Bạn cần biết gì khi cho trẻ 3 tuổi ăn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 14/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bé lúc này đã trong độ tuổi sắp đi học, vì vậy bạn cần rèn luyện để bé có được thái độ tốt nhất khi ăn uống. Lý tưởng nhất, bé không còn coi việc ăn uống là cách để kháng cự lại cha mẹ cũng như không nhầm lẫn rằng chỉ khi ăn thì bé mới được cha mẹ yêu mến. Thông thường, bé sẽ xem việc ăn là một phản ứng tự nhiên với cơn đói và bữa ăn là một trải nghiệm dễ chịu.

Dù cho nguyên nhân của hứng thú với việc ăn uống là gì, sở thích ăn uống của bé vẫn có thể thay đổi từng ngày. Bé có thể ăn hết một loại thức ăn vào một bữa, rồi lại từ chối nó vào ngày kế tiếp. Bé có thể đòi hỏi một món ăn trong vài ngày liên tục, rồi sau đó lại quả quyết rằng bé không thích nữa. Thật khó chịu khi các bậc cha mẹ phải chịu sở thích ăn thất thường này của bé, nhưng đây là hành vi hết sức bình thường với trẻ sắp đi học. Vì vậy tốt nhất bạn đừng nên quan trọng hóa vấn đề này. Hãy để bé ăn những món khác hoặc tự chọn món mà mình muốn ăn, miễn là bé không chọn món quá ngọt, quá béo hay quá mặn. Bạn nên khuyến khích bé thử các món lành mạnh mới mẻ bằng các cho bé ăn từng miếng nhỏ để nếm thử chứ không bắt buộc bé phải ăn cả phần lớn trong một lần.

Ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ mách bạn những điều quan trọng bạn cần nhớ khi cho bé con 3 tuổi ăn.

Đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của bé

Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là đảm bảo bé được lựa chọn các ăn giàu món dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Nếu bé có nhiều lựa chọn món lành mạnh trên bàn ăn, hãy để bé tự chọn món ăn và lượng thức ăn mà chúng muốn. Nếu bé kén ăn và từ chối ăn rau, bạn cũng đừng quá lo lắng. Cứ tiếp tục cho bé ăn món rau dẫu cho bé có tỏ ra ghét cực độ khi nhìn thấy món ăn đó. Sau một thời gian, bé có thể thay đổi ý định và nếm thử các món mà bé từng từ chối. Bạn cũng cần biết rằng đây là giai đoạn mà thói quen ăn các món lành mạnh của bé được hình thành.

Hãy nhớ rằng, bữa ăn không cần quá công phu mới đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn chỉ có vài phút để chuẩn bị bữa ăn, hãy thử làm sandwich gà, đậu xanh, táo và một ly sữa không béo hoặc ít béo. Một bữa trưa đơn giản như thế sẽ tốn ít thời gian chuẩn bị hơn là lái xe tới tiệm thức ăn nhanh đấy.

Hạn chế cho con vừa ăn vừa xem ti vi

Quảng cáo trên truyền hình có thể trở thành rào cản nghiêm trọng tới dinh dưỡng của bé. Một vài nghiên cứu cho thấy bé xem ti vi nhiều hơn 22 tiếng một tuần (hơn ba tiếng một ngày) sẽ có khuynh hướng bị béo phì cao hơn. Trẻ em ở tuổi này cực kì dễ tiếp nhận những quảng cáo đồ ngũ cốc ngọt và bánh kẹo, đặc biệt là khi bé đi tới những nhà hàng có phục vụ những món đó. Béo phì đang trở thành vấn đề phổ biến đối với trẻ em. Bởi vì thế, bạn nên nhận biết thói quen ăn uống ở nhà cũng như ở ngoài của bé và giám sát chúng để đảm bảo rằng con bạn luôn ăn uống lành mạnh nhất có thể.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Thở nông

Thở nông là một dạng khó thở, thường được mô tả như một cơn co thắt ở ngực, khó thở hoặc cảm giác nghẹt thở.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Phù vô căn

Phù vô căn là tình trạng cơ thể bị giữ nước gây sưng, phù ở chân, tay hay bụng mà không rõ nguyên nhân, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ăn uống lành mạnh, Béo phì 13/02/2020 . 5 phút đọc

Bí quyết để bố mẹ lựa chọn những món ăn dặm cho bé

Ăn dặm là một trong những cột mốc vô cùng quan trọng của bé, do đó việc lựa chọn chính xác những món ăn dặm cho bé là điều vô cùng quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My

Ăn dặm không còn là cuộc chiến khi bố mẹ hiểu được bé

Lựa chọn đúng thời điểm và đúng loại thực phẩm để tập cho bé ăn dặm là điều rất quan trọng để thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My

Bạn có thể quan tâm

tác hại của nước tăng lực

7 tác hại của nước tăng lực với trẻ vị thành niên, bố mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Mách mẹ cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 08/05/2020 . 6 phút đọc
bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/03/2020 . 5 phút đọc