Cách để cha mẹ giúp con năng động hơn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có rất nhiều cách cho cha mẹ giúp con năng động hơn thay vì để chúng chơi điện tử hoặc ở trong phòng cả ngày, vì điều đó rất có hại và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Hoạt động thể chất ở trẻ em rất quan trọng, vì chúng giúp trẻ phát triển cơ khỏe mạnh, duy trì sức khỏe và giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, phụ huynh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích trẻ năng động hơn.

Hãy là một tấm gương tốt

Cha mẹ có thể là một hình mẫu cho con trẻ bằng cách siêng năng tập thể dục. Trẻ em nhìn thấy cha mẹ hưởng ứng các hoạt động thể chất thì chúng sẽ tích cực hơn và khỏe mạnh hơn. Bạn nên khuyến khích trẻ hoạt động thể chất bằng cách cho trẻ tập luyện chung. Đưa con đi leo núi với gia đình vào cuối tuần hoặc đi bộ sau bữa tối với trẻ vừa khỏe mạnh lại còn giúp cả bạn và bé vui vẻ bên nhau.

Nuôi một chú cún

Một chú cún có thể giúp các bé năng động hơn và dạy cho trẻ có trách nhiệm hơn. Dẫn chó đi dạo hoặc chơi trò chơi ngoài trời với người bạn này mang lại cho trẻ cơ hội yêu thích các hoạt động thể chất.

Đi bộ từ nhà tới trường và về nhà cùng với bé

Đi bộ đến trường mang lại nhiều lợi ích, việc này không chỉ giúp trẻ cảm thấy khỏe mạnh mà còn mang lại cho trẻ cơ hội để học hỏi và thực hành luật giao thông. Những vận động khác cho bé như đi xe đạp hay xe trượt scooter trong khu phố vừa giúp trẻ vận động lại vừa an toàn.

Cho trẻ chơi các hoạt động ngoài trời

Một số nghiên cứu cho thấy trẻ em ở ngoài hơn 20 phút mỗi ngày và ngắm nhìn không gian xanh sẽ năng động gấp 5 lần trẻ chỉ ru rú trong nhà. Môi trường ngoài trời có thể thúc đẩy hoạt động thể chất của các bé. Bạn nên đưa con đến công viên và dành nhiều thời gian ở bên ngoài thiên nhiên sẽ tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động, giúp khỏe hơn và còn phát triển chiều cao của con.

Cho phép trẻ chơi với bạn bè

Con của bạn có thể trở nên năng động hơn khi chúng dành thời gian với bạn bè hơn là chơi một mình. Bạn nên sắp xếp những ngày cuối tuần để tạo cho trẻ cơ hội chơi với bạn bè của mình. Nếu không để con hòa nhập, đôi khi trẻ cũng có thể bị stress như người lớn.

Cho con chơi đồ chơi vận động thay vì điện thoại di động hay máy tính bảng

Trẻ em có thể bị nghiện điện thoại di động. Điều này có thể dẫn đến sự hạn chế hoạt động thể chất của trẻ, làm tăng tỷ lệ bệnh béo phì ở trẻ. Cha mẹ có thể giúp con mình tránh xa các thiết bị và cho con những đồ chơi vận động như bóng, dây nhảy… Hơn nữa, cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi và sử dụng máy tính của trẻ, để trẻ có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi cho các hoạt động thể chất.

Giúp trẻ hiểu rõ cơ thể của mình

Khi con của bạn đã sẵn sàng tham gia hoạt động nào đó, bạn hãy nhớ nhắc trẻ chú ý về cơ thể của chúng. Hoạt động thể chất và tập thể dục nhẹ nhàng, không tập những thứ khiến cơ thể bị đau. Nếu điều này xảy ra, trẻ nên hoạt động ít lại. Nếu trọng lượng của trẻ giảm xuống dưới mức bình thường, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những dấu hiệu khi tập thể dục cho thấy hệ tim mạch của bạn đang gặp vấn đề

Hệ tim mạch đang gặp vấn đề sẽ gây ra các triệu chứng bất thường khi bạn tập thể dục. Những triệu chứng đó là gì? Đối phó bằng cách nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Bệnh tim, Bệnh tim mạch 09/01/2020 . 4 phút đọc

Cách tính nhu cầu protein của bạn

Chúng ta cần ăn đủ lượng protein mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Vậy bạn có biết nhu cầu protein của bạn là bao nhiêu một ngày?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương

9 bí quyết giúp trẻ tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn

Hoạt động thể chất rất quan trọng với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ, giúp con có lối sống tích cực, cân bằng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

8 bí quyết dạy trẻ kết bạn dễ dàng mà cha mẹ nên áp dụng

Kết bạn là kỹ năng sống quan trọng cần thiết của con người. Tuy nhiên, kỹ năng này không đến tự nhiên mà cần được cha mẹ dạy trẻ cách kết bạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Bạn có thể quan tâm

trò chơi tập thể dục

6 trò chơi tập thể dục giúp cả nhà vừa khỏe vừa vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/12/2020 . 4 phút đọc
trẻ 7 tháng tuổi tập ăn bốc

Cột mốc phát triển quan trọng khi trẻ 7 tháng tuổi mà cha mẹ cần lưu ý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc

Quá trình phát triển thể chất ở trẻ nhỏ diễn ra như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 03/02/2020 . 4 phút đọc