24 tháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Bé lúc này đã có thể tự cởi và mặc lại quần áo. Sự thích thú của bé tới việc ăn mặc có thể thể hiện trong cả việc bé tỏ ra hào hứng với những trò chơi liên quan tới mặc quần áo, ví dụ như bé tỏ ra rất hứng thú với trò mặc quần áo cho búp bê.

Mặt khác, lúc này bé đã có thể tự tin đứng vững trên đôi chân của mình. Việc này thể hiện trong việc bé cúi gập người xuống để nhặt đồ trên sàn thay vì phải ngồi xổm xuống như trước kia. Bé còn thậm chí thử đứng nhón chân và nhảy lên xuống tại một chỗ. Ngoài ra bé còn cương quyết tự lên xuống cầu thang mà không cần người lớn đỡ.

Khi lên hai tuổi, bé đã bắt đầu để ý sự sắp đặt của đồ vật xung quanh và ý thức của bé về không gian, chính xác hơn là ý thức của bé về con người và sự vật trong thế giới bé nhỏ của riêng bé sẽ càng phát triển khi bé hai hoặc hai tuổi rưỡi. Thời điểm này, cảm nhận về kích thước, số lượng và những mối liên hệ của sự vật xung quanh của bé sẽ ngày càng trở nên sắc bén. Mẹ sẽ có thể thấy rõ những đổi thay đó trong những câu nói chỉ phương hướng mà bé nói ra: “Mẹ ơi, nhặt cho con trái banh trong góc phòng đi.”, “Mẹ hãy nhìn lên phía đầu giường kìa.”.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Mẹ hãy mua những bộ trang phục có nút, khóa, móc gài để giúp bé tự học cách mặc quần áo. Sự lựa chọn tốt nhất giai đoạn này là quần lưng thun, áo chui cổ và giày dán. Những món đồ dễ mặc như trên sẽ giúp mẹ tiết kiệm được kha khá thời gian vật lộn để mặc quần áo cho bé vào buổi sáng. Hãy để bé làm quen với từng món một, bắt đầu bằng các món quần áo có một nút hoặc một khóa trước tiên.

Sau đây là một vài cách để bé có thể dần dần ý thức về thế giới xung quanh:

  • Nói với bé khi người thân thiết của bé không ở đó: “Bố con đang ở chỗ làm rồi.”, “Bà sống ở xa nhà mình lắm con ạ”.
  • Đưa ra một loạt diễn giải đơn giản có liên quan tới vị trí sắp xếp đồ vật, đơn cử như việc để bé đặt đồ chơi lên ghế, đưa xuống dưới ghế rồi đem đồ chơi lại cho mẹ.
  • Đặt ra những câu hỏi khiến cho bé phải suy nghĩ về vị trí: “Chim sống nơi đâu?”, “Máy bay bay về đâu?”, “Cánh cửa nằm chỗ nào?”. Mẹ đừng kì vọng bé sẽ trả lời đúng tất cả hoặc đưa ra một loạt những câu hỏi và đánh đố bé, hãy đặt những câu hỏi ấy thật tự nhiên trong khi nói chuyện với bé hằng ngày.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Mẹ nên báo cho bác sĩ biết:

Tình trạng ngủ của con

Hầu hết trẻ con trong độ tuổi này đều ngủ khoảng 11 tiếng mỗi đêm và ngủ trưa thêm hai tiếng vào ban ngày. Một vài trường hợp bé sẽ chỉ ngủ một giấc dài duy nhất vào buổi tối. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu bé bị thức giấc bởi ác mộng. Ác mộng hoặc sợ hãi là những điều bình thường mà các bé có vào thời điểm này, tuy nhiên bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ các cách để có thể xoa dịu sự sợ hãi của bé.

Tình trạng ăn uống của con

Trong giai đoạn này mẹ có thể kiểm soát lượng thức ăn ngọt mà con ăn, nhưng sau này, khi bé giành thời gian chơi đùa nhiều hơn với mẹ bè thì rất có thể bé sẽ trở nên thích thú với những thức ăn vặt kém bổ dưỡng và hại cho sức khỏe. Nếu mẹ cảm thấy mình đang vật lộn với tình trạng ăn uống của con, hãy xin ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ sẽ gợi ý cho mẹ những loại thức ăn vặt sạch bổ dưỡng hoặc ít ra cũng có thể giải tỏa được những lo lắng của mẹ.

Dáng đi của con

Vài đứa trẻ trong độ tuổi này sẽ có dáng đi với đầu gối khuỳnh vào phía trong do chân của bé vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển hoàn thiện, tuy nhiên tướng đi xấu này sẽ tự động biến mất khi bé lên 7.

Tính hiếu động của con

Lúc này thì con đã hoàn toàn làm chủ được hoạt động của tứ chi. Bé có thể dễ dàng đá bóng, xây tháp đồ chơi, leo trèo lên bàn ghế và tự di chuyển lên xuống cầu thang. Những điều mẹ cần làm lúc này là tạo điều kiện cho bé thoải mái vui chơi và khám phá thế giới xung quanh.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Mẹ nên yêu cầu bác sĩ:

  • Trả lời những thắc mắc của mẹ trong việc dạy bé đi vệ sinh, phạt bé khi bé hư hoặc việc cãi vã và tị nạnh nhau giữa anh chị em trong nhà nếu bé có anh chị em.
  • Trình bày quá trình nuôi dạy bé và hỏi thăm về những gì cần làm trong suốt thời gian đó.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm là gì?

Sau một khoảng thời gian, con của mẹ sẽ trở thành “bé bự” với thân mình, tứ chi ngày càng cao lớn và mang dáng dấp của một người lớn. Bé lúc này sẽ cao thêm 6.5 xen ti mét và nặng thêm 2.5 kí mỗi năm. Nếu mẹ lo lắng bé đang bị nguy cơ béo phì thì hãy ngay lập tức xin ý kiến ủa bác sĩ thay vì tự áp dụng những phương pháp giảm cân cho bé vì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ con rất khác với người trưởng thành chúng ta.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Liệu pháp xạ trị

Bên cạnh liệu pháp hóa trị và phẫu thuật, xạ trị được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Ung thư tuyến yên

Ung thư tuyến yên là tình trạng rất hiếm, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Khoảng 75% trường hợp bác sĩ phát hiện bệnh khi người bệnh đã tử vong.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

U tiết glucagon (glucagonoma)

U tiết glucagon (glucagonoma) là một khối u hiếm gặp, hình thành tại các tế bào tiểu đảo tụy làm tăng sản xuất hormone glucagon.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

tiền ung thư

Tiền ung thư

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 21/05/2020
Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Dấu hiệu người ung thư sắp chết: Người thân có thể giúp gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/05/2020
Hội chứng sweet

Hội chứng Sweet

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/03/2020
tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/03/2020