Tiết lộ 6 yếu tố bạn cần có để nuôi dạy con tốt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các chuyên gia tại Đại học Harvard, Mỹ, đã tiết lộ 6 điều bạn nên thực hiện để nuôi dạy con tốt và giúp mối quan hệ gia đình trở nên gắn bó hơn. 6 điều đó là gì? Hãy tìm hiểu cùng Hello Bacsi nhé.

Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ chưa bao giờ là việc dễ dàng vì sẽ có hàng trăm áp lực bủa vây bạn. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn vẫn có thể nuôi dạy con tốt.

1. Dành thời gian cho bé

Nuôi dạy con tốt

Nếu muốn nuôi dạy con tốt và bé nghe lời bạn, hãy dành thời gian định kỳ vui chơi với con nhiều hơn, chẳng hạn như sắp xếp một buổi tối vào cuối tuần để trò chuyện và chơi đùa cùng con. Bố mẹ có thể cho bé nói bất cứ chủ đề nào, từ đó tìm hiểu sở thích của trẻ cũng như suy nghĩ về các vấn đề bé đang gặp phải. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời giúp bạn hiểu thêm tính cách và hành động đặc biệt nào đó của con.

2. Luôn nói lời yêu thương

Nói lời yêu thương

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, nhiều trẻ em không biết rằng chúng là người quan trọng nhất đối với bố mẹ. Các bé thật sự cần nghe những lời yêu thương này từ bạn. Khi thường xuyên nói những lời quan tâm, con bạn cảm thấy an toàn, được yêu thương vì được người lớn chú ý.

3. Dạy con cách đương đầu với khó khăn

Dạy con cách đương đầu với khó khăn

Khi gặp khó khăn, trẻ nhỏ thường có xu hướng nóng giận và bỏ cuộc. Do vậy, bạn nên rèn cho con tính kiên nhẫn kèm theo tinh thần chấp nhận mọi kết quả. Ví dụ, nếu con đột nhiên quyết định rằng bé không học đàn nữa, bạn hãy hỏi nguyên nhân và giúp đỡ bằng cách đưa ra giải pháp khác, ví dụ như thay người hướng dẫn, tập các bài nhạc dễ hơn… Trong trường hợp con vẫn muốn từ bỏ, bạn có thể tìm hiểu những hoạt động khác để con tham gia.

4. Cảm ơn con khi bé giúp đỡ bạn hàng ngày

Cảm ơn con khi bé giúp đỡ bạn hàng ngày

Một vài nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ quen với việc thể hiện lòng biết ơn có khuynh hướng phát triển tính cách hào phóng, biết cảm thông và thích giúp đỡ mọi người. Vì vậy, hãy cảm ơn con khi bé giúp đỡ bạn. Đây cũng là cơ hội tốt để trẻ học được cách thực hiện những công việc nhà hàng ngày.

5. Giúp bé cách xử lý với những cảm xúc tiêu cực

Giúp bé cách xử lý với những cảm xúc tiêu cực

Các nhà tâm lý tin rằng sự cảm thông đôi lúc bị lu mờ bởi những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, hận thù, xấu hổ và ghen tỵ. Khi giúp con hiểu được những cảm xúc tiêu cực này, bé sẽ dễ dàng làm dịu bản thân để giải quyết mâu thuẫn bên trong tâm lý hơn, tránh làm tổn thương người khác bằng lời nói hay hành động.

6. Trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết

Trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý, hầu như các trẻ em chỉ quan tâm đến thế giới nhỏ xung quanh gia đình và bạn bè của bé. Trẻ sẽ tìm cách để thu hút sự chú ý của mọi người nhưng lại không biết cách giao tiếp, xử sự đúng mực nơi công cộng nếu bạn không dạy con điều đó. Thế giới bên ngoài không tốt đẹp như trong sách vở. Do đó, bạn hãy trang bị cho con một số kỹ năng sống nhằm đối phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Trẻ 8 tháng tuổi rất hiếu động và sẽ muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình. Con cũng phát triển thêm nhiều kỹ năng mới trong giai đoạn này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Trẻ 17 tháng tuổi sẽ bắt đầu thể hiện sự phát triển vượt trội bằng cách leo trèo hoặc khám phá mọi lúc mọi nơi và bắt đầu nói nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Trẻ 11 tháng tuổi có những sự phát triển vượt bậc ở cả trí não lẫn thể chất. Bé 11 tháng cũng rất hiếu động, luôn muốn khám phá mọi thứ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

thực đơn ăn dặm BLW

10 thực phẩm cho thực đơn ăn dặm BLW để bé khỏe, mẹ vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 09/01/2021 . 5 phút đọc
Được tài trợ
lợi khuẩn đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ: Nên hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/01/2021 . 3 phút đọc
bé sơ sinh đánh hơi nhiều

Bé sơ sinh xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài: Nguyên nhân và cách trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 29/12/2020 . 5 phút đọc
giai-dap-thac-mac-be-may-thang-biet-ngoi

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Giải đáp tất tần tật cho mẹ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/12/2020 . 5 phút đọc