Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người cao tuổi (P1)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Cơ thể ngày càng già yếu theo năm tháng luôn là thách thức với mỗi người. Bằng cách nhận thức được những nguy cơ bệnh tật, tất cả mọi người đều có thể sống vui khỏe khi bước vào tuổi già.

Việc lựa chọn lối sống lành mạnh như bỏ thuốc lá và giảm cân có thể giúp người già tránh được những nguy cơ sức khỏe phổ biến. Bên cạnh đó, luyện tập thể dục vừa phải và có chế độ ăn uống hợp lý cũng rất cần thiết ở người già. Sau đây là một số nguy cơ về sức khỏe mà người cao tuổi thường gặp phải.

Viêm khớp

Theo ước tính, có khoảng 49,7% người trên 65 tuổi thường phải chịu đựng đau đớn do viêm khớp gây ra, làm cho chất lượng cuộc sống của họ bị giảm sút. Viêm khớp khiến cho cơ thể hoạt động khó khăn, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vì vậy, nếu mắc bệnh này, điều quan trọng nhất là bạn cần kiên trì chữa trị, làm theo những hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp với vận động mức độ nhẹ bởi vì vận động cơ thể rất tốt trong việc điều trị bệnh đau xương khớp, giúp xương dẻo dai hơn và hỗ trợ làm dứt điểm các cơn đau dai dẳng.

Bệnh tim mạch

Khi tuổi tác càng cao, con người càng có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như huyết áp và cholesterol tăng cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim. Do đó, việc luyện tập thể dục thể thao và ăn uống điều độ rất quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, đừng quên nghỉ ngơi đầy đủ bạn nhé.

Ung thư

Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở người già trên 65 tuổi với khoảng 413.885 ca tử vong chỉ trong năm 2014. Theo ước tính, khoảng 28% nam giới và 21% nữ giới trên 65 tuổi hiện đang chống chọi với ung thư. Nhiều loại ung thư được phát hiện sớm thông qua chụp X-quang tuyến vú, nội soi hoặc thực hiện khảo sát da,… vẫn có khả năng điều trị và hồi phục. Mặc dù ung thư là một căn bệnh chuyển biến khá phức tạp, người bệnh cần giữ một tinh thần lạc quan, tâm lý vững vàng, phối hợp tốt với bác sĩ để quá trình điều trị đạt tỷ lệ thành công cao nhất có thể.

Bệnh đường hô hấp

Các bệnh đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân thứ ba gây tử vong ở người già từ 65 tuổi trở lên với 124.693 ca tử vong vào năm 2014. Bên cạnh đó, trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10% nam giới và 11% nữ giới, hiện đang mắc các bệnh như viêm phế quản mãn tính hoặc khí phế thủng. Mặc dù các bệnh hô hấp làm tăng nguy cơ về sức khỏe ở người cao tuổi, khiến cho viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác tấn công cơ thể một cách dễ dàng, việc kiểm tra sức khỏe phổi định kỳ cùng với uống thuốc hoặc sử dụng ô-xy theo hướng dẫn sẽ giúp bệnh nhân cao tuổi duy trì sức khỏe và nâng cao chất lượng đời sống.

Bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ người già)

Các nhà nghiên cứu cho biết không thể thống kê được số người mắc bệnh Alzheimer bởi vì rất khó để chẩn đoán chính xác triệu chứng bệnh. Ngoài ra, bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và dần dần sẽ làm cho người bệnh không còn khả năng đáp ứng những nhu cầu riêng của họ. Vì vậy, việc chăm sóc những người mắc Alzheimer phải hết sức cẩn thận.

Trong giai đoạn đầu và giữa của bệnh, điều chỉnh môi trường sống và lối sống có thể tăng sự an toàn cho bệnh nhân và giảm gánh nặng cho người chăm sóc. Bệnh nhân có thể không có khả năng tự ăn uống. Do đó, những món ăn dành cho họ phải được cắt thành miếng nhỏ hoặc nghiền nát. Ngay cả khi nuốt, người bệnh cũng sẽ gặp khó khăn cho nên phải sử dụng các ống dẫn thức ăn để hỗ trợ. Bạn nên nhớ rằng chăm sóc những người mắc bệnh Alzheimer cần sự yêu thương và kiên nhẫn mới có thể giúp họ đối mặt với bệnh.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Ba 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc