Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cuộc sống của trẻ mắc bệnh tiểu đường sẽ như thế nào?

Cuộc sống của trẻ mắc bệnh tiểu đường sẽ như thế nào?

Bạn lo lắng, hoang mang khi nhận kết quả con bị bệnh đái tháo đường týp 1. Việc trẻ mắc bệnh tiểu đường có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền.

Nếu con của bạn có chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể có một số lo ngại về bệnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời thơ ấu của bé. Tuy nhiên, trẻ mắc bệnh tiểu đường có thể làm tất cả mọi thứ như trẻ em bình thường và sống một cuộc sống năng động như bao đứa trẻ khác. Những trẻ mắc căn bệnh này chỉ cần cẩn thận hơn khi lên kế hoạch hoạt động hàng ngày. Bạn có biết chỉ có khoảng 10% người bệnh có tiểu sử mắc bệnh tiểu đường týp 1 trong gia đình. Có nhiều thứ phải tìm hiểu về nguyên nhân, cách ngăn ngừa và chữa trị bệnh tiểu đường týp 1.

Đầu tiên, trẻ cần phải biết rằng tiểu đường týp 1 là không thể phòng ngừa, nghĩa là trẻ hay chcinsh bạn không có lỗi khi bản thân bị bệnh. Trẻ có thể kiểm soát bệnh đái tháo đường của mình, sống cuộc sống năng động và lành mạnh bình thường dưới sự hỗ trợ từ gia đình cũng như xã hội.

Việc tiêm insulin của trẻ nên được tiến hành như thế nào?

Việc điều trị bệnh tùy thuộc vào độ tuổi và sự trưởng thành của trẻ. Một số trẻ có thể học cách đo lường và tự tiêm insulin khi ở tuổi dậy thì. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng cha mẹ và người chăm sóc nên chia sẻ trách nhiệm tiêm insulin cho trẻ cho đến khi trẻ qua tuổi dậy thì, tốt nhất là khi trẻ đã bước qua độ tuổi thanh thiếu niên.

Có trẻ trường thành sớm, cũng có trẻ còn gia đình giúp đỡ nhiều hơn. Nhưng trước khi cho con bạn chịu trách nhiệm việc kiểm soát và tiêm insulin, hãy nhớ rằng quản lý lượng insulin của bản thân không hề đơn giản. Con bạn cần phải đủ trưởng thành để xử lý công việc và nói chung, trẻ em không có khả năng tự chịu trách nhiệm tiêm insulin đến khi chúng trưởng thành.

Ý nghĩa của việc kiểm tra đường huyết thường xuyên của trẻ mắc bệnh tiểu đường

kiểm tra đường huyết

Trẻ cần phải hiểu được lý do vì sao mình cần kiểm tra đường huyết thường xuyên. Quan trọng nhất là, trẻ cần phải tìm hiểu các triệu chứng của “phản ứng khi đường huyết thấp” (còn gọi là phản ứng insulin) và phải làm gì để đối phó thích hợp. Sau đó, khi bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm soát bệnh tiểu đường, trẻ sẽ muốn tự chăm sóc bản thân nhiều hơn và không muốn lệ thuộc nhiều vào người khác. Trẻ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng cách tốt nhất để hòa động với bạn bè là phải kiểm soát tốt triệu chứng và biến chứng bệnh của mình.

Những lầm tưởng về trẻ mắc bệnh tiểu đường

Trẻ bị tiểu đường không hề bị giới hạn hoạt động thể chất như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, trẻ cần thay đổi một số thói quen nhỏ để thích ứng với kế hoạch kiểm soát bệnh và sinh hoạt hằng ngày.

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất là trẻ bị tiểu đường không thể ăn bất cứ thứ gì có đường, bao gồm những thứ như bánh sinh nhật, bánh quy và kem. Sự thật là chúng có thể ăn được những loại thức ăn đó một cách có chừng mực, trẻ chỉ cần cẩn thận hơn trong việc lập thực đơn những gì chúng ăn trong ngày và điều chỉnh lượng insulin cho phù hợp. Thực đơn bữa ăn lành mạnh cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường thực sự giống một đứa trẻ không bị bệnh.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường cũng có thể chơi thể thao và tham gia vào các hoạt động thể chất giống như những đứa trẻ khác. Một lần nữa, bạn chỉ cần lập kế hoạch – đầu tiên nói chuyện với bác sĩ của trẻ, sau đó học thói quen xét nghiệm glucose, insulin và ăn uống có kế hoạch.

Tất nhiên, trẻ không thể và không nên đối phó với bệnh tiểu đường một mình. Việc mắc phải căn bệnh này khiến trẻ cần đến cả gia đình, tất cả người quen hỗ trợ.

Hiện tại, việc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể hơi nặng nề với trẻ nhưng điều này sẽ nhanh chóng trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của trẻ mà thôi.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is life like for a kid with diabetes. http://www.joslin.org/info/what_life_is_like_for_a_kid_with_diabetes.html. Ngày truy cập 24/06/15

Basics About Diabetes. Centers for Disease Control and Prevention. http://www.cdc.gov/diabetes/basics/diabetes.html.

Ngày truy cập 01/04/2020

Causes of Diabetes. The National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases. http://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/Diabetes/causes-diabetes/Pages/index.aspx. Ngày truy cập 01/04/2020

Diabetes. U.S. National Library of Medicine. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001214.htm. Ngày truy cập 01/04/2020


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 01/04/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x