Bạn có bị ám ảnh bởi số calo nhiều hơn chất lượng của thức ăn?

Tác giả

Ngày cập nhật 08/10/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chất lượng của thức ăn là một trong những yếu tố then chốt giúp bạn đạt được sức khỏe và cân nặng hợp lý. Thay vì đếm số lượng calo, lựa chọn tập trung vào chất lượng của thức ăn có thể giúp bạn duy trì vóc dáng hiệu quả hơn!

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng lượng calo đóng vai trò quan trọng, nhưng việc tập trung vào chất lượng của thức ăn chính là một phần thiết yếu giúp duy trì vóc dáng cân đối và sức khỏe ổn định.

Việc tập trung vào chất lượng của thức ăn với các khẩu phần ăn phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Bạn có thường cân nhắc chọn thực phẩm chất lượng cao thay vì đong đếm lượng calo?

Thực phẩm chất lượng cao là lựa chọn khôn ngoan

Thay vì chỉ tập trung vào lượng calo, nghiên cứu mới cho thấy chất lượng cũng là yếu tố quan trọng trong việc xác định những gì bạn nên ăn và những gì bạn nên tránh để duy trì cân nặng.

Các loại thực phẩm chất lượng cao chính là lựa chọn khôn ngoan mà bạn nên cân nhắc để có vóc dáng thon gọn và cơ thể khỏe mạnh.

• Thực phẩm chất lượng cao: bao gồm các thực phẩm chưa tinh chế, được chế biến tối thiểu như rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo và nguồn protein lành mạnh.

• Thực phẩm chất lượng thấp: bao gồm thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế, đường tinh luyện, thức ăn chiên, thực phẩm giàu chất béo bão hòa và các loại thực phẩm có đường huyết cao như khoai tây.

chất lượng của thức ăn

Chất lượng của thức ăn giúp bạn duy trì cân nặng

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm chất lượng cao hơn và ít thực phẩm có chất lượng thấp có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng.

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Hoa Kỳ) cho biết chất lượng của thức ăn là rất quan trọng trong việc duy trì cân nặng phù hợp.

Trong một nghiên cứu trên 120.000 phụ nữ và nam giới khỏe mạnh qua 20 năm, các nhà nghiên cứu xác định rằng sự thay đổi trọng lượng liên quan chặt chẽ nhất với việc ăn khoai tây chiên, khoai tây, đồ uống có đường và cả thịt đỏ đã qua chế biến và chưa qua chế biến.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm chế biến có hàm lượng tinh bột, ngũ cốc tinh chế, chất béo và đường cao hơn có thể giúp tăng cân. Thực phẩm giúp giảm cân là rau, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, quả hạch và sữa chua.

Các nhà nghiên cứu không xem nhẹ tầm quan trọng của nhu cầu calo cho cơ thể, thay vào đó họ cho thấy rằng việc chọn thực phẩm chất lượng cao và giảm tiêu thụ thực phẩm có chất lượng thấp hơn là yếu tố quan trọng trong việc giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn.

Bên cạnh việc xác định thực phẩm giúp tăng cân và giảm cân, các nhà khoa học còn đưa ra chế độ ăn macronutrients hay còn gọi là chế độ dinh dưỡng tập trung vào chất lượng của thức ăn.

Chế độ ăn tập trung vào dinh dưỡng hơn calo

Chế độ dinh dưỡng tập trung vào chất lượng của thức ăn dựa trên macronutrient nghĩa là các chất dinh dưỡng đóng vai trò chính. Từ chất béo thấp đến carbohydrate thấp, 3 chất dinh dưỡng chính như carbohydrate, protein và chất béo đã trở thành tiêu chuẩn khi nói về chế độ ăn lành mạnh.

Chế độ ăn macronutrient có giúp giảm cân?

Một nghiên cứu, được công bố trong JAMA năm 2007 đã so sánh bốn chế độ ăn giảm cân từ lượng carbohydrate thấp đến cao. Thử nghiệm này kéo dài 12 tháng trên hơn 300 phụ nữ tiền mãn kinh thừa cân và béo phì.

Họ được chỉ định ngẫu nhiên một chế độ ăn uống Atkins (carbohydrate rất thấp), Zone (carbohydrate thấp), LEARN (carbohydrate cao) hoặc Ornish (rất nhiều carbohydrate). Sau một năm, việc giảm cân được cho là tốt hơn cho phụ nữ trong nhóm chế độ ăn uống Atkins so với các nhóm chế độ ăn uống khác.

Nghiên cứu này cũng kiểm tra kết quả thứ cấp tập trung vào các hiệu ứng chuyển hóa như cholesterol, tỷ lệ mỡ cơ thể, mức đường huyết và huyết áp và thấy rằng nhóm Atkins thuận lợi hơn so với các nhóm ăn kiêng khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn ít carbohydrate, protein cao, chất béo cao có thể được xem là một đề nghị khả thi để giảm cân.

Hiệu quả giảm cân khác nhau ở mỗi người

chất lượng của thức ăn

Một nghiên cứu bổ sung, được công bố trên Tạp chí Y học New England năm 2010, đã xem xét vai trò của chỉ số protein và chỉ số đường huyết khi duy trì giảm cân. Trước tiên, các nhà nghiên cứu đã thực hiện chế độ ăn ít calo để giảm cân, sau đó kiểm tra xem liệu chỉ số protein và glycemic có ảnh hưởng đến việc duy trì giảm cân hay không.

Nghiên cứu tiến hành trên 800 người lớn thừa cân từ các nước châu Âu, những người đã mất ít nhất 8% trọng lượng cơ thể ban đầu của họ với chế độ ăn ít calo.

Những người tham gia sau đó được chỉ định một trong năm chế độ ăn để ngăn chặn cân nặng trong khoảng thời gian 26 tuần. Năm chế độ này bao gồm chế độ ăn ít protein và ít glycemic, chế độ ăn ít chất đạm và chỉ số glycemic, protein cao và thấp, chế độ ăn uống chỉ số glycemic, chế độ ăn có hàm lượng protein cao và chỉ số glycemic cao hoặc chế độ ăn kiểm soát.

Chế độ ăn ít chất đạm và chỉ số glycemic có liên quan đến việc tăng cân đáng kể và giảm cân ít hơn ở nhóm được chỉ định chế độ ăn nhiều protein hơn nhóm được chỉ định chế độ ăn ít protein.

Những kết quả này cho thấy sự gia tăng khiêm tốn về hàm lượng protein và giảm một cách khiêm tốn chỉ số đường huyết dẫn đến sự cải thiện trong việc duy trì quá trình giảm cân.

Phương pháp ăn kiêng tập trung vào chất dinh dưỡng có thể mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng một chế độ ăn đặc biệt có thể dẫn đến giảm cân cho một người nhưng lại không hiệu quả đối với người khác do sự khác biệt về gen và lối sống.

Chất lượng của thức ăn vẫn luôn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì cân nặng và sức khỏe ổn định. Vì vậy, đừng chỉ đếm số lượng của calo mà bỏ quên mất chất lượng của thức ăn bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Morteza Tafakory
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Morteza Tafakory
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Morteza Tafakory
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Bài có nhiều người đọc

Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng của rau tần dày lá (còn gọi là húng chanh, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn) không chỉ trị ho mà còn giảm sốt, chống ung thư...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 04/07/2020 . 6 phút đọc

Rau dệu: Giúp mọc tóc, ngủ ngon và chữa ung thư

Rau dệu có tên khoa học là Alternanthera sessilis. Đây là loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, dền nước…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dinh dưỡng, Sống khỏe 23/06/2020 . 4 phút đọc

5 điều bạn nên biết khi ăn trứng gà sống

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu bạn ăn trứng gà sống thì có tốt cho sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Dinh dưỡng, Sống khỏe 21/06/2020 . 5 phút đọc

Cùng khám phá 8 tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe

Nhiều chuyên gia đã đánh giá cao tác dụng của hải sâm đối với sức khỏe, chẳng hạn như giảm đau khớp, tốt cho xương, nướu răng và tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng, Sống khỏe 18/06/2020 . 4 phút đọc