backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đỗ Anh Phượng · Nhãn khoa · Trung tâm Mắt Tinh Anh Sài Gòn


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/12/2023

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi?

Mổ bong võng mạc có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện khẩn cấp để ngăn ngừa thị lực bị suy giảm nghiêm trọng hơn. Vậy, mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Biến chứng có thể gặp phải và cách chăm sóc mắt sau mổ như thế nào? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay sau đây nhé!

Mổ bong võng mạc là gì?

Võng mạc là lớp mô ở phía sau của mắt, được tạo thành bởi các tế bào nhạy cảm với ánh sáng, được gọi là tế bào hình que và hình nón. Võng mạc giúp thu ánh sáng đi vào mắt và gửi thông tin này đến não để bạn có thể nhìn rõ. Bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị tách ra khỏi lớp mô xung quanh ở phía sau mắt khiến tầm nhìn bị mờ, thậm chí là gây mất thị lực.

mổ bong võng mạc

Hầu hết các trường hợp được chỉ định mổ bong võng mạc đều là khẩn cấp. Mổ bong võng mạc là một loại phẫu thuật được thực hiện để bịt kín bất kỳ vết rách hay lỗ thủng nào trên võng mạc và đưa võng mạc về đúng vị trí, nhằm ngăn ngừa mất thị lực vĩnh viễn và hạn chế nguy cơ võng mạc bị bong ra lần nữa.

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi?

Mổ bong võng mạc có tỷ lệ thành công cao và đối với hầu hết mọi người, thị lực được bảo tồn và hồi phục tốt sau mổ. Vậy, mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Thị lực sẽ bắt đầu cải thiện sau khoảng từ 4 – 6 tuần. Nhiều trường hợp thị lực chỉ ổn định hoàn toàn sau 3 – 6 tháng kể từ khi phẫu thuật. Ngoài ra, võng mạc vẫn có thể tiếp tục lành lại trong hơn 1 năm sau phẫu thuật.

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi và mức độ thị lực được phục hồi sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân và tùy thuộc vào các yếu tố như:

Tùy vào vị trí bong ra và mức độ tổn thương

Vị trí bị bong ra, cũng như mức độ tổn thương gây ra cho các tế bào của võng mạc sẽ quyết định đến thời gian hồi phục là nhanh hay chậm.

Cụ thể như sau:

 • Nếu vùng trung tâm của thị giác (điểm vàng hay hoàng điểm) không bị ảnh hưởng thì thị lực thường sẽ phục hồi rất tốt và thời gian hồi phục khá nhanh.
 • Nếu hoàng điểm mới bị bong ra dưới 1 tuần, thị lực thường vẫn có thể được hồi phục nhưng sẽ hồi phục chậm và không đạt mức hoàn toàn như mong muốn.
 • Nếu hoàng điểm đã bị bong ra trong một thời gian dài, thị lực sẽ chỉ phục hồi được một phần và thời gian phục hồi cũng sẽ lâu hơn.

Một khi võng mạc đã bong ra, các tế bào nhạy cảm ánh sáng trên võng mạc có thể không hồi phục hoàn và thị lực cũng không thể trở lại hoàn hảo như trước đó nhưng mục tiêu của phẫu thuật là khôi phục lại phần thị lực có thể sử dụng được.

mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi tùy vào vị trí bong ra

Tùy vào phẫu thuật sớm hay muộn

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Mổ càng sớm thì võng mạc và thị lực sẽ bắt đầu phục hồi càng sớm và càng nhanh. Phẫu thuật nên được thực hiện trong cùng ngày chẩn đoán nếu tình trạng bong ra không ảnh hưởng đến hoàng điểm. Phẫu thuật lúc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt để ngăn ngừa sự bong ra thêm của võng mạc và tăng cơ hội bảo tồn thị lực.

Nếu hoàng điểm bong ra thì khó có khả năng phục hồi thị lực hoàn toàn. Phẫu thuật vẫn cần được thực hiện để ngăn ngừa tình trạng bệnh nhân bị mù lòa. Trong những trường hợp này, bác sĩ nhãn khoa không cần phải phẫu thuật ngay trong ngày mà có thể lên lịch mổ trong vòng 1 tuần đến 10 ngày kể từ khi được chẩn đoán.

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi tùy vào biến chứng sau khi mổ bong võng mạc

Tất cả các loại phẫu thuật đều có nguy cơ xảy ra biến chứng. Nếu gặp phải biến chứng thì bệnh nhân có thể cần thời gian phục hồi sau mổ bong võng mạc lâu hơn, thị lực cũng khó phục hồi hoàn toàn.

Dưới đây là một số biến chứng sau khi mổ bong võng mạc có thể xảy ra:

 • Nhiễm trùng mắt
 • Chảy máu trong mắt
 • Phản ứng dị ứng với thiết bị, vật liệu hoặc thuốc
 • Tăng áp lực bên trong mắt (tăng nhãn áp)
 • Đục thủy tinh thể
 • Võng mạc không được gắn lại đúng
 • Võng mạc bong ra lần nữa và cần phải phẫu thuật lần thứ 2
 • Nhìn đôi
 • Viêm ở mắt còn lại.

Tùy vào việc chăm sóc mắt sau mổ bong võng mạc

mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi tùy vào cách chăm sóc

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi sẽ còn tùy vào việc bạn chăm sóc mắt sau mổ bong võng mạc có tốt hay không. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp sau đây để thị lực nhanh hồi phục:

 • Giữ đầu ở một tư thế và vị trí nhất định trong khoảng 1 – 2 tuần đầu theo chỉ định của bác sĩ để võng mạc được vào đúng vị trí.
 • Nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động nặng như tập thể dục nặng, nâng cúi người, mang vác vật nặng trong vài tuần đầu.
 • Hãy hỏi bác sĩ khi nào có thể tập thể dục, bơi lội, lái xe hoặc quay trở lại công việc bình thường, thường là sau vài tuần.
 • Đeo miếng che mắt kể cả khi đi ngủ trong khoảng 1 ngày hoặc khoảng thời gian mà bác sĩ yêu cầu để bảo vệ mắt.
 • Tránh chà xát, ấn hoặc dụi vào mắt.
 • Dùng thuốc giảm đau, chống viêm trong vài ngày đến vài tuần đầu theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết.
 • Tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ để đảm bảo mắt đang lành.
 • Hãy báo cho bác sĩ biết nếu mắt bị đau, sưng nhiều hay thị lực có vẻ kém đi.
 • Ngừng hút thuốc sẽ cải thiện sức khỏe lâu dài.
 • Cố gắng duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi, cũng như những biến chứng có thể gặp phải và cách chăm sóc mắt sau mổ. Bong võng mạc là một tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ gây mất thị lực vĩnh viễn nên hãy điều trị càng sớm càng tốt nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Đỗ Anh Phượng

Nhãn khoa · Trung tâm Mắt Tinh Anh Sài Gòn


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 26/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo