Nguyên nhân cận thị ở trẻ và những điều bạn chưa biết

  Nguyên nhân cận thị ở trẻ và những điều bạn chưa biết

  Bên cạnh các nguyên nhân như quá chuyên chú vào việc đọc sách hay đắm chìm trong các trò chơi điện tử, nguyên nhân cận thị ở trẻ còn bao gồm nhiều yếu tố khác.

  Trong khoảng một thập kỷ gần đây, với sự phát triển vượt bậc của Internet và nhiều thiết bị điện tử, bố mẹ thường có xu hướng quan tâm đến sức khỏe mắt của trẻ hơn lúc trước.

  Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến. Bạn có thể giải quyết vấn đề khó khăn khi nhìn xa bằng cách sử dụng kính áp tròng hoặc kính đeo mắt. Bên cạnh đó, cận thị không phải là bệnh lý mang tính di truyền.

  Căn bệnh mắt này không gây tác động tiêu cực đến kết quả học tập của trẻ. Ngược lại, một số kết quả khảo sát thực tế từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục cho thấy trẻ bị cận thị có xu hướng học tập ở trường tốt hơn so với những trẻ có thị lực bình thường hoặc mắc các loại tật khúc xạ khác như viễn thị hay loạn thị.

  Vậy nguyên nhân cận thị ở trẻ em là gì? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

  Bạn có thể muốn đọc thêm: Mách bạn ba cách chữa cận thị phổ biến và thông dụng.

  Nguyên nhân cận thị ở trẻ em

  Mọi người vẫn luôn mặc định nguyên nhân cận thị chủ yếu ở trẻ nhỏ là xem tivi, chơi điện tử hoặc máy tính quá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác gây cận thị.

  Mặc dù nguyên nhân cận thị cũng như các loại tật khúc xạ khác ở trẻ vẫn chưa được tổng hợp chính xác và đầy đủ nhất, một số người vẫn tin rằng cận thị có thể di truyền.

  Thực tế, nếu bố mẹ đều cận thị thì nguy cơ tật khúc xạ này diễn ra ở con cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn không thể dự đoán một người có bị cận thị hay không chỉ bằng cách nhìn vào gia đình của họ.

  Một số nhà nghiên cứu cho rằng trẻ quá tập trung vào việc đọc sách hay để sách quá gần tầm mắt trong thời gian dài cũng có thể bị cận thị. Tuy nhiên, giả thiết này vẫn chưa được kiểm chứng.

  Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân cận thị vẫn còn một vài ẩn số chưa được giải quyết. Dù vậy, gần đây các chuyên gia đã khám phá một thông tin thú vị: kính mắt và kính áp tròng được kê đơn cho người cận thị có thể là yếu tố khiến bệnh ngày một trở nặng.

  Vì lý do này, nhiều nhà nghiên cứu đang đầu tư vào một loại thấu kính mới nhằm kiểm soát và làm chậm tiến trình cận thị ở trẻ nhỏ.

  Bạn có thể muốn tìm hiểu: Khi nào bạn cần đến kính đeo mắt

  Mắt cận thị
  Nguồn: Snec.com.sg

  Giảm nguy cơ cận thị ở trẻ

  Một trong những biện pháp giúp giảm nguy cơ cận thị ở trẻ em là khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động ngoại khóa.

  Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng việc dành nhiều thời gian vui chơi ngoài trời có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm sự tiến triển cận thị ở trẻ em. Trong số đó:

  Nghiên cứu cận thị ở Sydney

  Các nhà nghiên cứu ở Úc đã đánh giá tác động của việc tham gia các hoạt động ở ngoài trời đối với sự phát triển và tiến triển cận thị ở trẻ trong độ tuổi 6–12 được chọn ngẫu nhiên từ 51 trường học ở Sydney trong hai năm.

  Tỷ lệ trẻ 12 tuổi dành nhiều thời gian ở ngoài trời sẽ ít bị cận thị hơn so với những trẻ còn lại, ngay cả khi thay đổi những yếu tố như:

  • Điều chỉnh thời gian đọc sách cũng như số lượng chữ
  • Độ cận của bố mẹ
  • Chủng tộc

  Những trẻ hiếm khi tham gia các loại hoạt động ngoài trời có tỷ lệ cận thị cao nhất.

  Nghiên cứu ở Đài Loan

  Tại Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của hoạt động ngoài trời trong giờ ra chơi đối với nguy cơ cận thị và tiến triển của bệnh ở học sinh tiểu học.

  Đối tượng nghiên cứu của cuộc khảo sát kéo dài một năm này là trẻ nhỏ từ 7–11 tuổi đến từ hai trường thuộc khu vực ngoại ô phía nam Đài Loan, một trường khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời (nhóm 1) còn trường kia thì không (nhóm 2).

  Khi bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm, sự khác biệt giữa các trẻ từ hai trường liên quan đến tuổi tác, giới tính và tỷ lệ cận thị là không đáng kể. Tuy nhiên, sau một năm, tỷ lệ cận thị ở những trẻ được khuyến khích vui chơi ngoài trời (8,4%) thấp hơn hẳn so với những trẻ thường xuyên ở trong lớp (17,6%).

  Ngoài ra, độ cận của các trẻ ở nhóm 1 cũng tiến triển chậm hơn những trẻ ở nhóm 2 (0,25 đi-ốp với 0,38 đi-ốp).

  Từ đó, các chuyên gia nhãn khoa kết luận rằng các hoạt động ngoài trời vào giờ nghỉ ở trường tiểu học ảnh hưởng tích cực đến tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ bằng cách phòng ngừa nguy cơ cận thị cũng như giảm thiểu tiến độ phát triển bệnh ở trẻ nhỏ.

  Cận thị ở trẻ em

  Kết luận

  Theo các nghiên cứu ở trên, việc khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời là một biện pháp hay có thể phòng ngừa cũng như làm chậm tiến triển mức độ của tình trạng cận thị, với điều kiện tiên quyết là tất cả thiết bị điện tử đều được để trong nhà.

   

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 14/08/2020

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo