backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt - Làm sao để hạ nhiệt cho trẻ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt - Làm sao để hạ nhiệt cho trẻ?

  Đối với trẻ sơ sinh, mức thân nhiệt của bé trong khoảng 36,6 đến 37 độ C được xem là bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bạn kiểm tra em bé và đôi lúc nhận thấy trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt và cũng không rõ nguyên nhân vì sao.

  Mặc dù điều này có thể khiến nhiều cha mẹ hoang mang, lo lắng nhưng thực chất là không khó để lý giải. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng ở phần đầu nhưng phần còn lại của cơ thể có nhiệt độ bình thường sẽ không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, để yên tâm thì bạn vẫn nên tìm hiểu rõ ràng hơn các nguyên nhân khiến trẻ bị nóng đầu và cách giúp trẻ hạ nhiệt hiệu quả nhé!

  Vì sao trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt?

  Các nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt có lẽ rất thường gặp nhưng bạn lại không chú ý đến. Sau đây là các nguyên nhân phổ biến nhất mà bạn có thể quan tâm:

  Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu do ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường xung quanh

  Nếu phòng ngủ của trẻ ấm áp quá mức, điều này có thể khiến đầu của bé trở nên nóng hơn so với phần còn lại của cơ thể. Tình trạng này có thể phổ biến hơn trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

  Trong một số trường hợp, khi bạn đột ngột bế em bé ra khỏi phòng có máy lạnh hoặc để trẻ tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời (chẳng hạn như khi tắm nắng hay đi dạo ngoài trời) cũng có thể khiến trẻ bị nóng đầu. Nhìn chung, trường hợp này thường không đáng lo ngại do khả năng điều nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện, phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên đảm bảo nhiệt độ phòng của trẻ phù hợp và tránh đưa con ra ngoài khi trời nắng nóng.

  Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt do được giữ ấm quá mức

  nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nóng đầu

  Nếu bạn cho bé mặc quần áo không phù hợp với thời tiết hoặc nhiệt độ xung quanh; bao gồm thêm việc trẻ đội mũ len, quấn khăn, đeo bao tay, bao chân… thì đầu của trẻ cũng rất dễ bị nóng hơn phần còn lại của cơ thể.

  Trẻ bị nóng đầu do căng thẳng, khóc nhiều

  Việc trẻ khóc và căng thẳng có thể dẫn đến nhiệt độ cơ thể gia tăng cao những thay đổi sinh hóa trong cơ thể. Bạn có thể cảm nhận rõ ràng phần đầu và trán của em bé nóng lên khi trẻ đang trải qua tình huống căng thẳng và khóc dữ dội, chẳng hạn như phải chia ly với ba mẹ và bạn đưa trẻ cho một người khác bế trước khi ra ngoài.

  Vị trí đầu của trẻ khi nằm

  Nếu em bé nằm ngửa quá lâu, chẳng hạn như khi nằm ngủ vào ban đêm, đầu của trẻ có thể trở nên nóng hơn nhưng không phải do sốt.

  Nhiệt độ cơ thể tăng khi trẻ đang mọc răng

  Trong giai đoạn mọc răng, đầu và cơ thể của em bé có thể tăng nhiệt độ một chút nhưng không phải là sốt. Bạn cũng có thể chú ý đến các dấu hiệu mọc răng khác ở trẻ như nướu sưng đỏ, quấy khóc, chán ăn, thích gặm cắn đồ vật…

  Trẻ bị nóng đầu do phấn khích, hoạt động thể chất nhiều

  Về cơ bản, việc vận động và hoạt động thể chất nhiều sẽ làm tăng lưu thông máu và tăng nhiệt độ chung của cơ thể. Do đó, nếu em bé của bạn đã biết bò hoặc biết đi thì trong một số trường hợp, việc trẻ phấn khích và di chuyển xung quanh nhiều sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Theo đó, đầu và trán của trẻ có thể trở nên nóng hơn nhưng không phải do sốt.

  Bạn nên làm gì khi trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt?

  trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nóng đầu

  Đôi khi, việc nhận thấy trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu là do cảm giác cá nhân của bạn chứ không hẳn là cơ thể trẻ tăng nhiệt độ. Tuy nhiên, để yên tâm hơn thì bạn hãy dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Nếu thân nhiệt trên 38 độ C nghĩa là trẻ bị sốt và ngược lại, nếu dưới 38 độ C nghĩa là không sốt. Đối với trường hợp trẻ nóng ở phần đầu nhưng phần còn lại có nhiệt độ bình thường sẽ không có gì đáng lo ngại. Nếu nghi ngờ trẻ bị nóng, bạn có thể giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn bằng một số giải pháp sau đây.

  Lựa chọn quần áo phù hợp cho em bé

  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được mặc quần áo phù hợp với thời tiết để tránh quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu thời tiết đang nóng nực, bạn nên cho bé mặc quần áo mỏng nhẹ, thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt. Nếu thời tiết lạnh hoặc phòng bé sử dụng máy điều hòa thì bạn có thể cho con mặc đồ liền thân, thêm hoặc bỏ bớt các lớp quần áo theo nhiệt độ để tránh quá nóng bức.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé dùng túi ngủ và ưu tiên dùng nệm cotton thoáng khí. Đồng thời, đảm bảo không có nhiều mền, gối, gấu bông… xung quanh bé quá nhiều để phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

  Lưu ý quan trọng

  Bạn nên cởi mũ hoặc áo khoác cho trẻ khi nhiệt độ phòng dễ chịu. Đồng thời, tránh sử dụng chăn điện, túi giữ nhiệt và chai nước nóng đặt trong cũi/ nôi của em bé. Nếu di chuyển bằng xe ô tô, bạn cần giám sát trẻ liên tục và không bao giờ được để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một mình trong xe.

  Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ phòng

  Nhiệt độ phòng cũng có sự ảnh hưởng đến thân nhiệt nói chung và nhiệt độ phần đầu của trẻ nói riêng. Vì vậy, bạn có thể chủ động kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ phòng để đảm bảo em bé không quá nóng hoặc quá lạnh. Một số gợi ý sau đây có thể giúp ích:

  • Bạn nên duy trì nhiệt độ phòng cho trẻ từ khoảng 26 đến 28 độ C để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho trẻ sơ sinh khi ngủ.
  • Đảm bảo nhà ở có đủ hệ thống thông gió nếu bạn không dùng máy điều hòa. Vào mùa hè, bạn có thể đặt khăn ướt trên cửa sổ để làm mát khi gió thổi vào.
  • Bạn có thể sử dụng quạt trần để giúp lưu thông không khí. Bạn cũng có thể dùng quạt máy để trên sàn nhà nhưng chú ý đừng để quạt hướng thẳng vào em bé.

  Kiểm tra các điều kiện khác có thể làm thay đổi nhiệt độ cơ thể của em bé

  trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu

  Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt, bạn có thể chủ động đối phó với tình trạng này tốt hơn, chẳng hạn như:

  • Bạn nên chú ý đến thời điểm đưa trẻ ra ngoài. Tốt nhất là nên đưa trẻ ra ngoài vào buổi sáng hoặc chiều tối khi nhiệt độ ngoài trời không quá cao để tránh bị nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Các mẹ cần đảm bảo cho con bú thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Đối với trẻ lớn hơn, bạn cần lưu ý cho trẻ bổ sung đủ chất lỏng từ nước lọc, canh, nước trái cây…
  • Đối với trẻ tăng nhiệt độ do mọc răng, bạn nên lựa chọn một số giải pháp hỗ trợ để giúp trẻ xoa dịu vấn đề này như cho bé ăn thức ăn lạnh, dùng vòng ngậm dành riêng cho trẻ mọc răng, đảm bảo trẻ được ngủ đủ giấc và bú mẹ thường xuyên…
  • Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn cũng nên để ý đến các tình huống có thể khiến trẻ căng thẳng và dễ quấy khóc. Ví dụ nếu trẻ thường căng thẳng khi sợ bị tách ra khỏi ba mẹ, bạn nên kiên nhẫn và dành thời gian giúp trẻ làm quen với điều này. Nếu nỗi sợ của trẻ là một vấn đề tâm lý có xu hướng nghiêm trọng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia.

  Trẻ sơ sinh bị nóng đầu – Khi nào cần đi khám?

  Viecj trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, bạn không nên chủ quan mà cần đưa trẻ đi khám:

  • Tình trạng nóng đầu của trẻ vẫn kéo dài dù bạn đã áp dụng các phương pháp hạ nhiệt
  • Trẻ dưới 3 tháng bị nóng đầu
  • Đầu trẻ trở nên nóng hơn sau khi dùng một loại thuốc nào đó
  • Trẻ bị nóng đầu kèm theo các triệu chứng bất thường khác như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn, khó ngủ…
  • Trẻ bị nóng đầu trong giai đoạn mọc răng có dấu hiệu của nhiễm trùng nướu như chảy máu nướu, nướu trẻ sưng đau…
  • Trẻ bị nóng đầu kèm theo dấu hiệu mất nước, chẳng hạn như ít tã bẩn hơn, nước tiểu vàng đậm, da khô, mắt trũng sâu…

  Mặc dù việc trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh bị nóng đầu là một phần bình thường trong quá trình trẻ lớn lên nhưng bạn không nên chủ quan. Điều quan trọng là cần chú ý đến các triệu chứng đi kèm và kiểm tra thân nhiệt của trẻ bằng nhiệt kế để đảm bảo trẻ không có dấu hiệu gặp nguy hiểm. Nếu nghi ngờ có điều gì đó không ổn, bạn nên đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 25/04/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo