34 tháng

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Cùng với khả năng ngôn ngữ thì lúc này con còn có thêm một khía cạnh mới: tính hống hách. Con sẽ nói với mẹ những câu như “Mặc áo cho con!”, “Mẹ tới đây!”, “Ngồi đây bố!”. Vì lúc này bé nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ và tin rằng việc mọi người luôn xoay quanh chăm sóc cho bé là chuyện đương nhiên.

Lúc này bé không chỉ nói và làm những điều hài hước mà bé còn phản ứng thái quá khi cảm thấy buồn cười. Bé không chỉ gây cười bằng cách nhăn răng ra cười hay mỉa mai mà còn làm trò bằng cơ thể, phát ra những âm thanh kì quái và làm mặt hề nữa.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Khi bé hành động hách dịch thì mẹ không nên cho rằng đó là điều tự nhiên trong quá trình phát triển của con mà hãy dạy cho con biết cư xử nhã nhặn hơn. Hãy nhấn mạnh và bắt con dùng những từ như “làm ơn”, và bắt con dùng bằng giọng lịch sự nhỏ nhẹ khi bé muốn thứ gì đó.

Nếu con bắt đầu xem thường bố mẹ hoặc ít ra đó là điều mẹ lờ mờ cảm thấy thì hãy nhái giọng em bé hoặc giọng con vật khi nói. Việc nhái giọng cũng giúp cho những câu chuyện mà mẹ kể cho con trở nên bớt nhàm chán hơn.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

 Mặc dù nỗi sợ hãi của bé hai tuổi có thể hơi cực đoan và có xu hướng làm quá nhưng đa số chúng đều rất bình thường. Tuy nhiên hãy báo cho bác sĩ biết nếu nỗi sợ hãi của bé ảnh hưởng tới hoạt động thường ngày của gia đình như làm cho mẹ phải bỏ việc để chăm con, khiến con mất ngủ hoặc gây ra hàng loạt những hành vi tiêu cực khác. Bác sĩ sẽ sắp xếp cho mẹ cuộc gặp với một chuyên gia tư vấn gia đình hoặc chuyên gia tâm lý trẻ em.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé rồi so sánh với chuẩn trung bình của trẻ con lứa tuổi bé.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Trẻ bị tự kỉ thường có xu hướng xa lánh những người xung quanh. Các bé thường tránh đụng chạm cơ thể với cha mẹ và hay nhìn vào khoảng không mơ hồ sau người đối diện hơn là nhìn vào đúng người đó. Nếu mẹ thấy bé đang mất dần khả năng ngôn ngữ và vận động vốn có, bé hay thu mình lại hoặc thấy bé có dấu hiệu chững lại trong quá trình phát triển thì hãy bàn bạc chuyện này cùng bác sĩ.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 3, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc