backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Những dấu hiệu của bệnh về mắt bạn không được bỏ qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 09/09/2020

Những dấu hiệu của bệnh về mắt bạn không được bỏ qua

Nhận biết bệnh sớm là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Kiểm tra mắt định kỳ giúp các bác sĩ phát hiện bệnh sớm và đưa ra hướng điều trị thích hợp, kịp thời.

Nhức mắt, mỏi mắt, tầm nhìn mờ, thấy chấm đen, chảy nước mắt hoặc lóa mắt là các triệu chứng báo hiệu mắt bạn đang làm việc quá sức. Đáng lo ngại là các triệu chứng về bệnh mắt thường không biểu hiện đau nhức rõ rệt nên người bệnh thường lơ là, chủ quan.

 1. Mụn lẹo mắt

Mụn lẹo mắt xuất hiện do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn, tuy bệnh không nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tạo ra cảm giác khó chịu trong sinh hoạt. Mụn lẹo thường sẽ lặn mất trong vài ngày, tuy nhiên, trong một số trường hợp, loại bệnh này thường tái đi tái lại, gây nên nhiều phiền phức.

Nếu mụn lẹo thường xuyên xuất hiện hoặc liên tục mọc lại trong một thời gian dài, đây có thể là triệu chứng của một loại bệnh ung thư gọi là caxinoma tuyến nhờn (sebaceous gland carcinoma). Nếu bạn nhận thấy tình trạng này cứ tái diễn, bạn cần phải đến khám bác sĩ ngay lập tức để tìm ra những nguy cơ bệnh tiềm ẩn.

2. Rụng lông mày

Có rất nhiều lý do khiến lông mày bị rụng như lão hóa, căng thẳng hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Một lý do phổ biến gây rụng lông mày chính là tình trạng suy giáp gây thiếu hụt hormone tuyến giáp cấp tính, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây rụng tóc. Vì vậy, nếu mái tóc mỏng đi hoặc thưa thớt, tốt hơn hết bạn nên đến bác sĩ và kiểm tra trạng thái tuyến giáp.

3. Mờ mắt

Khi bạn ngồi máy tính lâu, ánh sáng của màn hình cao hơn ánh sáng bên ngoài, khi nhìn từ máy tính ra bên ngoài, mắt phải điều tiết mới thích nghi được, lúc đó bạn mới có thể nhìn rõ được vật bên ngoài. Triệu chứng của bạn là bị rối loạn điều tiết mắt. Mắt nhanh mỏi, nhìn mọi vật mờ ảo rồi mới nét, lâu dần sẽ làm thay đổi sinh lý gây tật khúc xạ.

4. Nhìn thấy điểm mù

Thỉnh thoảng, nếu đột nhiên bạn nhìn thấy những đốm đen nhỏ hoặc những đám đen như mạng nhện di chuyển trước mắt thì mắt bạn đã mắc phải chứng “ruồi bay”. Thông thường, khi mắt bắt đầu nhìn thấy “ruồi bay”, bạn sẽ cảm thấy nhức đầu thường xuyên hơn.

Khi phát hiện những triệu chứng trên, bạn nên đi khám bác sĩ mắt chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.

 5. Mắt nhìn vật lồi lõm

Nhìn thấy vật không rõ nét cùng với việc mất thị lực có thể là dấu hiệu của bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (CSCR). Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch do việc bong thanh dịch võng mạc không rõ nguyên nhân hoặc sự rò chất dịch qua biểu mô sắc tố gây ra. Bên cạnh đó, những triệu chứng trên cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh tuyến giáp trạng.

 6. Vàng mắt

Khi nhìn thấy mắt hơi vàng (lòng trắng của mắt bị vàng). Đây là triệu chứng hay gặp của hội chứng vàng da. Bản chất là do tăng bilirubin trong máu quá giới hạn bình thường.

Vàng mắt có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau chứ không chỉ các bệnh ở gan. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc siêu âm gan, mật… để tìm ra bệnh.

7. Mắt bệnh nhân đái tháo đường bị mây kéo

Những người mắc bệnh tiểu đường phải chú ý đến sức khỏe của bản thân và một trong những vấn đề đó là bệnh võng mạc đái tháo đường, một loại bệnh do sự tăng sinh các tân mạch bất thường, gây xuất huyết tái diễn liên tục, gây kéo dịch võng mạc, hậu quả là làm võng mạc bị tổn thương nghiêm trọng.

8. Thị lực kém hoặc mắt kéo mây

Thị lực kém hay mắt bị kéo mây, như thể bạn đang nhìn các sự vật qua một màng mây, có thể đó là dấu hiệu của đục thủy tinh thể (cườm khô). Bệnh này liên quan đến tuổi tác, có thể dẫn đến mù nếu không được điều trị.

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn”, vì vậy, giữ gìn và chăm sóc mắt khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Kim Ngân · Ngày cập nhật: 09/09/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo