Bố mẹ cần làm gì khi con cắn móng tay?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đối với một số trẻ em, cắn móng tay đã thành thói quen và là cách để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn không tốt. Vậy bố mẹ nên làm gì khi con cắn móng tay?

Con cắn móng tay có thể là vì tò mò, chán nản, căng thẳng, theo thói quen hoặc bắt chước. Việc cắn móng tay cũng là thói quen không tốt cho sức khỏe như mút ngón tay, ngoáy mũi, vò, bứt tóc và nghiến răng.

Bố mẹ nên làm gì khi con cắn móng tay?

Chăm sóc móng

Con sẽ cắn móng tay khi móng mọc quá dài hoặc nham nhở. Để giảm bớt việc bé cắn móng tay, bố mẹ hãy thường xuyên cắt móng tay và giũa móng cho bé. Tùy thuộc tốc độ móng mọc nhanh hay chậm mà bạn hãy cắt và giũa cho con mỗi vài tuần.

Hãy thông cảm

Bất kỳ thói quen nào cũng khó bỏ. Chính bố mẹ cũng có thói quen tương tự không thể bỏ như cắn bút hoặc quấn tóc. Vì vậy, hãy đối xử nhẹ nhàng với bé và đừng làm cho con cảm thấy xấu hổ về tật cắn móng tay.

Nếu bạn bực mình khi thấy con cắn móng tay thì bé sẽ càng lo lắng hơn. Bé coi đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của bố mẹ nên sẽ cắn móng tay thường xuyên hơn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng không chú ý quá nhiều khi bé cắn móng tay. Thay vào đó, hãy khen ngợi khi con không cắn móng tay.

Giải quyết những lo lắng của bé

Nếu bạn nhận ra bé đang lo lắng về những chuyện gần đây như bố mẹ ly hôn, trường học mới hoặc bài kiểm tra sắp tới thì nên dành thời gian lắng nghe con. Bé sẽ không căng thẳng mà cắn móng tay nữa.

Đừng cằn nhằn hoặc trừng phạt bé

Trừ khi con thực sự muốn bỏ thói quen cắn móng tay, nếu không bạn cũng khó có thể ngăn bé. Giống như các thói quen khác, cắn móng có xu hướng vô thức. Nếu con không nhận thức được việc mình làm, thật vô ích nếu bạn cứ mãi cằn nhằn và trừng phạt bé. Ngay cả những người lớn cũng có một thời gian dài mới có thể bỏ được thói quen như thế này.

Giúp con khi bé muốn bỏ cắn móng tay

Nếu bé muốn từ bỏ thói quen xấu này vì bị bạn bè trêu chọc, lúc này con sẽ cần sự giúp đỡ của bạn đấy! Trước hết, hãy nói chuyện với con về việc bị trêu chọc và khuyến khích bé kể cho bạn về cảm giác của con. Hãy trấn an rằng bạn yêu bé cho dù móng tay của bé trông như thế nào, sau đó chuyển sang các giải pháp khả thi khác.

Bạn hãy thảo luận với con về những thói quen xấu và làm thế nào để bỏ chúng. Quan trọng nhất, bạn hãy cổ vũ và động viên con nhé!

Hãy kiên trì không bỏ cuộc

Giải thích cho bé biết mỗi bé cơ địa khác nhau sẽ phản ứng với các giải pháp khác nhau và khuyến khích bé thử nhiều giải pháp nếu giải pháp đầu tiên không hiệu quả. Nhìn chung, khi bé càng lớn, tính trách nhiệm của con càng cao.

Cuối cùng, bạn nhắc nhở con cũng như bản thân mình rằng, thói quen thì rất khó phá vỡ và bố mẹ sẽ cùng con giải quyết những thói quen xấu này. Bạn nên dành cho bé nhiều tình thương và quan tâm, dẫu bé có bỏ được thói quen cắn móng tay xấu này hay không. Cuối cùng, nên có một phần thưởng để khích lệ tinh thần khi bé đã từ bỏ được thói quen này.

Hy vọng sau khi áp dụng các phương pháp trên, bố mẹ sẽ giúp con từ bỏ dần thói quen cắn móng tay. Vì việc này đòi hỏi nhiều thời gian nên cần có sự phối hợp giữa bé và bố mẹ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính và mối liên hệ với PTSD

  Nhận biết sớm các triệu chứng rối loạn căng thẳng cấp tính sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Rối loạn lo âu, Tâm lý - Tâm thần 11/12/2019 . 5 phút đọc

  10 cách giúp giảm mức hormone cortisol trong cơ thể

  Nhiệm vụ của hormone cortisol là giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, nồng độ cortisol quá cao sẽ gây hại cho cơ thể.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 10/12/2019 . 8 phút đọc

  Rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

  Chứng rối loạn căng thẳng cấp tính ảnh hưởng đến thể chất và đời sống tinh thần của khoảng 20% người trưởng thành mỗi năm.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 10/12/2019 . 5 phút đọc

  Mối liên hệ giữa căng thẳng và tăng cân

  Các nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa tình trạng căng thẳng và tăng cân không kiểm soát, từ đó làm tăng cơ hội mắc các bệnh khác.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 06/12/2019 . 4 phút đọc

  Bạn có thể quan tâm

  Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào

  Sự căng thẳng của bạn thuộc dạng nào?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 13/12/2019 . 4 phút đọc
  Giải tỏa căng thẳng với vitamin và chất bổ sung

  7 loại vitamin và chất bổ sung giúp bạn giải tỏa căng thẳng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 13/12/2019 . 5 phút đọc
  Rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

  Tìm hiểu về rối loạn căng thẳng cấp tính tuổi thiếu niên

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 12/12/2019 . 5 phút đọc
  Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người lớn

  Điều trị rối loạn căng thẳng cấp tính ở người trưởng thành

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Ngày đăng 11/12/2019 . 5 phút đọc