mê người bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ phẫu thuật một bên mắt và thực hiện bên còn lại khi con mắt kia đã hoàn toàn hồi phục.

Phẫu thuật laser hoàn toàn không đau và chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, kết quả có khả năng chỉ là tạm thời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần phải thực hiện lại sau vài năm.

Phẫu thuật có sử dụng dao kéo

Nếu phẫu thuật laser vẫn không cải thiện tình hình của bệnh, bác sĩ có thể sẽ đề nghị tiến hành phẫu thuật sử dụng dao kéo, tức là bạn sẽ có một vết mổ ở thành mắt. Loại phẫu thuật này cần được tiến hành trong môi trường vô trùng như phòng phẫu thuật và gây mê.

Sau khi trải qua phẫu thuật, bạn vẫn có thể phải tiếp tục dùng thuốc nhỏ mắt để duy trì áp lực nội nhãn.

Bạn có thể muốn biết: Những điều bạn cần biết về thuốc gây mê trong phẫu thuật.

5. Người bị tăng nhãn áp có thể lái xe không?

Đa số người mắc bệnh tăng nhãn áp vẫn có thể được cấp giấy phép lái xe, dù sẽ có một số hạn chế đặc biệt. Bạn nên tham vấn cùng các chuyên gia nhãn khoa để thảo luận về việc lái xe có gây trở ngại gì đối với tình hình bản thân hiện tại không.

Bệnh tăng nhãn áp 7

6. Liệu người mắc bệnh tăng nhãn áp có thể đeo kính áp tròng?

Tùy thuộc vào phương pháp điều trị mà bạn có thể sử dụng kính áp tròng hoặc không. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị bạn nên dùng kính đeo mắt nếu nhãn cầu gặp bất kỳ vấn đề gì, bao gồm cả tăng nhãn áp bởi vì một số thuốc nhỏ mắt không thể dùng nếu đang đeo kính áp tròng. Ngoài ra, một số loại thuốc cũ có thể ảnh hưởng đến độ cận của bạn, khiến bạn phải thay kính mới.

Bệnh tăng nhãn áp 8

7. Nên làm gì nếu người thân mắc bệnh tăng nhãn áp?

Bệnh tăng nhãn áp có thể là mối lo ngại của nhiều người vì nó không dễ điều trị, đặc biệt là những người cao tuổi. Họ thường lo lắng trở thành gánh nặng cho gia đình nếu mất thị lực. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là trấn an họ về triển vọng cũng như tỷ lệ thành công của biện pháp điều trị.

Bên cạnh đó, bạn nên giúp người thân thiết lập thói quen sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc nhỏ mắt kê đơn, cần được dùng nhiều lần mỗi ngày. Điều này có thể khó khăn đối với một số người có trí nhớ kém. Vì vậy, bạn có thể đề nghĩ giúp đỡ bằng cách cài đặt thiết bị hẹn giờ để nhắc nhở hoặc cùng nhau lên kế hoạch uống thuốc đều đặn.

Nếu người thân phải thực hiện phẫu thuật, bạn có thể giúp người đó chuẩn bị sẵn phương tiện vận chuyển.

Bệnh tăng nhãn áp 9

Thực tế, người bệnh tăng nhãn áp cần nhất là hỗ trợ cảm xúc tích cực. Vì vậy, bạn nên giúp họ duy trì cảm giác lạc quan, vui vẻ, tránh rơi vào tình trạng lo lắng, căng thẳng hay thậm chí là trầm cảm khiến tình hình bệnh trở nặng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 9, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc