Nhịn ăn gián đoạn: Nên hay không nên áp dụng?

Tác giả:
Author: Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Nhịn ăn gián đoạn có thể là một phương pháp giảm cân hiệu quả đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng liệu pháp này.

Hiện nay, nhịn ăn gián đoạn đã trở thành một trong các biện pháp giảm cân phổ biến. Khác với các chế độ ăn uống nghiêm ngặt, phương pháp này chỉ đề cập tại thời điểm nào bạn nên ăn gì, thay vì khuyến nghị loại thực phẩm mà bạn nên dùng.

Tuy nhiên, liệu nhịn ăn gián đoạn có thật sự hiệu quả? Bạn có nên hay không nên áp dụng liệu pháp này? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé.

Nhịn ăn gián đoạn đem lại lợi ích gì?

Theo các chuyên gia, nhịn ăn gián đoạn bao gồm chu kỳ ăn và nhịn ăn luân phiên nhau diễn ra. Thực tế, nhịn ăn gián đoạn đã xuất hiện trong suốt quá trình tiến hóa của loài người. Vì vậy, ngoài giảm cân, nhiều nhà nghiên cứu còn có đủ bằng chứng thuyết phục về lợi ích của phương pháp này, chẳng hạn như:

  • Cải thiện tình trạng kháng insulin
  • Tăng cường hệ miễn dịch
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch cũng như trí não

Bạn có thể quan tâm: Ảnh hưởng của tình trạng kháng insulin.

Nhịn ăn gián đoạn 1

Vì sao bạn không nên thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Mọi thứ đều có hai mặt, bao gồm cả biện pháp nhịn ăn gián đoạn. Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, đôi khi nhịn ăn gián đoạn không phải là ý tưởng hay để áp dụng trong thực tiễn.

Một vài người đã đến bệnh viện với tình trạng dinh dưỡng kém. Sau khi tiến hành kiểm tra lượng đường trong máu, bác sĩ đã phát hiện dấu hiệu bất thường. Mức đường huyết khi đói của những người này tăng giảm liên tục trong ngày, thay vì chỉ tăng vào buổi sáng như những người áp dụng chế độ ăn low-carb thông thường.

Bạn có thể muốn tìm hiểu: Chế độ ăn giảm cân: Thực đơn Low carb.

Ngoài ra, quá trình tổng hợp cortisol cũng như melatonin ở họ không theo nhịp sinh học. Thực tế, sự tăng giảm liên tục của đường trong máu có liên quan đến vấn đề tuyến thượng thận suy kiệt. Do đó, việc sản sinh cortisol theo nhịp sinh học mang ý nghĩa quan trọng để ổn định mức đường huyết.

Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ đã quyết định cho người bệnh dùng khẩu phần như bình thường trong thời gian ngắn (thời gian giữa các bữa ăn là khoảng 2–3 giờ). Sau vài ngày, lượng đường huyết của họ đã ổn định trở lại. Những triệu chứng khác cũng được cải thiện. Tuy nhiên, nhịp sản xuất cortisol chỉ trở lại phạm vi bình thường sau ba tuần áp dụng biện pháp này.

Nhịn ăn gián đoạn 2

Vậy, vì sao một số người có thể bình thường hóa lượng đường trong máu khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, số khác lại không thể? Cho đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn chưa tìm ra lời giải đáp chính xác nhất. Họ chỉ đặt giả thiết vấn đề này có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe của tuyến thượng thận khi bạn bắt đầu nhịn ăn.

Hàm lượng đường trong máu có mối liên hệ phức tạp với nhiều hormone, chẳng hạn như:

Do đó, có thể nói rằng nếu đường huyết ổn định, nồng độ hormone cũng sẽ bình ổn. Đồng thời, điều này còn có nghĩa là việc mất cân bằng nội tiết tố sẽ khiến mức đường trong máu bất thường.

Một số người có thể bộc lộ vấn đề như trên ngay từ khi bắt đầu biện pháp nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, tình trạng này đã được cải thiện. Thực tế, điều này phụ thuộc vào thể trạng của bạn. Vì vậy, trước khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn nên cân nhắc liệu cơ thể mình có đáp ứng được hay không.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Bảy 19, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 12, 2019

Nguồn tham khảo
Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất