Bạn đã biết hạn sử dụng của những đồ vật xung quanh mình?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hello Bacsi  sẽ cung cấp cho bạn một danh sách những vật dụng phổ biến trong nhà với thời hạn sử dụng của chúng. Hãy theo dõi bài viết và kiểm tra xem bạn có đang lưu trữ món đồ nào quá hạn không nhé!

Ở trong nhà của bạn hẳn sẽ luôn có những món đồ cảm thấy cực kỳ dài hạn, được dùng, được lưu trữ năm này sang năm khác, có khi đến cả thập kỷ. Những món đồ này tuy trông như có thể sử dụng mãi mãi, nhưng thực tế phần lớn chúng đều có hạn sử dụng nhất định, sau thời hạn này, đồ vật đó sẽ trở nên vô ích hoặc có thể tác động xấu đến bạn. Tìm hiểu ngay để loại bỏ những mối nguy từ đồ đạc quá hạn, dọn dẹp ngay các ổ bệnh trong nhà.

1. Oxy già – Hạn sử dụng: 2 tháng

han-su-dung-1

Oxy già có mặt và được lưu trữ khá lâu ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Tuy nhiên, với chai oxy già đã mở nắp thì sẽ dần bị bay hơi và hết tác dụng sau 2 tháng. Thậm chí chai chưa khui nắp cũng chỉ lưu trữ được trong 1 năm.

2. Gia vị – Hạn sử dụng: 2 năm

han-su-dung-21

Đây là tin buồn cho những ai thích sưu tập các loại gia vị hiếm. Vì sau 2 năm, hầu hết các loại gia vị sẽ dần mất chất, màu và mùi vị nên bạn buộc phải thay mới gia vị hoàn toàn.

3. Giày thể thao – Hạn sử dụng: 402km hoặc 6 tháng

han-su-dung-3

Nếu thường xuyên mang giày thể thao, độ chóng xóc của giày sẽ giảm dần, đế giày và các bộ phận khác cũng trở nên lỏng lẻo, dễ tróc và rách hơn. Giày chạy chuyên dụng cần được thay mới sau mỗi 400km chạy bộ. Các loại giày thể thao khác nếu được sử dụng thường xuyên cũng nên thay sau 6 tháng.

4. Trà túi lọc – Hạn sử dụng: 6 tháng

han-su-dung-4

Dù còn đang được đóng gói hay đã hút chân không, bạn cũng không nên uống nếu chúng đã quá 6 tháng vì lúc này trà có thể lên men, uống vào dễ gây hại cho sức khỏe.

5. Kính râm – Hạn sử dụng: 2 năm

han-su-dung-5

Tia cực tím có tác động xấu đến thấu kính. Sau một khoảng thời gian, tia cực tím sẽ dễ xuyên qua mặt kính hơn và gây hại cho mắt. Khoảng thời gian tới hạn của mắt kính thường tùy thuộc vào kết cấu và tùy loại được sản xuất thế nào. Tuy nhiên, trung bình bạn vẫn nên thay kính râm mới 2 năm/lần.

6. Bàn chải và kem đánh răng – Hạn sử dụng: 3 tháng và 1 năm

han-su-dung-6

Bàn chải đánh răng nên được thay 3 tháng/lần vì quá thời hạn này, vi khuẩn sẽ dễ tích tụ lại nhiều hơn, khiến việc đánh răng có thể không làm sạch răng mà chỉ để thêm vi khuẩn bám trụ lại. Còn kem đánh răng không nên dùng quá 1 năm kể từ khi mở mắt. Vì vậy, nếu bạn thường trữ thêm một tuýp kem để đi du lịch, đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của chúng nhé!

7. Khăn – Hạn sử dụng: 3 năm

han-su-dung-7

Khăn ẩm ướt là một môi trường cực kỳ thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Giặt thường xuyên sẽ sạch khăn nhưng cũng làm cho chất lượng vải tệ đi, khiến khăn dễ xù, rách hoặc sờn cứng. Đặc biệt là giặt bằng nước nóng thì khăn sẽ càng nhanh hỏng hơn nữa. Vì vậy, bạn nên thay ngay một chiếc khăn mới sau 3 năm sử dụng.

8. Lược – Hạn sử dụng: 1 năm

han-su-dung-8

Vòng đời của lược và các dụng cụ chải tóc khác thường chỉ kéo dài 1 năm cho dù bạn có vệ sinh lược thường xuyên hay không. Quá thời hạn này, dùng lược sẽ khiến bạn dễ bị gàu và gặp các vấn đề về tóc khác.

9. Cọ và mút trang điểm – Hạn sử dụng: 5 năm và 6 tháng

han-su-dung-9

Không phải chỉ rửa cọ trang điểm sau mỗi lần sử dụng là được đâu, bạn nên thay cọ mới nếu đã qua 5 năm sử dụng. Mút trang điểm cũng nên được thay mới mỗi 6 tháng. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho da nhiều hơn.

10. Áo ngực – Hạn sử dụng: 2 năm

han-su-dung-10

Trung bình, sau 2 năm, áo ngực thường sẽ bị biến dạng, khó trở về dáng ôm ban đầu, cũng dần bị giãn ra. Nếu tiếp tục mang áo ngực như vậy sẽ có nhiều tác động xấu đến khuôn ngực và sức khỏe của bạn.

11. Dép đi trong nhà – Hạn sử dụng: 6 tháng

han-su-dung-11

Bạn chỉ nên dùng một đôi dép trong vòng 6 tháng thôi. Nếu qua thời hạn này, đôi dép đi trong nhà sẽ trở thành môi trường sinh sôi cực kỳ thuận lợi cho các loại nấm đấy.

12. Gối – Hạn sử dụng: 2–3 năm

han-su-dung-12

Dù cho gối hơi hay nhồi bất kỳ loại nguyên liệu nào, chúng đều sẽ biến dạng sau 2–3 năm sử dụng. Các bụi bẩn cũng bám trụ lại nhiều hơn. Do đó, một chiếc gối mới để giấc ngủ lành mạnh hơn thì cũng rất xứng đáng, phải không?

13. Chăn – Hạn sử dụng: 7 năm

han-su-dung-13

Chăn cũng sẽ có chiều hướng thay đổi tương tự như gối. Tuy nhiên, hạn sử dụng của chăn lại lâu hơn một chút – khoảng 7 năm. Nếu được vệ sinh thường xuyên và bảo quản đúng cách, bạn có thể nâng tuổi thọ của chăn đạt đến 10 năm, còn sau đó thì bạn vẫn nên thay ngay chăn mới.

14. Nệm – Hạn sử dụng: 8–10 năm

han-su-dung-14

Khi thay chăn mới thì bạn cũng tranh thủ đổi luôn nệm mới nhé! Vòng đời của đệm là khoảng 8–10 năm. Ngoài ra, khi sử dụng, bạn nhớ lật mặt nệm sau mỗi 6 tháng để nệm giữ được kết cấu lâu hơn.

15. Thớt gỗ – Hạn sử dụng: 3 năm

han-su-dung-15

Nếu không được thay mới sau mỗi 3 năm, thớt gỗ sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, thớt cũng sẽ dần mất đi kết cấu ban đầu do lực dao cũng như độ ẩm.

16. Dụng cụ bếp – Hạn sử dụng: 2 năm

han-su-dung-16

Vá sạn để chiên xào thức ăn, các loại muỗng và dụng cụ khác thường tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên được thay sau 2 năm, đặc biệt là những dụng cụ bằng gỗ.

17. Mút rửa chén – Hạn sử dụng: 2 tuần

han-su-dung-17Hiệu quả và mức an toàn của mút rửa chén chỉ đảm bảo trong 2 tuần sử dụng thôi, qua thời hạn này, mút rửa sẽ là môi trường tích trữ vi khuẩn rất lớn. Do đó, bạn nhớ thay chúng đúng hạn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

18. Mặt nạ khí – Hạn sử dụng: 1 năm

han-su-dung-18

Để đề phòng các trường hợp như chiến tranh hạt nhân, hỏa hoạn hay những lúc sơn lại tường, bạn có lẽ đã chuẩn bị sẵn một vài mặt nạ khí. Tuy nhiên, bộ lọc khí trong các loại mặt nạ này thường có hạn dùng nhất định nên bạn nhớ kiểm tra hạn thường xuyên, không nên lưu trữ mặt nạ quá 1 năm nhé.

19. Vitamin – Hạn sử dụng: 3 năm

han-su-dung-19

Vitamin chỉ dùng được trong 3 năm mà thôi. Nếu hết hạn, công dụng của vitamin sẽ không còn đảm bảo nữa.

20. Điện thoại di động – Hạn sử dụng: 2–3 năm

han-su-dung-20

Đến cả điện thoại di động cũng có hạn sử dụng nữa đấy! Thông thường, điện thoại mới sẽ vận hành ổn định trong vòng 2–3 năm. Sau khoảng thời gian này, điện thoại bắt đầu xuất hiện những trục trặc nhỏ, dẫn đến ngừng hoạt động bất thường, đặc biệt là các thiết bị pin gắn liền.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

my-pham

Khi nào bạn nên thay mới mỹ phẩm của mình?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 21/09/2016 . 3 phút đọc