Bạn biết gì về phẫu thuật biến dạng ngón chân cái?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Phẫu thuật biến dạng ngón chân cái được thực hiện khi các biện pháp khác không hiệu quả. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có nhiều rủi ro, vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Hầu hết những người bị biến dạng ngón chân cái sử dụng nhiều phương pháp điều trị đơn giản để giảm đau ở ngón chân cái, ví dụ như dùng miếng đệm hoặc mang giày rộng hơn … Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật biến dạng ngón chân cái nếu các biện pháp khác không giúp giảm các triệu chứng.

Biến dạng ngón chân cái là gì?

Biến dạng ngón chân cái là xương ngón chân cái sưng to tại nơi liên kết với xương bàn chân gọi là khối xương bàn chân đầu tiên. Khi ngón chân cái bị biến dạng, ngón chân thứ hai đâm thẳng vào đầu ngón cái. Biến dạng ngón chân cái là một loại biến dạng bàn chân bao gồm cả mô mềm và xương.

Biến dạng ngón chân cái có thể gây nhiều đau đớn. Nguyên nhân phổ biến nhất gây biến dạng ngón chân cái là mang giày không phù hợp, kích thước giày quá nhỏ hoặc quá lớn. Tình trạng này được gọi là hiệu ứng phản ứng với áp lực. Phụ nữ có nhiều khả năng bị biến dạng ngón chân cái hơn nam giới.

Phẫu thuật biến dạng ngón chân cái?

Mục đích chính của phẫu thuật là khôi phục chức năng bình thường của ngón chân và giảm đau bằng cách loại bỏ xương bị nhô ra và điều chỉnh khớp (bao gồm các dây chằng, gân và dây thần kinh).

Có hơn 100 loại phẫu thuật biến dạng bàn chân khác nhau để sửa chữa các biến dạng và sắp xếp lại ngón chân cái. Tùy thuộc vào tình trạng biến dạng và kích thước ngón chân cái, bác sĩ sẽ quyết định loại phẫu thuật nên thực hiện.

Sau khi được đo (bằng cách chụp X-quang), biến dạng ngón chân cái được phân loại thành 3 mức độ khác nhau: nhẹ, trung bình hoặc nặng. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể đánh giá sức khỏe, tuổi, sức mạnh của xương và mô liên kết.

Đối với biến dạng ngón chân cái nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ. Họ sẽ cạo phần xương phồng lên và sắp xếp lại các gân, cơ và dây chằng. Đối với biến dạng ngón chân cái vừa phải, bác sĩ phẫu thuật cắt xương gần khối xương bàn chân để di chuyển nó trở lại vị trí như ban đầu.

Để điều chỉnh các biến dạng ngón chân cái mức độ nặng, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp giải phẫu xương. Nền khối xương bàn chân sẽ được cắt bỏ, sau đó bác sĩ xoay xương và cố định tại chỗ với các ốc vít hoặc đinh.

Quyết định thực hiện phẫu thuật không hề dễ dàng. Bệnh nhân phải cân nhắc cẩn thận giữa các lợi ích và các rủi ro tiềm ẩn để đưa ra quyết định tốt nhất. Hãy hỏi bác sĩ để biết thêm thông tin.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mai Hồng/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

bien-dang-ngon-chan-cai

Biến dạng ngón chân cái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hiệp
Ngày đăng 14/11/2017 . 4 phút đọc