Cận thị và tất cả những điều bạn cần biết để bảo vệ mắt!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Gần đây số người bị cận thị đang ngày càng tăng cao. Đây là tật khúc xạ làm người bệnh nhìn xa không thấy nhưng vẫn nhìn rõ các vật ở gần.

Hiện nay, công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc cả trẻ em và người lớn tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử. Vì thế càng có nhiều người cận thị và số lượng trẻ em đeo kính ngày càng tăng. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về tật cận thị nhé.

Nguyên nhân gây cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ mà cầu mắt của bệnh nhân quá dài hay giác mạc quá cong khiến ánh sáng đi vào mắt không hội tụ đúng chỗ. Các hình ảnh từ bên ngoài vào mắt sẽ hội tụ đằng trước thay vì ngay trên giác mạc – cơ quan thụ cảm ánh sáng của mắt – gây nên tình trạng nhìn không rõ.

Thường thì tật cận thị di truyền trong gia đình sẽ phát tác khi bệnh nhân còn nhỏ. Độ cận của mắt thường ổn định nhưng bạn vẫn có thể tăng độ cận khi già đi.

Triệu chứng của tật cận thị

Các bệnh nhân sẽ bị đau đầu, mỏi mắt, phải nheo mắt để nhìn hay bị mệt mỏi khi lái xe, chơi thể thao hay khi nhìn quá xa. Nếu người bệnh còn đi học thì có thể họ sẽ không nhìn rõ chữ trên bảng.

Chuẩn đoán cận thị ra sao?

Bạn có thể dễ dàng đi khám mắt và làm các bài kiểm tra thị lực ở phòng khám nhãn khoa.

Chữa cận thị như thế nào?

Đeo kính, kính áp tròng hay mổ mắt đều chữa được cận thị.

Khi bị cận thì kính hay kính áp tròng của người cận thường có số âm như -3.00 chẳng hạn. Con số này càng cao thì bạn cận càng nặng. Kính sẽ điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng vào giác mạc và giúp bạn nhìn rõ.

Phẫu thuật có thể giúp bạn giảm đeo kính hoặc không cần phụ thuộc vào kính và kính áp tròng. Quy trình phẫu thuật phổ biến nhất gồm:

  • Phương pháp PRK: phương pháp này có tên đầy đủ là Photorefractive keratectomy. Bác sĩ sẽ dùng tia laser để cắt bỏ một lớp mô giác mạc để nó trở nên mỏng hơn và ánh sáng có thể hội tụ gần hoặc thậm chí là ngay trên võng mạc;
  • Phương pháp LASIK: tia laser sẽ rạch một vạt trên giác mạc và loại bỏ một số tế bào ở đây. Sau đó vạt trên giác mạc sẽ trở về vị trí cũ. Đây là liệu trình chữa cận thị phổ biến nhất hiện nay.

Bác sĩ cũng có thể cấy các vòng giác mạc nhựa vào mắt để thay đổi hình dạng giác mạc. Phương pháp này có một ưu thế là bạn có thể để vòng trong mắt và tháo ra dễ dàng khi có vấn đề phát sinh hay cũng có thể điều chỉnh vòng nếu được chỉ định.

Cải thiện thị lực bằng các bài tập

Bài tập mắt – tay

Bài tập này có thể giúp bạn tăng khả năng nhìn các vật ở xa. Bạn hãy bắt đầu bằng tư thế đứng giữa phòng với đầu gối hơi cong và lưng thẳng. Bạn hãy treo một bức tranh hay áp phích lên bức tường trước mặt, đưa ngón trỏ tay phải lên cách mũi vài phân và tập trung ánh nhìn vào đầu ngón tay cho tới khi bạn nhìn thấy nó thật rõ.

Khi bạn đã nhìn rõ đầu ngón tay của mình thì hãy bắt đầu di chuyển thật nhanh ánh nhìn về phía bức tranh trên tường. Khi mới tập, bạn chỉ cần đứng cách bức tường vài mét và khi bạn đã nhìn rõ được bức tranh thì mới lùi ra xa hơn cho tới khi bạn không thể nhìn rõ nó nữa. Bạn hãy tiếp tục lùi ra để tập luyện cho mắt nhìn xa và sẽ tới lúc bạn có thể nhìn được bức tranh từ một khoảng cách rất xa đấy.

Bài tập tập trung

Bạn ngồi thật thoải mái và đưa một cây bút chì hay ngón tay cái lên cách mũi khoảng 10 cm. Bạn hãy chuyển ánh nhìn thật nhanh từ cây bút chì hay ngón tay đến hướng đối diện trong phòng và nhìn vào một vật khoảng vài giây rồi lại quay lại nhìn cây búi chì hay ngón tay. Bạn lặp lại bài tập 10 lần nhé. Khi bạn đã cải thiện được khả năng nhìn xa thì hãy chọn một vật xa hơn nữa để nhìn.

Bài tập di chuyển bút chì

Bài tập này có thể giúp mắt bạn đỡ mỏi khi phải nhìn xa. Bạn hãy để cây bút chì trước mặt và kéo nó ra xa cho tới khi bạn thấy hình ảnh bị nhòe đi. Bạn cần phải tưởng tượng ra một bảng cờ ca rô trước mắt mình và di chuyển cây bút qua các ô, sau đó trở về vị trí ban đầu. Trong lúc di chuyển bút, bạn hãy chuyển động mắt theo nó nhé. Bạn nên tập bài tập này một lần mỗi ngày.

Có rất nhiều cách để bạn chữa cận thị và cải thiện sức khỏe mắt. Hy vọng bạn đã tìm được cách thích hợp nhất cho mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 8, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc