Cách phản ứng của bố mẹ khi bé trèo ra khỏi cũi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/03/2018 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ nhỏ luôn hiếu động và thích khám phá xung quanh. Do đó, nếu thấy bé trèo ra khỏi cũi, bạn nên trông chừng và có cách phản ứng đúng.

Khi thấy thiên thần nhỏ có thể leo ra khỏi giường cũi, nhiều bố mẹ rất hoảng sợ. Sau đó, nhiều người đã chuyển con sang giường ngủ lớn. Tuy nhiên, bạn không nên làm điều này quá sớm.

Làm thế nào tránh cho bé trèo ra khỏi cũi?

An toàn cho con hiển nhiên là mối quan tâm hàng đầu đối với bố mẹ. Bạn có thể thực hiện những bước sau đây để giữ con không trèo ra khỏi cũi, gây nguy hiểm cho mình:

  • Đừng phản ứng quá mức trước mặt trẻ trong độ tuổi tập đi khi con leo trèo (hoặc cố tình leo trèo) ra khỏi cũi. Nếu bé cảm thấy hành động của mình được bố mẹ tỏ thái độ dù tiêu cực hay tích cực, con cũng sẽ nghĩ mọi cách để thực hiện hành động này một lần nữa.
  • Cất bớt các đồ vật có thể gây chú ý hay làm tăng sự hiếu kỳ muốn bò ra khỏi cũi của bé. Ngoài ra, trẻ nhỏ rất thông minh dù ở độ tuổi nào. Do đó, sách, đồ chơi, chăn gối, thú nhồi có thể được con sử dụng như phương tiện trợ giúp để thoát ra khỏi cũi. Vì vậy, bạn cũng đừng nên đặt quá nhiều đồ vật này bên cạnh con.
  • Bạn có thể dùng một cái túi ngủ và đặt con vào trong để con không trèo ra khỏi cũi.
  • Đặt ra ranh giới. Nếu bạn thấy bé có hành động cố gắng trèo ra, hãy lặp lại từ “không” nhiều lần và kéo nhẹ ngón tay con ra khỏi thành cũi. Điều này sẽ cho bé tín hiệu rằng bé không được leo trèo và phải ở yên trong cũi.

Muốn biết khi nào cho bé sử dụng giường cũi, mời bạn xem thêm bài viết Khi nào nên chuyển bé sang ngủ giường cũi?

Khi nào có thể chuyển con sang ngủ giường?

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, nhưng tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi bé 2 tuổi để chuyển sang giường lớn, nhưng nếu trì hoãn đến khi trẻ lên 3, điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Trẻ 3 tuổi có thể biết cách kiểm soát hành động tốt hơn khi được nằm trên giường lớn. Những giai đoạn phát triển của bé bao gồm khả năng hiểu được hậu quả, nguyên nhân và sự ảnh hưởng. Con cũng có khả năng tìm cách giải quyết vấn đề và bắt đầu có các khái niệm về thời gian. Việc này sẽ giúp bé rất nhiều về sau.

Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên rằng bạn nên đợi cho đến khi con đòi được ngủ giường. Nếu bé không yêu cầu điều đó thì có nghĩa con đang rất gắn bó với chỗ ngủ của mình. Nếu bạn đổi bé sang một chiếc giường khác, trẻ còn có khả năng bị sốc đấy.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc